Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy nâng đỡ những Thiên Thần của Chúa ở Đồng Chiêm!

§ Giuse Nguyễn Tiến Đạt

Sau biến cố ngày 6/1/2010 vừa qua, Đồng Chiêm trở thành điểm nóng của Giáo Hội Công giáo khi Thánh Giá – biểu tượng thiêng liêng và cao quý nhất của người Công Giáo bị lăng nhục – một hành động thể hiện sự “ tự do tôn giáo” hèn mọn của chế độ CSVN. Điều ấn tượng nhất với con khi được đặt chân tới mảnh đất cằn khô sỏi đá ấy là những ánh mắt em thơ – chúng quá trong sáng đối lập hẳn với những thủ đoạn, những đàn áp ngông cuồng của thế lực thống trị CSVN – Đó là những trẻ thơ của Chúa.

Ngày 12 tháng 1 vừa qua, cùng tham dự chuyến hành hương của Hội SVCG TGP Hà Nội về hiệp thông chia sẻ những đau thương mất mát với GX Đồng Chiêm trong bao biến cố tang thương liên tiếp ập đến, nhưng Thánh Giá nơi những giáo dân nơi đây chưa một lần gục ngã, thậm chí Thánh Giá vẫn trường tồn vững trãi ngay trong chính tâm hồn những đứa trẻ của Chúa. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới khu vực Đồng Chiêm, đó là một cuộc sống nghèo, lam lũ cơ cực của những người dân nơi ấy.

Nông nghiệp là công việc chính nuôi sống họ, thanh niên đến tuổi trưởng thành và đàn ông phần lớn là đi làm thuê tại các thành phố lớn. Ở nhà chỉ còn lại phụ nữ và trẻ nhỏ, cuộc sống cứ quẩn quanh ngày qua ngày họ chỉ dựa vào việc đồng áng để mưu sinh. Và những đứa trẻ nhỏ nơi đây, không có súng máy, ô tô điện tử, búp bê xinh, hay thú nhồi bông mới ngộ nghĩnh đáng yêu… tuổi thơ của chúng là cánh đồng, là dòng sông, là những buổi chiều tan học được vui trơi tụ tập dưới chân Núi Thờ. Nhưng chúng vẫn rất ngoan, rất chăm chỉ đến nhà thờ đọc kinh và học giáo lý. Hình ảnh những cô bé cậu bé mới lên bảy, lên mười quỳ gối trước bàn thờ Chúa cất cao câu hát “ Kinh Hòa Bình” để cầu cho công lý và hòa bình sẽ mang đến một cuộc sống tươi mới hơn ở nơi đây.

Những em bé này, hàng ngày được cô giáo dạy học cách sống trung thực, học cách sống biết yêu thương bạn bè, học về một hình tượng chú bồ đội, chú công an trong màu áo xanh ôn hòa với nụ cười thân thiện, chúng ngây thơ với những ước mơ lớn lên trở thành chiến sĩ công an luôn chiến đấu bảo vệ cho những người dân lành. Nhưng ngày hôm nay, em được thấy những gì: Là áo xanh cơ động mang rùi cui, chó cảnh vệ, là lựu đạn hơi cay … để sẵn sàng đánh đập và chà đạp lên cha, mẹ, ông, bà của em! Là cán bộ ủy ban – là cha là mẹ của dân – đi đổ đất lấp đường, ngăn sông cấm chợ khiến em không thể đến trường! là những cái lườm nguýt, quát tháo dọa nạt nếu như em tiếp tục đi đọc kinh và cầu nguyện tại chân Núi Thờ! Làm sao em có thể tin được nữa vào những hình tượng trong sách vở tươi sáng kia, khi thấy chính chú công an cùng bao ông cán bộ vô duyên vô cớ bổ xô đánh đập tàn nhẫn những người dân hiền lành vô tội, những chú thương binh không có đủ sức lực để tự vệ? Thật có lẽ em ngây thơ quá, và em chưa thể giải thích được sự khác biệt giữa những điều được học và những sự thật trước mắt!

Khi nhắc tới những em nhỏ này, Cha Xứ Đồng Chiêm mỉm cười, Ngài rất tự hào về các em: Chúng thân thiện và ngoan lắm, từ ngày GX có biến cố, các đoàn hành hương về rất nhiều. Chính các em luôn đi theo và dẫn đường cho các đoàn hành hương. Trưa nào, tan học là các em lại đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện. Bao đau thương, mây đen u ám bao trùm cả giáo xứ, nhưng những nét hồn nhiên tinh nghịch vẫn luôn là vẻ đáng yêu nơi các thiên thần bé nhỏ này

Và giờ đây các em có một thói quen sinh hoạt mới đó là đến nhà thờ và quây quần bên Cha Xứ để cùng đồng hành với mọi người bảo vệ Thánh Giá, bảo vệ Núi Thờ - nơi linh hồn những trẻ nhỏ được an nghỉ.

