Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mắc Nợ

§ Lm Lê Viết Phương, DCCT

Hơn hai tuần nay, các Đức Giám Mục thuộc Tổng giáo phận Hà Nội cùng với các linh mục và giáo dân nhiều nơi đến với Thái Hà. Sự hiện diện cụ thể đó diễn tả mối hiệp thông sâu xa của Hội Thánh Chúa. Giáo xứ Thái Hà và cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế còn được nâng đỡ rất nhiều nhờ lời cầu nguyện thầm lặng và liên lỉ, nhờ những lá thư chia sẻ hiệp thông và nhờ những lời động viên, an ủi, khích lệ tinh thần từ mọi nơi trong Hội Thánh. Càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía lời thánh Phaolô đã nói : “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái” (Rm 13,8).

Được ở trong tình thương mà quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn dân Chúa bao bọc, dắt dìu, bản thân con và chắc hẳn cộng đoàn nhà Dòng nhận ra có nhiều món nợ cần phải trả.

Món nợ đối với hàng giáo sĩ, vì các ngài đã luôn quan tâm, động viên và đồng hành. Các ngài không đứng bên lề mà đã sẵn sàng nhập cuộc, đứng chung vào cùng một hàng ngũ. Cộng đoàn nhà Dòng mang lấy món nợ lòng tin và sự kỳ vọng của các ngài đặt vào nơi đây. Đó là món nợ của những “chiến sĩ” ở tiền tuyến đối với hậu phương. Món nợ này đòi buộc cộng đoàn cần phải can đảm hơn, vững vàng hơn trong cuộc đấu tranh vì Công bằng và Sự thật, đòi buộc cộng đoàn phải luôn giơ cao ngọn cờ chính nghĩa.

Món nợ đối với giáo dân là những đoàn người hành hương kính viếng Linh Địa Đức Bà. Theo bước chân các vị mục tử, đàn chiên Chúa từ nhiều nơi đã tuôn đổ về đây. Có những người ở rất xa cũng đã lặn lội, vất vả tìm đến, có những người phải chịu lấy nhiều gian nan, trắc trở vì bị chính quyền gây khó khăn, đe dọa, o ép… Tất cả những con người đó tìm đến đây vì nhu cầu tâm linh. Họ được thôi thúc từ bên trong để làm bừng cháy lên nơi mình ngọn lửa yêu mến Chúa và Mẹ Maria.

Dù đã tăng cường thêm các thánh lễ : vào ngày thường có lễ sáng, trưa, tối; vào Chúa nhật có đến 6 giờ lễ, nhưng thánh lễ nào cũng toàn người với người. Thêm vào đó, tại nhà thờ, mỗi ngày đều có giờ hành hương cầu nguyện với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúa nhật và các ngày lễ, các tòa giải tội đều hoạt động hết công suất. Vào ngày thường, phải có vài ba cha trực chiến suốt cả buổi sáng và chiều tối. Có giáo dân là những con chiên ngoan đạo, nhưng vẫn còn đó khá nhiều con chiên đi hoang. Năm, ba chục năm, vài ba năm họ đã xa cách với tình yêu thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Phần đông giáo dân về nơi đây để làm một cuộc hành hương tâm linh, làm mới lại đời sống thiêng liêng của họ. Có những người vì cảm nhận được sự hiện diện của Đức Mẹ, được nếm cảm lòng trìu mến của Mẹ hiền mà họ đã hoán cải và đến với tòa Giải Tội. Cũng có những người vì nhận ra mình tội lỗi, đầy bất xứng với những thiếu sót, khiếm khuyết nhưng lại khát khao nhìn thấy vinh quang Đức Maria, nên họ đã tìm tới tắm gội, tẩy sạch nơi bí tích Hòa giải.

Cách đây một tuần, đúng ra cộng đoàn nhà Dòng đã thực hiện cuộc Đại Phúc tại một giáo xứ trong giáo phận. Nhưng do bị cấm cách, cản trở của chính quyền, cuộc Đại Phúc đó đã không được thực hiện. Nhưng bù lại, Thiên Chúa lại ban cho cộng đoàn một cuộc Đại Phúc trường kỳ, tuy bài bản khác đi nhưng kết quả vẫn mỹ mãn.

Món nợ về lòng sốt mến này đòi buộc cộng đoàn nhà Dòng phải nhiệt thành hơn và hăng hái hơn trong việc chăm sóc các linh hồn mà Chúa đang gửi tới.

Món nợ lớn nhất có lẽ là món nợ được vay từ Thiên Chúa và Mẹ Maria. Trong việc đấu tranh làm chứng cho Sự thật và tìm kiếm Công lý, cộng đoàn mong muốn có được mảnh đất mà cha ông đã truyền lại để biến thành phương tiện mà phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ đàn chiên. Mảnh đất đó, Sự thật đó và Công lý đó đến nay chưa được công nhận. Phương tiện trong mơ ước để phục vụ Chúa và đàn chiên vẫn chưa trở nên hiện thực. Nhưng nhờ tình thương của Thiên Chúa qua sự hiện diện trìu ái của Mẹ Maria mà cộng đoàn nhà Dòng cách nào đó đã đạt được mục đích. Chính Mẹ đã đích thân để tỏ bày quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa cho đoàn dân Chúa. Không có được phương tiện cụ thể là mảnh đất kia, nhưng đã có vô số những tâm hồn tìm đến để cộng đoàn chăm sóc mục vụ. Mảnh đất chưa được giao trả, nhưng cộng đoàn đã có dịp phụng thờ Thiên Chúa và tôn kính Mẹ Maria hơn bao giờ hết. Vậy còn gì hơn nữa mà không thỏa lòng, mà không tạ ơn Thiên Chúa ! Thiên Chúa có đường lối và cách thức huyền nhiệm của Người.

Trong tương lai gần, mảnh đất thiêng liêng này sẽ được biến nên cách xứng đáng đúng như tên gọi : Linh Địa Đức Bà. Mọi người sẽ cùng chung sức với nhau để dọn dẹp mảnh đất đầy ngổn ngang trở nên một linh địa thật đẹp đẽ xứng với người Mẹ hiền đã thương nhìn đến và hiển linh tại đây. Các đoàn hành hương sẽ có được những giờ cầu nguyện với Mẹ thật quy củ, những giây phút suy niệm hành hương ngay tại Linh Địa để cảm nghiệm cách thiết thân và sâu sắc hơn tấm lòng hiền mẫu của Đức Maria. Và còn đó biết bao chương trình mục vụ và đạo đức bình dân để đoàn dân phụng thờ Thiên Chúa và tôn kính Đức Mẹ. Đó là món nợ rất nặng nề và trường kỳ mà cộng đoàn nhà Dòng phải trả cho Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Lạy Mẹ Maria, chúng con xin tạ ơn Chúa cùng với Mẹ, vì Thiên Chúa đã thương cách riêng đến cộng đoàn tín hữu nơi đây với biết bao ơn lành vượt quá sức chúng con mong ước. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, giúp chúng con đón nhận tràn đầy Thần Khí của Người để cộng đoàn luôn luôn hăng say và sốt mến phụng thờ Thiên Chúa nơi việc phục vụ biết bao tâm hồn tìm đến với Mẹ nơi Linh Địa này.

Lm Lê Viết Phương, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.09.2008. 20:00