Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hậu Quả Tai Hại Của Thứ Truyền Thông Méo Mó

§ Xuân Thành

Những ngày qua, toàn bộ hệ thống truyền thông Việt Nam được chỉ thị phải đánh giáo xứ Thái Hà.

Việc thông tin về một sự kiện là điều cần thiết đối với bất cứ cơ quan truyền thông nào. Tuy nhiên, dùng mọi chiêu thức kể cả đê hèn để bôi nhọ, vu cáo, nói xấu, bóp méo sự thật, lăng mạ những người dân hiền lành trong tay không tấc sắt, chỉ có ngọn nến và những lời kinh nguyện hoà bình, thì lại không phải là sứ mạng của giới truyền thông. Khi thông tin không đúng sự thật thì hậu quả thật tai hại.

Sự kiện những ngày qua, từ báo đài, báo tiếng cho đến báo viết tại Hà Nội nhất loại chĩa mũi dùi vào giáo xứ Thái Hà với những thông tin sai sự thật, bóp méo sự thật, với những vu cáo trắng trợn, sỉ nhục các tu sĩ, linh mục và cộng đồng giáo dân, quả thực đã để lại những hậu quả khôn lường.

Trước hết, đối với những nhà báo có lương tri, sự kiện các phóng viên của một số báo đài tham gia vu khống trắng trợn, không truyền thông sự thật, sỉ nhục các tu sĩ, linh mục vô cớ, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm và tư cách của giới nhà báo nói chung.

Đối với các phóng viên đã được chỉ thị tham gia vào sự kiện này, sự chỉ thị của cấp trên vô tình đã biến họ thành người dối trá, man rợ. Họ quả thật đáng thương. Nhưng, đáng thương hơn hết là con cái của họ, những đứa trẻ đang bị chính cha, hay mẹ của mình – những phóng viên đã tham gia việc thông tin sai sự thật - lừa gạt bằng một thứ phẩm hạnh giả tạo. Những đứa trẻ này rồi sẽ ra sao? Chúng không đáng bị lường gạt như thế. Những nhà báo đã tham gia vào màn đấu tố nhà thờ trong sự vụ Thái Hà sẽ dạy con cái họ thế nào đây về sự chân thật, về lẽ công bằng, về tình người, về sự chân trọng những giá trị tinh thần. Họ sẽ nói gì với con cái về vụ việc Thái Hà. Nếu họ nói thật thì họ sẽ nói sao với con cái mình về những việc đang làm, về hình ảnh của một đất nước văn minh. Nếu họ tiếp tục những màn vu khống và truyền cho con cái họ những thông tin vu khống, xuyên tạc như đã thông tin trên báo chí, truyền hình thì họ sẽ là một người cha, người mẹ tội lỗi đang tâm lừa cả những đứa con yêu quý của mình.

Đối với cộng đồng dân chúng, những người trực tiếp nhận thông tin qua báo chí, truyền thanh, truyền hình, nếu họ tin vào những gì báo chí nói, thì điều nguy hiểm là dưới mắt họ, những con người lương thiện, những người tốt trở thành những kẻ xấu xa. Nếu họ tin vào những gì báo nói, thì vô tình, họ có thể đang là người lương thiện, trở thành kẻ vô lương chỉ vì đã tin vào những gì thông tin đã không đúng sự thật. Chắc chắn, trong số hơn 84 triệu người Việt Nam, thì số người tin vào những thông tin méo mó, những vu khống trắng trợn, không nhỏ. Bao nhiêu người đã là nạn nhân của những thông tin sai lạc này.

Trong những năm vừa qua, Nhà nước không ngừng kêu gọi nhân dân “học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ Tịch”. Dưới sự chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước, những thông tin sai lạc, những xuyên tạc, những vu khống trắng trợn nhắm vào Nhà thờ Thái Hà trong những ngày qua, phải chăng chính là “tấm gương đạo đức của Bác”. Không thể hiểu khác được bởi những gì báo chí vu khống trong những ngày qua là chỉ đạo của cấp trên, những người đang lớn tiếng hô hào “toàn dân học tập tấm gương đạo đức của Bác”. Nếu không phải do sự chỉ đạo thì tại sao chính phủ không lên tiếng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí ngưng lại những xuyên tạc, vu khống này???

Đối với những người giáo dân, nạn nhân của những thông tin sai lạc này họ thật đáng thương. Nhiều người trong số họ đang bị những đồng nghiệp, những cán bộ công sở nơi họ làm việc hạ nhục, bêu xấu trước cơ quan. Họ – những công dân của Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, những người yêu mến pháp luật và đang đấu tranh cho công lý, trở thành kẻ thù của đất nước, của dân tộc – đất nước mà họ đã hết lòng phụng sự và đấu tranh cho dân tộc phát triển lành mạnh. Họ – những người dân hiền lành, đang bị đàn áp một cách dã man bởi một hệ thống truyền thông một chiều, thiếu trung thực.

Nói một cách nào đó, những gì mà báo chí, truyền thanh, truyền hình, với những xảo thuật gian trá, những vu khống trắng trợn, bất chấp đạo lý của người làm báo trong những ngày qua về sự việc Thái Hà, đang gây lũng đoạn xã hội, phá vỡ tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết toàn dân, gây chia rẽ lương giáo, làm tổn hại tới uy tín của quốc gia trên chính trường quốc tế, vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo, gây rối loạn trật tự xã hội.

Việt Nam sẽ về đâu nếu nó vẫn được tuyên truyền bởi thứ truyền thông méo mó này. Việt Nam sẽ trình diện khuôn mặt nào khi đang dùng truyền thông để đả phá chính nghĩa, để bóp méo sự thật.

HỠI CÁC VỊ LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC hãy chấm dứt những trò vu cáo này. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Hà Nội, ngày 21 tháng 8 năm 2008

Xuân Thành

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.08.2008. 23:13