Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hai thiếu tướng công an tới hiện trường Thái Hà

§ Trần Công Minh

80112ThaiHa23.jpg

HÀ NỘI 12.01.2008 -- Buổi sáng: 2 thiếu tướng công an tới nhà thờ Thái Hà

Đêm đến 23 h xe công an vẫn còn quần đi quần lại trong khu vực giáo dân cầu nguyện cạnh khu đất. Số đi xe máy. Số đi xe càn. Số đi xe lada mang biển số tỉnh khác.

Giáo dân ngủ tại lề đường vẫn đông. Phần đông đã nằm yên trong chăn màn. Chỉ còn vài người ngồi ở nói chuyện rì rào nhè nhẹ. Công an đứng nhìn giáo dân ngủ và quan sát mọi người qua lại.

Sáng nay số giáo dân cầu nguyện ít hơn. Vì ngày thứ bẩy người ta hay đi lễ trưa và chiều. Tại hiện trường vẫn có hai nhóm thường trực canh giữ và cầu nguyện. Chưa kể số người chạy đi chạy lại.

Lúc khoảng gần 10 h, chúng tôi thấy công an đông khác thường. Ở cổng bệnh viện mặt trước lối vào khu đất tranh chấp có xuất hiện cảnh sát cơ động mang áo chống đạn và nhân viên an ninh mặc thường phục. Chúng tôi thấy không khí có vẻ nghiêm trọng khác thường.

Hôm nay thứ bảy 11 h có bắt đầu giờ hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Lúc này nhà thờ đã đánh chuông lượt thứ nhất. Giáo dân bắt đầu đến xin khấn. Chúng tôi đi vào sân nhà thờ thì thấy một cha mang tu phục đang đứng tiếp ông Nguyễn Đức Nhanh và ông Sỹ. Ai trong thành phố này xem TV thường xuyên thì cũng biết đấy là hai thiếu tướng Chánh-Phó Giám đốc Công an Hà Nội. Hai ông xuất hiện cùng một đoàn cán bộ tuỳ tùng. Sau khoảng 15 phút tất cả đoàn cán bộ đi ra phía đầu nhà thờ, rồi ra bãi xe của giáo xứ, rồi lên xe đi về.

Không biết có chuyện gì nghiêm trọng hay các quan an ninh tính chuyện gì nghiêm trọng mà các ông đến nhà thờ đông thế? Đi cầu nguyện Đức Mẹ thì không phải rồi!

Trên xe taxi từ Thái Hà đi về nhà tài xế nói với chúng tôi rằ ng: “Em lái taxi, em chở cán bộ công an, em nghe họ nói chuyện qua điện thoại rằng giáo xứ Thái Hà tổ chức biểu tình và họ đang họp để đưa quân đến khống chế người dân và Giáo xứ. Xin Chúa gìn giữ các anh”.

Chúng tôi hy vọng điều ấy là sai. Vì lúc này chúng tôi đang ở nhà thờ Thái Hà. Ở đây chỉ có mấy chục người dân đang nằm vật vạ ở hè đường đọc kinh cầu nguyện. Ở đây không có biểu tình. Ngay người đứng đầu ngành công an của Hà Nội đang ở đây cũng biết điều ấy.

Anh bạn lái taxi có quá lo chăng? Hay các nhân viên công an cấp dưới cầm đèn chạy trước ô tô? Hay....?

Trên 2000 giáo dân Thái Hà lại ra hiện trường cầu nguyện

Mấy em thiếu nhi ngoại đạo trong khu phố ra hiện trường thăm những người đang cầu nguyện tại khu đất. Các cháu tỏ ra rất thương cảm những người vạ vật đầu đường xó chợ kia và giận dữ trước hành động tham tàn của những người chiếm dụng và mua bán đất.

Chiều nay công an xuất hiện nhiều và hoạt động rất trơ trẽn. Có hai nhân viên mang camera và máy chụp hình chỉ chuyên chú vào việc chụp ảnh và quay phim từng khu vực, từng nhóm giáo dân, từng khuôn mặt đồng thời dò hỏi nơi ở của những người này.

Một linh mục đã ra cảnh giác cho bà con về chuyện này vì có thể họ sẽ dùng các thông tin kia để trả thù và làm cho nản lòng nhiệt thành đất tranh cho công lý bằng cách làm khó dễ những người tham gia canh thức và cầu nguyện ban ngày cũng như ban đêm.

Trong buổi chiều, chúng tôi thấy một số giáo dân đây đó có lòng tốt đã mang chăn màn, chiếu gối, mì gói, bánh trái, nước uống đến cho những giáo dân ở Thái Hà đang nằm ở lề đường. Những nghĩa cử bác ái ấm áp tình người và làm cho người ta tin tuởng hơn vào con đường tranh đấu cho công lý.

Buổi tối hôm nay sau lễ chiều thứ bẩy, theo lời kêu gọi của vị linh mục chủ tế, khoảng hơn 2000 nghìn người đã ra hiện trường khu đất tranh chấp cầu nguyện. Một buổi cầu nguyện đông chưa từng có trên con phố tại Thái Hà. Sau phần chính, nhiều giáo dân đã ở lại cầu nguyện chung từng nhóm hay cầu nguyện riêng. Cả một con phố vui như hội.

Công An giở trò tiểu nhân vào chiều và tối hôm nay

Tối nay, những người tham gia nói cho chúng tôi biết công an đã cấm các chủ nhà cho các giáo dân nhập cư tham gia cầu nguyện được tạm trú trong khu vực. Tội nghiệp những người di dân! Những ngày cuối năm này đang tranh thủ đi mua đồng nát, ve chai bán lại cho chủ vựa kiếm đồng tiền về cho gia đình ăn tết, gặp cái trò trả thù tiểu nhân thế này của giới chức quyền thì còn biết than ai!? Ai sẽ bảo vệ các bà các cô khỏi cái trò trả thù độc ác này?

Chưa hết, trong lúc cả hàng nghìn người đang cầu nguyện thì có một kẻ mang nước bẩn đến ném vào ảnh tượng, cố tình nhử cho giáo dân có một hành động bạo lực nào chống lại anh kia, nhưng may thay giáo dân đã hiểu rõ những trò hề của quân gian ác. Vì thế không ai dính vào trò bạo động của kẻ xấu nào đó và vì thế công an không thể can thiệp hòng giải tán đám đông hay cấm cản việc cầu nguyện tại đây.

Những dấu hiệu ban sáng và nhất là ban chiều, chúng tôi nghĩ có lẽ chính quyền sẽ gia tăng các biện pháp trấn áp giáo dân và tăng cường áp lực các linh mục tu sĩ trong những ngày tới!

Trần Công Minh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2008. 17:09