Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lời chân tình gửi đến Bà PCT UBND Thành phố Hà Nội

§ Nguyễn Thái Bình

VietCatholic News (Thứ Năm 31/01/2008 10:18)

Trong bài viết trước đây, với tựa đề: Thủ Tướng cần có quyết định chủ động trong lúc này, tôi cũng có phần nào đó chưa dám khẳng định là Thủ Tướng có quyền để giải quyết rốt ráo. Nhưng tôi cũng nêu lên như là sự góp ý xây dựng của mình và để tìm thêm sự khẳng định từ những người khác. Nay thì đã rõ như khẳng định của tác giả “Thợ Gặt” là Thủ Tướng cũng không có thực quyền, mà là “Người khác”. Có lẽ quyền hạn của Thủ Tướng, Chủ Tịch và Tổng Bí Thư chủ yếu là lãnh vực đối ngoại. Còn trong nước thì chỉ có ý kiến chỉ đạo, còn thực hiện thì tùy thuộc phần lớn ở mỗi địa phương. Có điều chắc chắn là cuộc viếng thăm của Thủ Tướng vào ngày 31/1272007 vừa qua có thể là có 1 ý nghĩa nào đó nhưng không có hiệu quả. Tôi không bàn luận gì thêm, phần này xin rộng đường dư luận.

Với những sự kiện xảy ra đã hơn 1 tháng và nhất là sự kiện lịch sử nổi bật từ ngày 25/1/2008 cho đến nay, bản thân tôi xin có đôi lời chân tình gởi đến Bà Ngô Thị Thanh Hằng PCT. UBND. TPHN như sau:

Trước hết phải cám ơn Bà về sự quan tâm và nhiệt tình trong giải quyết vụ việc suốt thời gian qua, tuy rằng khả năng của Bà cũng có những hạn chế nhất định.

Kế đến xin thưa với Bà rằng không thể nào nói là Bà không có những sai lầm đáng tiếc. Những ý kiến ở đây chỉ nhằm xây dựng và cùng nhau tìm cách gỡ rối, vì thế xin đừng hiểu lầm là có ý nào khác và nếu có gì cũng xin Bà và các bên có liên quan lượng thứ và chỉ bảo cho.

Điểm đáng tiếc lớn nhất theo tôi là sự lẫn lộn trong Trách Nhiệm chuyên nghành.

Sở dĩ tôi nói vậy là vì khi xảy ra việc thắp nến cầu nguyện để mong Chính quyền các cấp quan tâm đến nguyện vọng của người dân đã đề đạt từ rất nhiều năm nay nhưng không có câu trả lời, trái lại các nhân viên nhà nước trong vụ này không biết thừa hành lệnh của ai đã tự động đến tháo dỡ căn nhà và biến thành bãi gởi xe. Đó là nguyên nhân khiến người giáo dân phải thắp nến cầu nguyện.

Bà PCT phụ trách văn xã, vì thế sự việc đòi Bà phải có hướng giải quyết.

Sụ khởi động của Bà đã có phần trễ, vì khởi sự sau cuộc viếng thăm của Thủ Tướng. Nhưng cũng không đáng trách vì Bà cũng cần quan sát tinh hình trước khi có hướng giải quyết sự việc.

Nhưng tiếp theo sau là 2 sai lầm nghiêm trọng được thể hiện qua 2 công văn của Bà.

Hai sai lầm kế tiếp đó là đưa đài THHN, 2 tờ báo vào cuộc và đòi khởi tố vụ án hình sự.

Điểm đáng tiếc gần đây như mọi người đã biết trong chuyến viếng thăm chúc Tết của Đức Tổng Giám Mục và đại diện các linh mục thuộc TGPHN.

Kể ra không phải để trách Bà, vì cư trách cứ lẫn nhau cung không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm cho thêm rối tung lên.

Như trên tôi có nói là Bà đã có sự lẫn lộn trong nghiệp vụ chuyên môn, vì sự việc lúc đầu xem ra là thuộc phần vụ văn xã của Bà, nhưng Bà cần xem nguyên nhân nào đã dẫn đến sự việc. Đây là điểm tôi lưu ý để từ đây chúng ta có thể cùng tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng. Riêng phần Bà cũng có thể đón Năm Mới cách thoải mái hơn.

Nguyên nhân chính là KHU ĐẤT và CĂN NHÀ, cùng với hậu quả của những người nắm quyền trước Bà từ rất lâu. Bà là PCTVX, phần vụ của Bà theo như hiểu biết của tôi thì không thể giải quyết được sự việc. Nhưng trách nhiệm chính là PCT phụ trách về kinh tế cùng với Sở Nhà đất và xây dựng TPHN. Hơn nữa các văn bản mà Bà đã ra rõ ràng cũng đã vượt quá trách nhiệm và quyền hạn vì Bà không phải là Thẩm Phán để có thể đưa ra lời kết Tội người khác.

