Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Khai trương nhà máy lọc nước tinh khiết để phục vụ dân nghèo

§ Đàm Nguyên

(VietCatholicNews 19/12/2007)

THÁI BÌNH - Giáo xứ Võng Phan, hôm 15-16/12/2007, đã tổ chức Tuần chầu lượt thay mặt Giáo phận để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Mẹ Lavang tạ ơn Chúa trong Năm Thánh Tạ Ơn của Giáo phận. Cách riêng đối với mỗi người trong giáo xứ lại có nhiều tâm tình tạ ơn hơn nữa phải kể đến, đó là gần đây giáo xứ có sự hiện diện của các Nữ tu Dòng Thánh Phaolô, công trình nhà trẻ và bệnh xá từ thiện đang được xây dựng, và hôm nay khai mạc nhà máy lọc và xử lý nước uống tinh khiết của giáo xứ.

71219nuoc3.jpg

Kinh nghiệm của đời sống hằng ngày cho thấy NƯỚC là một trong nhiều khoáng sản vô cùng quan trọng để giúp cho con người sinh tồn. Tuy nhiên, những năm gần đây, cả thế giới đang lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái, nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên như nấm và thải ra hàng ngàn tấn khí thải và chất thải mỗi ngày, hoặc chính nhiều người dân cũng chưa ý thức bảo vệ môi trường, nhất là nguồn nước sạch.

Nhận thấy tầm quan trọng và sự cần thiết cho những đoàn chiên của mình là 3 giáo xứ Võng Phan - Tiên Chu - Thụy Lôi, nên đến vấn đề sức khoẻ của người dân là quan trọng, nhất là việc sử dụng các nguồn NƯỚC UỐNG không trong sạch dễ gây mầm bệnh.

Linh mục Đaminh Bùi Ngọc Hải, chánh xứ Võng Phan, 37 tuổi và mới về đây có 4 năm, nhưng đã xây dựng và làm thay đổi rất nhiều đời sống thiêng liêng, tinh thần và vật chất cho người dân vùng Võng Phan, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Đặc biệt, trong những ngày giáp Đại lễ Noel, ngài và Giáo xứ Võng Phan đã chính thức khai trương NHÀ MÁY LỌC NƯỚC TINH KHIẾT để phục vụ cho những người dân nghèo vùng nông thôn. Nhà máy nước lọc tinh khiết mang thương hiệu HI-OZON, do công ty TNHH VINAMIT, đứng đầu là ông bà Tổng giám đốc Nguyễn Lâm Viên tài trợ.

Việc cung cấp nước trong sạch cho 120.000 người dân Lương-Giáo trong vùng Võng Phan là một nhu cầu tối quan trọng. Trong só dân ở đây, 95% họ sống bằng nghề nông nghiệp. Đời sống kinh tế còn nghèo nàn, còn lạc hậu và hầu hết người dân dễ có nguy cơ mắc các loại bệnh do nguồn nước uống không đảm bảo; Đặc biệt nhằm mục đích làm việc từ thiện, hỗ trợ 100% cho các cháu trường mầm non trong vùng và những trường hợp đặc biệt, hỗ trợ 70% giá thành cho người dân để họ có nước uống hằng ngày, đồng thời tạo công ăn việc làm cho một số người dân lao động nghèo khổ; Nhà máy lọc và xử lý nước đã được xây dựng và thử nghiệm.

71219nuoc2.jpg

Sau Thánh lễ, dân chúng tiến vào sân nhà xứ viếng Linh đài Mẹ Lavang và tham dự Nghi thức cắt băng khai trương Nhà máy nước được đặt bên cạnh Linh đài. Hàng trăm bình nước đã đóng sẵn và xếp xung quanh sân để cho người dân và khách hàng mang về nhà sử dụng miễn phí trong vòng một tháng nữa, sau đó mới thu một chút kinh phí để chi tiền điện, tiền vận chuyển và bảo trì máy.

Giáo xứ Võng Phan hiện có 3 họ lẻ với 4 Nhà thờ nằm dọc ven triền đê của con sông Luộc, cách Hà Nội 70 kilômet về hước đông nam. Toàn xứ có 765 giáo dân trong tổng số 120.000 người trong khu vực, riêng Họ Nhà Xứ Võng Phan toạ lạc tại xã Tống Trân có 310 giáo dân trong tổng số 7.400 người, Công Giáo chiếm tỉ lệ 2,38%. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.000.000 đồng một năm nhưng phải chi tiêu ăn uống, đóng học phí, khám chữa bệnh, sinh hoạt hàng ngày và đóng góp xã hội.

Đàm Nguyên

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2007. 09:47