Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hằng mấy ngàn người Công giáo Hà Nội hôm nay đã đặt Tượng Mẹ Sầu Bi Pieta tại Tòa Khâm Sứ!

§ Trần Minh Bạch

(VietCatholicNews 20/12/2007)

HÀ NỘI -- Trước thánh lễ truyền chức linh mục cho 18 tân chức tại sân khuân viên Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội vào lúc 9giờ sáng hôm nay thứ Năm 20/12/2007, không biết do động cơ nào thúc đẩy hay do sáng kiến của ai, tự nhiên vào lúc chừng 8:30giờ, người ta thấy bắt đầu đoàn này nhóm kia, ùn ùn kéo nhau bỏ khán đài đi mà theo đám đông khác... Hỏi đi đâu vậy? Tiếng rỉ tai nhau: Đi dựng tượng Đức Mẹ Sầu Bi Pieta bên Tòa Khâm Sứ!

Thế là đoàn lũ kéo nhau đi sang bên Tòa Khâm Sứ. Nhộn nhịp và vui vẻ.

Một số các cụ ông và các thanh niên đi trước thấy đang vác tượng Pieta vào trong khuân viên Tòa Khâm Sứ (tượng do đâu mà ra thì cũng không rõ) chỉ thấy tượng đang được khiêng vào rồi cùng nhau đặt dưới cây cổ thụ to tướng trước Tòa Khâm Sứ, có cả các cụ ông rước thánh giá và nến cao, đoàn rước nghiêm trang và sốt sắng...

Đang khi đó, những bài thánh ca được vang lên thánh thót và sốt sắng, lan tỏa cả một vùng trời đất kinh đô Hà Nội. Ôi linh thiêng và ý nghĩa.

Sau khi đặt tượng Đức Mẹ Sầu Bi Pieta ở đó rồi, thì mọi người lại tuần tự trở về sân Đại Chủng Viện bên kia Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội để còn kịp tham dự Lễ truyền chức cho 18 tân linh mục.

Sau thánh lễ, không ai bảo ai, dân chúng lại tấp nập kéo sang bên phía Tòa Khâm Sứ, có cả kèn trống, chiêng la, ca đoàn, tu sĩ nam nữ, các linh mục còn trong phẩm phục nghi lễ, ngay cả các tân linh mục tay còn thơm mùi dầu thánh và những chiếc áo lễ còn trắng mầu trinh nguyên với những bó hoa vừa được trao tặng cũng cầm hoa tiến sang bên Tòa Khâm Sứ... để tôn vinh Mẹ Maria, Mẹ Sầu Bi.

Ôi một hình ảnh thật thánh thiêng, thật linh động và cũng rất hùng vĩ...
Nhiều bà cũ già đã rơi lệ,
Nhiều thanh niên bồi hồi xúc động!
Làm sao viết hết được những tâm tình và sự xúc động sâu xa ngày hôm nay được...

Trần Minh Bạch

Tập hình
Dựng Tượng Pieta Mẹ Sầu Bi tại Tòa Khâm Sứ Vatican ở Hà Nội Trần Minh Bạch (20-12-2007)
Giáo dân tới kính viếng và tôn vinh Mẹ Sầu Bi tại Tòa Khâm Sứ Trần Minh Bạch (20-12-2007)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 12:12