Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hai kháng thư của Đức TGM Thomas Collins: Tiếng nói của lẽ phải, của công bình, của chính trực và nhân ái

§ Lm Hồng Ân

ĐỨC CHA THOMAS COLLINS
TỔNG GIÁM MỤC TORONTO
1155 Younge Street, Toronto, Ontario M4T 1W2
Tel. (416) 934-0606 – Fax. (416) 934-3452

Ngày 28 tháng Giêng năm 2010

Kính gởi Ông Nguyễn Đức Hùng
Đại Sứ Đặc mệnh Toàn quyền
Sứ quán CHXNCN Việt Nam tại Canada
479 Wilbrod Street, Ottawa, ON K1N 6M8.
Thưa Ông Đại Sứ

Tôi quan tâm một sách sâu sắc về việc gia tăng bách hại người công dân công giáo tại qúy quốc và cách riêng các vụ bạo hành xảy ra gần đây tại Giáo Xứ Đồng Chiêm.

Hình ảnh tuyệt vời của dân tộc Việt Nam đã bị hoen ố trong con mắt mọi người trên thế giới khi mà những công dân Việt Nam hiền hoà đã bị sách nhiễu và thậm chí bị tấn công bằng bạo lực chỉ vì Đức Tin của họ. Hành động này rất đáng tiếc và thật không cần thiết. Người tín hữu Công giáo là những công dân tốt của các quốc gia trên toàn thế giới, và việc tự do thực thi Đức Tin cũng như việc tôn sùng Thánh Giá của họ không phải là những mối đe dọa cho bất kỳ một quốc gia hay chính phủ nào. Thật vậy, người công dân Công giáo Việt Nam là một nguồn sức mạnh và sinh lực sống còn cho đất nước tuyệt vời của qúy quốc. Thật là điều hổ thẹn khi họ không được tôn trọng.

Tôi thúc dục Ông Đại Sứ khuyến khích chính phủ của Ông cùng làm việc trong một tinh thần hợp tác với người tín hữu Công giáo của Việt Nam, hỗ trợ họ trong việc thực thi Đức Tin, và qua đó mang lại thêm sự thịnh vượng cho qúy quốc và tăng thêm uy tín của Việt Nam trên thế giới.

Kính thư
+ Thomas Collins
Tổng Giám Mục Toronto

* * *

MOST REVEREND THOMAS COLLINS
ARCHBISHOP OF TORONTO
1155 Younge Street, Toronto, Ontario M4T 1W2
Tel. (416) 934-0606 – Fax. (416) 934-3452

January 28, 2010

H.E. Mr. NGUYEN Duc Hung
Ambassador Extraordinary & Plenipotentiary.
Embassy of the Socialist Republic of Vietnam
in Canada 470 Wilbrod Street, Ottawa, Ontario
K1N 6M8
Your Excellency,

I am deeply concerned about the increasing persecution of the Catholic citizens in your country, and particularly the recent violent incidents in Dong Chiem.

The great nation of Viet Nam is dishonoured in the eyes of the world when peaceful citizens are harassed and even violently attacked simply because of their faith. This is very sad, and so unnecessary. Catholics are good citizens of countries around the world, and their free practice of their faith, and the use of the sign of the cross, are no treat to any country or government. Indeed, the Catholic citizens of Viet Nam are a true source of strength and vitality for your wonderful country. It is a shame when they are not respected.

I urge you to encourage your government to work together in a spirit of co-operation with the Catholics of Viet Nam, supporting them in the practice of their faith, and thus bringing added prosperity to your noble country and enhancing its reputation in the world.

Sincerely yours
(signature)
Thomas Collins
Archbishop of Toronto.

Để chia sẻ, để quan tâm và để hành động
To share, to care and to take action!

Xin trưng dẫn hai kháng thư của Đức Cha Thomas Collins gửi Ông Nguyễn văn Hùng, đặc sứ toàn quyền Việt Nam ở Ottawa.

Kháng thư thứ nhất đề ngày 20 tháng 10, 2008 phản kháng việc chính quyền Việt Nam cưỡng chiếm tài sản đất đai của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Đồng thời bức chế Đức Cha Giuse Ngô quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội. Kháng thư bày tỏ sự bất bình của Đức Cha Collins, một Tổng Giám Mục Công Giáo ở Canada, trước bất công do chính quyền Việt Nam gây ra với Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô quang Kiệt và Giáo dân Hà Nội. Kháng thư nói lên sự lưu tâm của thế giới về hành động đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam và yêu cầu “tôn trọng công dân của mình!”

Kháng thư thứ hai rất gần đây, đề ngày 28 tháng Giêng 2010, chỉ trích mạnh mẽ hành vi đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam, cụ thể là đối với giáo dân Đồng Chiêm. Đức Cha Collins minh xác rằng: Người Công Giáo trên khắp thế giới là những công dân tốt. Người công giáo Việt Nam lại là những công dân rất tốt đối với quốc gia của mình. Họ là nguồn lực kiến tạo nước nhà. Họ là những công dân hiền lành, lương thiện chì muốn thực hành đức tin của mình. Tại sao lại không tôn trọng họ? Tại sao đàn áp họ trắng trợn như vậy? Thật là xấu hỗ! Việt Nam thành kém giá trước mặt thế giới vì những hành động đàn áp bất nhân trên.

Đây là một kháng thư rất mạnh mẽ bộc lộ một tâm hồn chính trực và lòng đạo đức thực sự của một Tổng Giám Mục người Canada. Điều nầy cho thấy: Người ngoại quốc hiểu rất rõ hoàn cảnh thiếu tự do nhân quyền và nhất là tự do tôn giáo của Việt Nam. Điều nầy cho thấy là chính quyền Việt Nam thiếu khôn ngoan, thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo quốc gia. Lãnh đạo quốc gia là làm cho quốc thịnh, dân an. Ai lại đi làm cho nước tồi, dân yếu!

Qua hai kháng thư rất công khai đan cử trên. Đức Cha Collins đã hiệp thông sâu xa, đã quan tân cụ thể và đã hành động hữu hiệu trước thảm cảnh bị đàn áp tôn giáo của Giáo Hội Việt Nam.

Nhìn người mà nghĩ đến ta!

Chúng ta, người Việt Nam công giáo, có tâm hồn hiệp thông với Giáo Hội quê nhà chưa? Chúng ta có làm gì để tỏ ra sự quan tâm cụ thể với bà con công giáo Đồng Chiêm, Tam Tòa, Thái Hà đang bị đàn áp chưa? Máu Việt Nam, nhất là dòng máu anh hùng tử đạo đang lưu chảy trong quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và ba mươi lăm ngàn giáo dân Việt Nam đang sinh sống tại Canada. Xin hãy nghĩ đến một việc nhỏ như thắp một ngọn nến, tổ chức một giờ cầu nguyện cho quê hương, cho Giáo Hội quê nhà. Chúng ta có nghĩ đến một kháng thư như Đức Cha Collins không? Đức Cha Collins, người Canada, chưa từng đến Việt Nam bao giờ, còn chúng ta, đa số đã được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam.

Việt Nam ngàn đời quê hương tôi!
Rất mong một quan tâm, một hiệp thông và một hành động cụ thể.

Lm Hồng Ân

Đọc nhiều nhất Bản in 01.03.2010. 08:35