Bây giờ cũng chưa muộn nếu Bà làm đúng theo Chức Vụ của Bà là trình bày bằng văn bản nguyện vọng của Tòa Tổng Giám Mục và toàn thể giáo dân Hà nội đến các nơi có “trách nhiệm chính yếu” cùng những bên có liên quan. Đồng thời Bà sẽ làm đúng Trách Nhiệm của Bà hơn nữa khi trực tiếp mở ra cuộc gặp gỡ đối thoại của Ba Bên làm tiền đề cho các giai đoạn kế tiếp. Xin Bà cố gắng làm ngay trong những ngày cuối năm này chứ đừng chờ đầu Năm Mới sẽ không tốt cho tất cả mọi người. Vì mọi người đều biết rằng những người giáo dân đến Nhà Thờ hoàn toàn tự nguyện. Không ai có thể bắt buột được họ. Vì thế không nên cứ nại vào việc Giáo Dân rất nghe lời Các Chủ Chăn để rồi cho là có sự kích động từ phía giáo sĩ. Rồi lại cứ khăng khăng muốn là Đức Tổng Giám Mục khuyên họ trở về nhà. Những người giáo dân “họ biết cần phải làm gì”. Vâng Lời trong Giáo Hội Công Giáo không có nghĩa “là cứ bảo sao làm vậy” như nhà nước vẫn hiểu và tuyên truyền trong khắp cùng các đảng viên và quần chúng. Vâng Lời trong Giáo Hội Công Giáo có nghĩa là “cái không làm được thì nói không” và “mọi người vâng lời trong sự thật” . Hy vọng từ đây chính quyền các cấp nên hiểu rõ và đúng hơn (cũng như các báo đài nên dựng tuồng cho ra vẻ thật một chút. Chứ nếu bảo là “Họ” đang hành hạ các con chiên của Chúa. ... thì chính những người không Công Giáo cũng phát hiện ra và biết là cần phải hiểu chữ HỌ mà báo đài đã dùng cần hiểu ngược lại). Những người đưa ra luận cứ này theo tôi thì họ đang đổ trách nhiệm cho người khác. Phần họ chỉ là tới cuối tháng thì lãnh lương. Các Thánh Tử Đạo VN rõ ràng là chỉ một thân một mình, trước cái sống và cái chết nào có ai có thể khích động hay bắt buột được các Ngài. Các Ngài sẵn sàng chịu Nhà Cầm Quyền mang đi giết mà không oán hận hay than trách vì Các Ngài chọn “sống theo sự thật”. Một điều mà trước đây người VN chúng ta chỉ đọc thấy trên sách vở và theo lời chứng của người này người khác thì nay tất cả mọi người đều có thể chứng kiến tận mắt.

Nói vậy để thấy rằng cái nút có tháo gỡ được hay không là tùy thuộc nơi cách hành xử của các cấp chính quyền trong lúc này.

Giờ đã đến lúc cho thấy là cách “hành xử theo thói thế gian” đã không hiệu quả thì khôn ngoan hơn hết trong lúc này là “hành xử theo Sự Thật và Công Lý”. Cả Thế Giới đang theo dõi đến thót tim. Và giờ thì đến Tổng Thống và Quốc Hội Mỹ cũng rất quan tâm. Cho thấy hậu quả cách hành xử rất đáng tiếc vừa qua là như thế nào. Cũng mong sao Bài Học này không chỉ cho hôm nay mà còn cho chính việc cải cách hành chánh và lề lối làm việc của Chính Quyền tại Việt Nam có sự cải thiện toàn diện, không còn gây nên biết bao oan khuất cho người dân, như có nhiều người vẫn nói với nhau là: Ở trong tay nhà nước thì không phải Tội cũng thành có Tội!

Theo những gì đã nói ở trên thì đúng như Các Cụ xưa thường nói: “sai một ly đi một dặm!” Và Bà đang trở thành nạn nhân gánh đỡ cho “việc không chu toàn trách vụ” của những người có trách nhiệm và có thẩm quyền chính yếu. Tôi xin cụ thể hơn để Bà thấy rõ:

Trước tiên là trách nhiệm của PCT phụ trách về kinh tế cùng với Sở Nhà đất và xây dựng.

Kế đến, UBND và Công an của Quận và Phường nơi xảy ra vụ việc cũng không thể đùn đẩy cho Bà. Nếu những Cán Bộ này làm đúng trách nhiệm thì họ phải là những người trước tiên chịu trách nhiệm về vụ việc xẩy ra ngày 25/1 vừa qua, vì đã không giữ an toàn cho giáo dân về tham dự Thánh lễ mừng thọ của Đức Hồng Y. Hơn nữa hôm đó rất quan trọng vì khách mời có cả Đại Diện của Ngoại Giao và Đại Sứ Quán của các nước khác đang đóng tại Hà Nội. Như vậy là điều tắc trách. Khi xảy ra việc Nhân Viên nhà nước bên trong sân rượt đánh người dân vào dâng hoa cho Đức Mẹ (trong khi cổng khóa chặt) lại càng đáng trách hơn. Không lẽ Công an không thể “leo rào vào” để ngăn cản Nhân Viên nhà nước đang đánh người bên trong hay sao? Nghiệp vụ Công an không lẽ không có dạy leo rào. Tôi xem phim thấy cảnh sát leo rào ầm ầm để cứu người, để phá án. Hơn nữa nếu nhân viên nhà nước bên trong bị đánh mà Công an bên ngoài lại làm ngơ. Việc này nghe không được. Hay những người bên trong cũng là Công An thường phục? Có đầy đủ hình ảnh và cả Video rất rõ ràng cho cả thế giới chứng kiến nay lại đổ cho người dân là đánh người của nhà nước do các linh mục xúi giục??? Và giả sử, hôm đó có vị ngoại giao hay đại sứ nào đến dự mà bị hành hung thì cũng đổ cho TGM???