Tạm biệt các em khi đến giờ phải quay trở về nhà cùng với lời hứa hẹn sẽ sớm trở lại thăm các em vào một ngày gần nhất. Những nụ cười thánh thiện ấy thật khó phai trong trái tim mỗi người chúng con. Ngày mai, khi mặt trời lên, người ta sẽ lại tiếp tục giở trò đen tối gì nữa nơi Đồng Chiêm này nhưng con tin rằng, Thập Giá Chúa Kitô sẽ được cắm trồng bền chặt nơi tuổi trẻ, nơi các giáo dân toàn cầu, và Thập Giá ấy sẽ còn tỏa sáng hơn nữa để gìn giữ và che chở trái tim những thiên thần bé nhỏ Đồng Chiêm này – những đứa trẻ của Chúa! Cầu chúc một tương lai tươi sáng và ngập chàn hạnh phúc sẽ đến với các em, ước mong tâm hồn sỏi đá, trái tim ma quỷ sẽ sớm nên thơ trong sáng trở lại như những em nhỏ này!

Clip các em nhỏ cùng sinh viên đọc kinh cầu nguyện dưới chân Núi Thờ:

Thư ngỏ của hội SVCG TGP Hà Nội muốn nâng đỡ tinh thần các trẻ em Đồng Chiêm

HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO TGP HÀ NỘI
Phòng C1 - Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội
40 Phố Nhà Chung - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Email: svcgtgphn@gmail.com
Website: http://www.svgiaotinhhanoi.com

Kính gửi: Các bạn sinh viên Công giáo Tổng giáo Phận Hà Nội,

Trong chuyến đi ngày 12 tháng 1 năm 2010, Ban điều hành Hội Sinh viên Công giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội về giáo xứ Đồng Chiêm, chúng tôi thấy rằng các em thiếu nhi ở đây đang trong tình cảnh rất thương tâm, các em gặp rất nhiều khó về vật chất và tinh thần sau khi chính quyền triệt phá Thánh Giá và đánh đập bà con giáo dân.

Do điều kiện vùng đất này làm ăn kinh tế khó khăn, vì mưu sinh nên nhiều cha mẹ các em đi làm ăn xa, đành phải để con cái ở nhà “bơ vơ, vất vưởng”. Đây là một sự thiệt thòi rất lớn cho các em vì thiếu vắng tình thương, nâng đỡ và dạy dỗ của cha mẹ. Hoàn cảnh đã khó khăn, nay lại càng khó khăn thêm khi chính quyền huy động lực lượng cảnh sát, dùi cui, chó nghiệp vụ...để triệt phá Thánh Giá và đánh đập bà con giáo dân. Hơn nữa, còn tiếp tục dùng loa phóng thanh cỡ lớn để khủng bố và tuyên truyền không đúng sự thật. Điều này đã gây tâm lý hoảng loạn, sợ hãi và bất ổn cho các em trong lúc không có được tình thương nâng đỡ của cha mẹ.

Khi chúng tôi chào tạm biệt các em ra về, nhiều em đã rưng rưng nước mắt và nói với chúng tôi rằng “thỉnh thoảng các anh chị về đây với chúng em nhé !”. Quả thật những câu nói này của các em đã buộc chúng tôi phải hứa là: “các anh chị sinh viên sẽ về thăm và có quà cho các em nhưng với điều kiện là các em phải chăm ngoan, học giỏi và cầu nguyện nhiều”.

Để không thất hứa và có dịp nâng đỡ tinh thần cho các em trong hoàn cảnh khó khăn này. Qua thư ngỏ, Ban điều hành chúng tôi muốn kêu gọi các bạn Sinh viên Công giáo hãy cùng chia sẻ đôi chút để động viên các em. Cụ thể là mỗi bạn sinh viên sẽ “hi sinh” một bữa ăn sáng để lấy số tiền đó mua quà, sách vở cho các em. Ban điều hành Hội và đại diện Ban điều hành các Nhóm Sinh viên trong Tổng giáo phận Hà Nội cùng đi để vận chuyển 3 tấn gạo và một số quà cho các em vào một ngày gần nhất.

Xin các bạn sinh viên hãy ủng hộ và cầu nguyện cho chuyến đi này!

Hà Nội, ngày 16 tháng 1 năm 2010

ĐẠI DIỆN CHO 5.768 HỘI VIÊN
Trưởng Hội
Giuse Nguyễn Tiến Đạt

Giuse Nguyễn Tiến Đạt

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.01.2010. 02:18