Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lời kể của Linh Mục Phao lô Nguyễn Đình Phú về vụ việc Tam Tòa

§ Gia Minh

RFA 02.08.2009 -- Vụ việc tại khu di tích nhà thờ Tam Tòa, thành phố Đồng Hới, khiến dư luận trong và ngoài nước chú ý hơn khi mà không chỉ một số giáo dân cho biết họ bị những thành phần quá khích đánh đập, mà có hai vị linh mục thuộc giáo phận Vinh cũng bị đánh trọng thương, khi mà giới chức chính quyền và công an có mặt.

chaNgothebinh-305.jpg

Cha Ngô Thế Bính khi vừa đến bệnh xá ở Xã Đoài - Vinh
Nghe trực tiếp | Download

Hai linh mục bị đánh đó là linh mục Phao lô Nguyễn Đình Phú, hạt Kỳ Anh, và linh mục Phê rô Ngô thế Bính, hạt Đồng Troóc. Sau gần một tuần xảy ra sự việc đối với bản thân, linh mục Phao lô Nguyễn Đình Phú kể lại chuyện mà ông cho là khủng khiếp đối với bản thân cũng như đoàn từ giáo hạt Kỳ Anh vào Tam Tòa hôm ngày 27 tháng 7 vừa qua.

Bị tấn công, hành hung

Trong câu chuyện với chúng tôi vào sáng ngày 31 tháng 7 vừa rồi, linh mục Phao Lô Nguyễn Đình Phú, cho hay lý do năm linh mục thuộc hạt Kỳ Anh ở Hà Tĩnh cùng một số giáo dân của họ vào Tam Tòa là để xem di tích của ngôi nhà thờ bị bom đánh sập hồi năm 1968 mà dù sống ở tỉnh kề cận họ chưa hề một lần được đến xem. Đồng thời hiệp thông với các giáo dân Tam Tòa. Tuy nhiên khi đến nơi thì đoàn bị chặn lại, do vậy một số giáo dân lên tiếng hỏi vì sao không cho họ vào xem khu được địa phương cho là di tích chiến tranh, thì những người có mặt sẵn ở đó ra tay. Linh mục Phao Lô Nguyễn Đình Phú, khi lên tiếng bảo vệ cho giáo dân đã bị đánh đến nỗi phải đưa vào một trạm xá gần đó. Linh Mục Phao Lô Nguyễn Đình Phú kể lại sự việc từ khi vào đến trạm xá:

“Phía cổng rất là đông, người đông lắm, người đội mũ cối rất là đông và chửi xúc phạm Giáo hội: “Thằng cha nào, bây là đi theo Mỹ, đi theo Pháp để làm cái gì”. Tôi biết mình là Linh mục, mình là tư cách nên không nói gì cả, im lặng.

Rồi đầu thì cho tôi uống thuốc giảm đau, tôi nói rằng tôi có tiền sử dạ dày tôi không uống thuốc và chỉ bỏ cho tôi thuốc gì trên đầu. Rồi bắt đầu khai lý lịch, đưa chứng minh thư ra. Tôi trả lời tôi là một linh mục quê ở Hà Tĩnh. Xong thủ tục đó rồi bắt tôi ký cam kết là không có chuyện gì xảy ra, tức là không có bệnh tật, về sức khỏe không có gì. Tôi nói rằng bây giờ tôi không thể cam kết được, bây giờ tôi cần ra trạm xá và chuyển đến bệnh viện trên. Họ bắt phải cam kết không có vấn đề gì về sức khỏe...

Sau thấy căng quá thì đưa xuống để khám toàn thân, tôi nói toàn thân tôi có làm gì đâu mà bắt tôi cởi quần áo ra để khám toàn thân và quay camera. Tôi hỏi dùng camera để làm gì? Hai nữa khám toàn thân tôi không khám, tôi chỉ khám đầu, nếu khám được thì khám đầu, nếu đây không đủ cơ sở, không khám được thì chuyển tôi lên bệnh viện tuyến trên để tôi chụp phim.

Sau đó thấy căng quá không khám nữa. Họ bắt tôi ký cam kết, tôi nói khi nào có kết luận của bác sĩ rằng không có vấn đề chi thì tôi mới cam kết, còn bác sĩ chưa có kết luận của bệnh nhân thì làm sao cam kết được. Giằng co mãi thì sau đó khoảng 1 tiếng, tức khoảng hơn 10 giờ thì có ông Bảy là công an Bộ nội vụ, sau khi Cha Đồng liên lạc thì ông có vào thăm và nói rằng rất buồn vì chuyện đã xảy ra vì không dẹp được, bất lực. Ông nói chuyện một hồi rồi ông đi và ông hứa rằng sẽ đem Linh mục ra khỏi đây. Tôi cũng hy vọng là ông phải đưa tôi ra, bởi vì ở trước mặt muốn ra cũng không thể ra được bởi người ngoài quá đông rồi xúc phạm, có thể ra đó sẽ nguy hiểm.

Kể từ đó cho đến khi tôi ra khỏi nhà đó có đến bốn, năm lần ông Bảy vào. Nhưng rồi ông cứ hứa rằng sẽ đưa tôi ra, sẽ liên lạc với công an tỉnh Quảng Bình để đưa ra.

Sau đó thì có một người Chủ tịch phường gì đó vào, tôi hỏi: “Ông là ai?”, ông ta trả lời: “Chủ tịch phường tìm cách đưa Linh mục ra nhưng bây giờ người ngoài đông quá không thể đưa ra được.” Tôi nói rằng: “Các anh có quyền có thể dẹp được, đưa công an đến mà dẹp đoàn đó để đưa chúng tôi ra, có từng ấy mà không thể dẹp được à?”

