Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội Sinh Viên Công Giáo TGP Hà Nội hành hương Đồng Chiêm

§ SVGT Hà Nội

HÀ NỘI - Ngày 12/01/2010, ban điều hành Hội SVCG TGP Hà Nội cùng đại diện các nhóm SVCG trong toàn Giáo Tỉnh gồm 35 bạn sinh viên cùng hai quý Cha DCCT Thái Hà đã tới hành hương cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện với Giáo Xứ Đồng Chiêm – điểm nóng trong suốt một tuần qua với bao sự kiện bất bình dư luận Công giáo trên toàn thế giới.

Trước tượng đài Đức Mẹ (Nhà Thờ Lớn), cả đoàn cùng đọc kinh cầu nguyện xin Đức Mẹ phù hộ gìn giữ và ban bình an cho chuyến hành trình của mình của chúng con. Lời hát “ Xin Vâng” được cất lên, như tiếp thêm sức mạnh, sức nóng của lửa tin yêu trong tâm hồn, trong ánh mắt nơi mỗi bạn trẻ nơi đây, đang sẵn sàng lên đường đến chia sẻ với những đau thương mất mát nơi anh chị em Đồng Chiêm mình.

“Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng Mẹ ơi đường đi phủ đầy bóng tối bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng! Xin vâng ! Mẹ dạy con hai tiếng “xin vâng” hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng! Mẹ dạy con hai tiếng “xin vâng” hôm qua hôm nay và suốt đời…”

Mới một ngày trước đó, tại Đồng Chiêm đã xảy ra những sự đàn áp giáo dân đến hành hương một cách dã man và tàn bạo, người ta xây vội những barrie ngoài đường lớn nhằm không để lọt một chiếc xe lớn nào vào khu vực Đồng Chiêm. Người ta đổ những đống đất tạm bợ chặn luôn cả đường vào GX Đồng Chiêm. Ứng trước tình huống đó bố đã liệu cho chúng con một hướng đi thuận lợi hơn. Và điểm dừng chân vào lúc 11h là giáo xứ Nghĩa Ải “ cửa ngõ” để đến với Đồng Chiêm. Tại đây đoàn chúng con đã được gặp gỡ và trò chuyện với Cha Xứ Nghĩa Ải và cùng trực tiếp lắng nghe Ngài kể lại những sự kiện động trời mới đêm ngày hôm trước: Hai thương binh bị công an đánh và bắt đi, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh bị công an đánh đập dã man, hàng ngàn người dân hai GX Đồng Chiêm và Nghĩa Ải xuống đường tới UBND lên tiếng yêu cầu trả lời về tình hình của hai anh thương binh bị bắt đi không lý do..

Sau khi chào tạm biệt Cha Xứ Nghĩa Ải, cả đoàn chúng con tiếp tục hành trình đi bộ chừng 2km men theo con đường đê tiến tới trung tâm Đồng Chiêm. Suốt dọc con đường đi tới đâu, cả đoàn cũng nhận được ánh mắt thân thiện và những lời chào thân thuộc của những người dân bản địa – dù chúng con là những vị khách lạ - nhưng hình như không hè có khoảng cách nào phía trước – tất cả mọi người là anh em một nhà!

Tới nhà thờ GX Đồng Chiêm vào lúc 12h, đoàn chúng con cùng tham dự giờ cầu nguyện của các em thiếu nhi Đồng Chiêm. Thật dễ mến biết bao, những ánh mắt ngây thơ trong sáng, ngoan ngoãn quỳ gối trước bàn thờ và dân lên Chúa những lời ước nguyện hết sức đơn sơ: “ xin chớ để chúng con xa ngã trước cám dỗ và bảo vệ chúng con trước ma quỷ”

Những cây Thánh Giá của SVCG trong Giáo Tỉnh Hà Nội lại được cắm trồng trên Núi Thờ, Thánh Giá Chúa mãi còn đó như chưa bao giờ bị dỡ bỏ, mà trái lại như cao lớn thêm hơn nữa, lan tỏa uy nghi và sức mạnh không dễ gì bị khuất phục trước bất kì thế lực nào. Đứng trên đỉnh Núi Thờ, tiếng rít len lỏi qua vách núi, như những tiếng vọng của những thiên thần bé nhỏ đang được yên nghỉ nơi hầm núi suốt bao năm qua. Tiếng gió khẽ lùa qua khe áo, cho ta cảm giác lạnh lẽo – cái lạnh lẽo khi cường quyền bất chấp tính người đang chà đạp dày xéo nơi đây. Cho đến bao giờ, bao giờ những linh hồn kia mới thật sự được ngủ yên, tới bao giờ những kẻ giám xúc phạm Thánh Giá Chúa bị trừng trị? Cuộc sống biết bao giờ sẽ trở lại nơi thôn quê yên ả này khi mà tội ác đang tung hoành?

“Chúng con xin cùng hiệp thông với quý Cha trong lời cầu nguyện, và xin Cha luôn vững tâm vì có sinh viên chúng con luôn luôn đồng hành và hướng về Đồng Chiêm mọi lúc mọi nơi” – đây là lời chào tạm biệt của anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt với cha xứ Đồng Chiêm. Ngài rất vui khi giới trẻ SVCG ngày hôm nay luôn biết và luôn sẵn sàng làm minh chứng cho công lý và sự thật. Ngài chúc lành cho chuyến đi về của cả đoàn được bằng an cũng mong mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Đồng Chiêm để công lý sớm trở về với đúng nghĩa của nó.

Lên xe trở về Hà Nội, mà hình ảnh Thánh Giá cứ còn mãi trong tâm khảm mỗi người. Ước mong ngày Thánh Giá Chúa được dựng lại, ước mong những linh hồn những thai nhi bé nhỏ nơi Núi Thờ được nghỉ yên an bài, ước mong công lý và sự thật được trao trả cho người Công Giáo, ước mong một cuộc sống an bình ấm no cho những người dân nơi Đồng Chiêm….một ngày nào đó, trong lời cầu nguyện và Chúa sẽ nhận lời của chúng con!

SVGT Hà Nội

Đọc nhiều nhất Bản in 14.01.2010. 13:13