Trong khi đó thật đáng hoan nghênh vì Quân đội đã từ chối tham gia hành động tội ác nhắm vào những người giáo dân yếu đuối chỉ đáp trả bằng lời cầu nguyện với những cử chỉ Hòa Bình. Và cũng thật đáng hoan nghênh lệnh ngưng hành động cho công an vào “giờ G” của Ông Thứ trưởng Công an vừa về kịp lúc.

Cứ theo sự thường mà nghĩ, thì quân đội và công an cũng còn phải cẩn thận, họ cũng không dại gì để cứ nai lưng đem sức ra giữ giùm những khoản ăn chia hàng tháng của những người đang lợi dụng chức vụ trong chính quyền giờ đây có nguy cơ mất trắng chạy đến ra lệnh cho họ!

Nay nếu những người có trách nhiệm trong chính quyền các cấp muốn đổ trách nhiệm cho Bà và những người vô tội trong cái gọi là “khởo tố hình sự” như Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành thì tôi thiết nghĩ những hành động này sẽ còn làm cho sự việc diễn tiến tồi tệ hơn. Tư thế của các cấp chính quyền hiện nay rõ ràng không chỉ lúng túng mà còn bị động. Nếu càng cử động thì sợ sẽ càng bị động hơn và càng không thể lấy lại được sĩ diện như Nhà Nuớc vẫn mong muốn. Mấy ngày này đây thì cả thế giới đã hướng hết về Việt Nam. Vì thế một lần nữa xin được đề nghị cách chân tình với Bà PCT như đã nói ở trên khi hãy còn kịp để thế giới không phải nhìn thấy Chính Quyền Việt Nam đang đày ải Dân Mình trong mưa gió và cái rét thấu xương của mùa đông đang diễn ra rất khắc nghiệt, cũng không phải chứng kiến “bản án” nào đó rơi xuống cho những người vô tội.

Bà cũng là một Người Mẹ trong một gia đình thì chắc hẳn Bà cũng hiểu khi con khóc là có phần lỗi của Người Mẹ đã chăm sóc không chu đáo đến nỗi con phải khóc thay vì ngon giấc (chữ Mẹ này không chỉ riêng Bà mà cho tất cả những ai đang hành quyền trên mọi người dân trong xã hội vì chúng ta vẫn nói: Dân như Con và Quan như Phụ Mẫu). Bà cũng là một Người Mẹ trong một gia đình thì mọi người cũng có hy vọng Bà sẽ thực hiện quyền bính của mình trong sự khôn ngoan, khéo léo và đầy “tình người”. Kính chúc Bà sức khỏe và bình an!

Nhân đây con cũng xin được hiệp thông với Đức Tổng Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ và toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa trong Tổng Giáo Phận Hà Nội, cách riêng tại Tòa Khâm Sứ cùng với giáo xứ Thái Hà và Hà Đông, trong lời cầu nguyện, trong những khốn khó đang trải qua.

Vài dòng thơ sau đây như câu trả lời cho mọi người đang thắc mắc tại sao người giáo dân Hà Nội nói riêng và người Công Giáo nói chung vẫn đang bình thản trước và sau giờ G.

Xin Nguyện

Xin nguyện làm Ngọn Nến,
Hao tổn chẳng nệ hà.
Chỉ mong được góp sức
Thắp sáng ánh Công Minh!

Xin nguyện làm Ánh Lửa
Thắp sáng vạn lòng sầu,
Nói thay lời Cầu Khẩn
Của vạn tiếng Than Oan!

Xin nguyện làm Bông Hoa,
Nêu cao lòng Thanh Sạch.
Giúp đời khơi trong lại
Mạch Sống của Nhân Tâm!

Xin nguyện làm Nước Trong
Khơi dòng mạch tuôn trào,
Giúp tìm về Nguồn Sống
Trong Hạnh Phúc An Vui!

Xin nguyện làm Tia Nắng
Gieo trong sớm ban mai,
Nắng Hồng xua Đêm Tối
Chân Lý thắng Tâm Tà.

Xin nguyện làm Ngọn Gió
Xua tan những Oi Nồng,
Cho bền Tâm sáng Trí
Muôn Thế Hệ mai sau!

Xin nguyện làm Chứng Nhân
Đỡ nâng vạn Lòng Thành.
Cho Tình Yêu tìm được
Lời đáp trả Tin Yêu!

Xin nguyện làm Lời Ca
Hát vang Khúc Ngàn Trùng,
Đây Bài Ca Chiến Thắng
Không khuất phục Cường Gian!

(một độc giả từ Sài Gòn)

Nguyễn Thái Bình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 07:45