Khoảng tầm 12 giờ thì có ông Phó chủ tịch Trần Công Thuật đến nói rằng: “Tôi là Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình đây”. Tôi nói : “Nếu ông là Phó chủ tịch thì tôi sẽ làm việc với ông”. Ông bảo rằng: “ Bây giờ chúng tôi sẽ tìm cách đưa Linh mục ra khỏi đây nhưng bây giờ đông quá.”

Sau đó ông vào lần nữa và cũng tìm cách đưa tôi ra. Tôi yêu cầu đưa tôi ra một cách an toàn nhất và có một Linh mục đi cùng nếu không tôi không tin được. Rồi ông ra và sau đó có Linh mục Phê rô Ngô Thế Bính vào. Tôi nói bây giờ Cha đi mua cho bánh gì ăn đã, sáng giờ đói bụng quá. Trong khi đó có anh Trường cũng nằm cạnh đó, anh Trường bị máu ra ở mắt, rất đau cùng với hai người trực rồi tôi nữa nói chuyện với Cha Đính. Tôi vừa nói chuyện với Cha Đính xong thì không thấy ông Thuật đâu nữa cả. Sau đó chúng tôi không còn cách nào nữa, quay lại trạm xá thì họ không cho vào, họ đuổi ra, họ nói bây giờ trạm xá đến những người khác, cho ngồi ngoài hành lang. Ngồi ngoài hành lang nói chuyện được một hồi, khoảng 30 phút sau Cha Đính bước chân ra đến cổng định về thì có một người mặc áo đỏ nhảy vào, tuổi khoảng 50 và tra hỏi tôi: “Mày phải là thằng cha đạo không?” Rồi hỏi người đi cùng tôi: “Mày phải cha đạo không?”, hỏi Cha Đính: “Mày đi đâu, mày đến đây làm gì?”. Cha Đính nói: “Tôi đi thăm bệnh nhân.”

Biết tình trạng như thế tôi vào nhà tắm nghe cú điện thoại để phòng khi nó tấn công mình sẽ chốt lại. Nhưng mà vừa vào, từ ở ngoài ông giơ tay tát mấy người, tát Cha Đính và sau đó từ ngoài gậy gộc tấn công vào.”

Công an không bảo vệ

TamToa-073009-305.jpg

Giáo dân Nghệ An thắp nến cầu nguyện cho các Linh mục và Giáo dân Tam Toà bị công an đánh đập, bắt giam.

Như lời kể của Linh mục Phao lô Nguyễn Đình Phú thì có một quan chức chính quyền đến can thiệp, chỉ đạo.

Chúng tôi liên lạc với người mà linh mục Nguyễn Đình Phú giới thiệu là ông Bảy từ Bộ Nội Vụ, nhưng ông này cho biết bận việc không thể nói chuyện:

Gia Minh: Dạ, xin chào có phải ông Bảy không, thưa ông?

Ông Bảy: Dạ.

Gia Minh: Tôi là Gia Minh, phóng viên của đài RFA và tôi đang gọi cho ông từ bên Hoa Kỳ, thưa ông. Được biết vừa rồi ông có vào Quảng Bình và có một số sự việc xảy ra hôm 27 tháng 7 vừa rồi, thưa ông.

Ông Bảy: Dạ, dạ.

Gia Minh: Khi ông vào đó thì ông có chứng kiến một số người, trong đó có hai vị Linh mục của Giáo Hội Công Giáo và họ bị đánh, ông có chứng kiến sự việc đó, thưa ông.

Ông Bảy: Hiện nay tôi đang rất bận, tôi đang có công việc, hẹn ông khi khác nhé.

Gia Minh: Chỉ xin ông, hỏi ông một vài phút thôi, thưa ông. Vậy thì ông tham gia giải quyết vấn đề đó như thế nào, thưa ông?

Ông Bảy: Tôi đang bận, tôi đang có việc tí, đang việc gấp, hẹn ông khi khác đi.

Gia Minh: Xin chào ông.

Sau đó chúng tôi liên lạc lại nhiều lần nhưng ông này không trả lời máy.

Chúng tôi cũng cố liên lạc với số máy của ông Trần Công Thuật, phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình, phụ trách tôn giáo, nhưng tất cả các lần máy đều không có ai nhấc.

Báo chí trong nước suốt thời gian qua đề cập đến những giáo dân công giáo và cho rằng họ vi phạm luật đồng thời gây bức xúc cho dân chúng địa phương. Tuy nhiên không có thông tin gì về số người bị đánh đập và ai là thủ phạm.

Bản thân Linh mục Phao Lô Nguyễn Đình Phú, người từng bị đánh nêu ra thắc mắc:

Dân bức xúc, cái đó có thể có, bởi vì người ta thấy tuyên truyền trong mấy ngày này rồi, cách này cách khác, thậm chí có người đã nghĩ rằng Công giáo là xấu, nhưng không thể dân ai cũng như vậy được cả!. Dù như thế nào thì đứng trước sự chứng nhận của công an, đặc biệt nhất là khi chúng tôi vào bệnh viện mà tấn công bệnh viện, biết tính mạng nguy hiểm như thế thì tại sao có ông Phó chủ tịch đến rồi, có ông Bảy đến rồi lại không điều động công an giữ an toàn cho chúng tôi, trong khi đó cả những người phục vụ bệnh nhân cũng bị đánh tơi bời như vậy?

Thắc mắc đó cũng được dư luận đưa ra và trong thông báo số 4 của Tòa giám mục Xã Đoài đưa ra hôm 30 tháng 7 có điểm là tại sao trong mấy ngày qua công an không bắt những người đánh hai linh mục và các giáo dân trong ngày 27 tháng 7 vừa rồi.

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 02.08.2009. 18:33