Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy giảm bớt vui chơi và tiệc tùng vào Giáng sinh, và hãy tập trung vào cầu nguyện

§ UCAN

YANGON (UCAN 6-12-2007) – Các lãnh đạo Giáo hội ở Myanmar kêu gọi người Công giáo giảm bớt cách mừng mùa Vọng và Giáng sinh mang hình thức “bề ngoài” trong năm nay.

Một thông điệp đặc biệt của Hội đồng Giám mục Công giáo Myanmar, đề ngày 3-12, kêu gọi giáo dân và giáo sĩ tập trung sức lực thúc đẩy hòa bình và phát triển trong nước. Hai Đức Tổng Giám mục Paul Zinghtung Grawng của Mandalay và Charles Bo của Yangon, lần lượt là chủ tịch và tổng thư ký của hội đồng, đã phát hành thông điệp này.

Myanmar, quốc gia đa số Phật giáo, gần đây đã trải qua tình trạng bất ổn, khi chính phủ thẳng tay đàn áp các cuộc phản đối do các tu sĩ Phật giáo tổ chức chống tham nhũng và giá cả leo thang hồi tháng 9.

Trong thông báo gửi cho tất cả các giáo xứ, các lãnh đạo Giáo hội đề nghị Giáo hội “kỷ niệm mùa Vọng và mừng lễ Giáng sinh cho hợp với tinh thần cầu nguyện và sám hối hơn”. Phụng vụ mùa Vọng gồm bốn Chúa nhật trước lễ Giáng sinh. Năm nay mùa vọng bắt đầu vào ngày 2-12.

Các giám mục nói: “Chúng tôi muốn kêu gọi tất cả các tín hữu trong các giáo phận giảm bớt các hình thức mừng lễ có vẻ bề ngoài như ca hát, tiệc tùng và các cuộc tụ tập tương tự vào ngày lễ Giáng sinh”.

Thay vì thế, các ngài đề nghị người Công giáo “dành nhiều thời gian để thinh lặng cầu nguyện và chiêm niệm, chầu Thánh Thể và cùng nhau ăn chay và bố thí”.

CBCM phát hành bức thư này sau khi các giám mục nhóm họp tại Yangon hôm 30-11. Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, đại diện Tòa Thánh ở Myanmar, cũng tham dự cuộc họp này.

Linh mục Dominic Thet Tin, thư ký điều hành của hội đồng, phát biểu với UCA News rằng các giám mục đang “thúc giục người dân chú tâm nhiều hơn vào tinh thần cầu nguyện và sám hối trong mùa Vọng và Giáng sinh nhằm thúc đẩy hòa bình, phát triển và phồn vinh trên toàn quốc gia thân yêu của chúng ta”.

“Chúng ta nên mừng lễ Giáng sinh bằng cách cầu nguyện, nếu không chúng ta sẽ bận bịu với các buổi tiệc tùng và các cuộc tụ tập tương tự vào ngày Giáng sinh”, ngài nói tại văn phòng của ngài hôm 5-12.

Linh mục Joseph Soosay, thư ký Ủy ban Phụng vụ Quốc gia, cũng đề nghị người Công giáo “nên mừng Giáng sinh sau khi đã nhận thức được cốt lõi của nó”.

Ngài nói với UCA News rằng lời kêu gọi mừng lễ Giáng sinh cách chu đáo và có chừng mực hơn xuất phát từ nhu cầu “hướng dẫn tâm hồn con người mừng lễ Giáng sinh có ý nghĩa”.

Xavier Kyaw Nyunt, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ Công giáo Quốc gia, lưu ý rằng trong giáo xứ Yangon của ông, người dân thường tổ chức hát mừng Giáng sinh, chơi các trò chơi và các trò giải trí khác vào ngày 28-12, ngay sau Giáng sinh.

Ông nói với UCA News: “Hát mừng Giáng sinh là cách chúng ta loan báo Tin Mừng trong mùa Giáng sinh. Làm như thế, không những người Công giáo mà cả những người theo các tôn giáo khác cũng biết về Giáng sinh, nhưng tôi nghĩ chúng ta không có được cảm giác đó trong năm nay”.

Những vấn đề gần đây trong nước đã khiến cho lòng người thay đổi. “Chúng tôi thường đi hát mừng Giáng sinh và trao số tiền chúng tôi quyên góp được cho cha sở để mua những thứ cần dùng cho lễ Giáng sinh, chẳng hạn phát lương thực vào Thánh lễ nửa đêm và mua các đồ trang trí”, ông giải thích.

Chủ tịch ủy ban giới trẻ tự hỏi không biết các bạn trẻ thường đi hát và đến nhà thờ trong suốt mùa Vọng sẽ có cảm giác Giáng sinh như thế nào trong năm nay.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 13:10