Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Học sinh Công giáo có dính dáng tới việc cầu nguyện ở Thái Hà cũng bị đe dọa!

§ Nhân Văn

HÀ NỘI - Giáo xứ Thạch Bích nằm ven đô cách giáo xứ Thái Hà khoảng 10 km, là một trong những giáo xứ lớn của Giáo phận Hà Nội, có truyền thống về đạo đức, tổ chức các hội đoàn, cũng như việc bảo vệ Giáo hội.

Giáo xứ Thạch Bích bị công an theo dõi đặc biệt

Giáo dân xứ Thạch Bích không chỉ bây giờ mới biết tới nhà thờ Thái Hà. Từ xa xưa, vào thời buổi cấm cách, không có linh mục coi sóc, bà con giáo dân xứ Thạch Bích đã cùng nhau, người đi bộ, người đi xe, từng tốp, từng tốp đến Thái Hà để tham dự thánh lễ, lãnh các Bí tích và cầu nguyện cùng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đã trở thành một nếp sống tâm linh không thể thiếu, đến nay đã ăn sâu vào đời sống đạo của bà con giáo dân xứ Thạch Bích.

Từ khi Thái Hà xẩy ra chuyện công an và chính quyền Hà Nội bắt và đánh người trái phép, thì tại giáo xứ Thạch Bích luôn có khoảng 20-30 công an nằm vùng theo dõi những phản ứng của bà con giáo dân, nghe xem cha xứ giảng cái gì. Tất cả những ai đến linh địa Đức Mẹ cầu nguyện đều bị theo dõi sát sao.

Những trường hợp điển hình chính quyền địa phương Hà nội xách nhiễu các em học sinh Công giáo

Chính quyền Hà Nội đã không không những đã dùng sức mạnh của bạo lực để đàn áp giáo dân đến cầu nguyện, doạ nạt người lớn, mà còn đe dọa và làm rầy rà cả trẻ em.

Cả tháng nay, chính quyền Hà Nội đã thông báo đến tất cả các quận, huyện, xã phường, các trường học nhằm khủng bố học sinh, sinh viên công giáo. Trên giảng đường Đại học Hà nội, sinh viên bị doạ nạt: “nếu ai đến Thái Hà thì sẽ bị đuổi học”, một sinh viên trường CĐ xây dựng (xin dấu tên) cho biết. Chính quyền không biết rằng, học sinh, sinh viên đến Thái Hà là để cầu nguyện, có làm gì? có trộm cắp, móc túi, có những thứ vũ khí gì? mà họ phải lo sợ như vậy.

Ở trường Trung học cơ sở Bích Hòa thầy cô giáo tiếp tục khủng bố học sinh, họ doạ đuổi học những em nào đến Thái Hà cầu nguyện. Cha mẹ các em học sinh ta thán rằng: tại sao chính quyền và nhà trường có đầy quyền lực trong tay, có vũ khí đạn dược mà phải sợ những em học sinh lớp 6, lớp 7.

Ngày 2 tháng 9 vừa qua, chính quyền huyện Thanh Oai đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, bắt ép thầy Nguyễn Tiến Toan, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Bích Hoà phải đến tận Thái Hà để xem có học sinh của trường mình cầu nguyện ở đó không, nếu thấy em nào thì đuổi về, em nào không về sẽ đuổi học ngay, một phụ huynh học sinh nói, đã gặp thầy Toan ở Thái Hà được thầy cho biết.

Trước đó, ngày 30 tháng 8 hai cháu Quỳnh và cháu Hương ở xóm Trên xứ Thạch Bích, (học sinh lớp 7B) đến Thái Hà cầu nguyện, sau khi về đã bị thầy cô giáo gọi đứng trước lớp sỉ nhục, đe nẹt, doạ đuổi học, bắt làm kiểm điểm và phải hứa không đến Thái Hà nữa, phụ huynh của các em cho biết.

Nhiều phụ huynh rất bức xúc trước những hành động như vậy của thầy cô. Họ tự đặt câu hỏi rằng: Khi làm như vậy, các thầy cô giáo có làm theo lương tâm của người thầy hay không? Có phải là các nhà giáo dục hay giáo dở, nghề nhà giáo có còn là cái nghề cao quý nữa hay không? Hay chỉ vì bát cơm, manh áo mà đánh mất lương tri, bỏ đi cái danh hiệu cao quý là “kỹ sư tâm hồn”. Trong khi đó nhà trường luôn đề cao lễ nghĩa “tiên học lễ, hậu học văn” thế mà thầy cô giáo lại sỉ nhục, doạ nạt học sinh trước mặt những học sinh khác, đó có phải là gương sáng hay chỉ vì đồng lương mà họ làm gương mù, hay khẩu hiệu đó đã được thay đổi: “tiên học phí hậu học thêm”.

Thầy cô họ dạy học sinh một kiểu, họ đối sử với học sinh kiểu khác. Hàng ngày chính quyền vẫn rêu rao là chính sách của Nhà nước là cần phải đoàn kết không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tôn giáo. Nhiều người đã và đang lo ngại rồi con em người công giáo số phận sẽ ra sao, có lặp lại lịch sử những năm 70-80? Thời kỳ đó, cộng sản luôn trù dập những con em công giáo và những em này không được nhận vào bất cứ trường đại học nào, không nhận vào công ty, xí nghiệp.

Dầu trước những thử thách và muôn vàn khó khăn, nhưng người công giáo luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, không sợ áp bức bóc lột, không sợ bị đè nép, giáo dân tiếp tục và hăng hái bảo vệ chân lý, lẽ phải, đòi lại sự công bằng, để làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Nhân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.09.2008. 19:50