Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hàng loạt hàng rào song sắt được công an chở đến Thái Hà để làm gì?

§ Xuân Văn

THÁI HÀ - Sáng nay lượng người kéo về Thái Hà cầu nguyện khoảng 1700. Họ đến từ Thái Nguyên, Yên Bái, Thái Bình, Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hóa, Nghệ An... Cũng có một số anh chị em từ trong Nam ra hiệp thông với Thái Hà.

Một số linh mục trong Giáo tỉnh Hà Nội đích thân dẫn đoàn hành hương của mình đến. Cụ thể, một linh mục đã lớn tuổi thuộc giáo phận Thái Bình lặn lội từ 3h sáng dẫn giáo dân của mình tới dâng lễ cầu nguyện cho Thái Hà. Chúng tôi cũng thấy linh mục quản hạt Nam Định cùng một số giáo dân ra linh địa Đức Bà cầu nguyện lúc 8h.

Đoàn hành hương làm nhiều người ngạc nhiên hơn cả là hội gia trưởng của giáo xứ Tân Độ thuộc Giáo phận Hà Nội với khoảng 150 thành viên. Các ông xếp theo hàng đôi, vừa đi vừa hát từ nhà thờ ra linh địa và từ linh địa trở về nhà thờ.

Bấm vào hình để xem toàn tập
80915ThaiHa01.jpg

Thái Hà 15.9.2008 nhiều rào chắn được công an mang đến

Buổi chiều, lúc 16h15 lực lượng cảnh sát cơ động được tăng cường. Họ ngồi án ngữ ở hai đầu đường dẫn vào linh địa. Một lát sau, một chiếc xe chở hàng rào sắt đỗ ở đầu đường. Mấy anh cảnh sát cơ động chạy ra, khênh xuống. Dù lực lượng an ninh và cảnh sát cơ động tay cầm dui cui lượn ra lượn vào linh địa, nhưng giáo dân vẫn bình thản cầu nguyện sốt sắng trước linh đài Đức Bà. Một số các bà các cô quét dọn vệ sinh quanh khu vực linh địa. Ấy vậy, công an không chịu để các bà các chị yên thân. Họ dí thật sát máy quay vào mặt các bà để hù dọa. Một bà nói thẳng với kẻ quay phim: “Con vẫn làm như thế này với mẹ con ở nhà, phải không con?!

Buổi tối, sau thánh lễ, đoàn rước dài dằng dặc từ trong nhà thờ tiến ra linh địa cầu nguyện. Khác với mọi ngày, tối nay giáo dân đi theo hàng đôi, rất trật và nghiêm trang. Các chú công an chìm cũng đành phải khoanh tay nghiêm trang đi theo hàng theo lối mà vào linh địa cầu nguyện! Thấy giáo dân trật tự đi theo hàng theo lối, hai anh công an liền lái một chiếc xe quân dụng lượn đi lượn lại, cho xe phả ra thật nhiều khói đen để chọc tức bà con. Một bà cụ ở trong lều thấy thế, đi ra nói với anh công an (có lẽ là xếp của các đồng chí làm việc ở linh địa) đang ngồi trong ngôi nhà đối diện: “Con ra mà coi cái cách hành xử của đàn em của con. Con phải dạy cho chúng nó biết ‘hiếu với dân’ chứ con!

Đoàn rước trở về nhà thờ. Một chiếc xe tải lại đỗ ở đầu đường dẫn vào linh địa. Hàng loạt hàng rào song sắt được chở đến. Không biết đêm nay chuyện gì nữa đây sẽ xảy ra tại linh địa Đức Bà Thái Hà?

Xuân Văn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2008. 09:36