Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hà nội dọn đường cho cuộc đấu tố và dẹp tan các Tượng Ảnh Thánh tại Tòa Khâm Sứ

§ ANTĐ

VietCatholic News (Thứ Bảy 26/01/2008 20:09)

LTS: Sau đây là bài báo của "An Ninh Thủ Đô" đăng ngày hôm nay (26.1.2008) đưa ra các lý chứng vu oan giáng họa để có cơ sở cho một cuộc đàn áp và đấu tố trong những ngày tới. Đọc bài báo này, so sánh với các đoạn phim cũng như các tường trình của báo chí ngoại quốc về vụ việc xẩy ra tại Tòa Khâm Sứ trong suốt tháng vừa qua, người ta có thể thấy rằng người Công sản và chính quyền Hà nội đã đổi trắng thành đen: Công án đánh dân lành và đánh giáo dân ngày hôm qua thì nay báo An Ninh nói là "giáo dân có hành vi quá khích, chửi bới, đánh lại nhân viên bảo vệ".

Mời độc giả thưởng thức những ngụy biện của sự thực mà An ninh của Nhà nước Xã hội Dân chù Việt nam trình bầy sau đây. Tuy nhiên An ninh CSVN sẽ dùng những ngụy biện này để trừng phạt, đấu tố, đàn áp và bỏ tù những người cầu nguyện.

Bài báo như sau:

Về những lộn xộn mất ANTT tại khu vực 42 phố Nhà Chung: Những hành vi không thể chấp nhận!

(ANTĐ) - Thời gian qua, đặc biệt, trong hai ngày 25 và 26-1, tại khu vực 42 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội xảy ra hành vi gây mất trật tự của nhiều giáo dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT và sinh hoạt đời sống của người dân cùng các trường học xung quanh. Báo ANTĐ đã nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc và các tổ chức đoàn thể quần chúng nhân dân, bày tỏ sự bất bình và yêu cầu những hành vi vi phạm pháp luật tại đây cần chấm dứt ngay.

80126congsat.jpg

Cánh cổng sắt đã bị dỡ bỏ, dựng lều, hành lễ trái phép

Điểm sinh hoạt cộng đồng lành mạnh

Theo tìm hiểu của PV Báo ANTĐ, thực hiện chính sách của Nhà nước về cải tạo nhà cửa, ngày 24-11-1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương (đại diện quản lý) đã bàn giao cơ sở nhà đất 40a, nay là số nhà 42 phố Nhà Chung để Nhà nước thống nhất quản lý. Căn cứ NQ số 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của QH khóa XI về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN về nhà đất trước ngày 1-7-1991 thì cơ sở nhà đất tại số nhà 42 Nhà Chung hiện giao cho UBND quận Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng, thuộc sở hữu Nhà nước.

Khu vực 42 Nhà Chung hiện tại là trụ sở làm việc của 3 cơ quan: Phòng VHTT- TDTT, Nhà văn hóa, Trung tâm TDTT và Nhà văn hóa thiếu nhi quận Hoàn Kiếm. Được biết, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có đơn xin giao lại khu nhà đất số 42 Nhà Chung. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng có Công văn trả lời ngày 6-11-2007, nêu rõ: Đơn của Tòa Giám mục Hà Nội là không đủ cơ sở giải quyết và không phù hợp với NQ 23 của QH.

Trung tâm TDTT và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm đã hoạt động liên tục trên 40 năm và hiện nay nhu cầu sử dụng nhà đất tại số 42 phố Nhà Chung cho các sinh hoạt văn hóa của công đồng dân cư rất cần thiết, cần được tiếp tục duy trì sử dụng ổn định. Trong trường hợp Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có nhu cầu thực sự cần thiết về diện tích làm việc thì có văn thư và lập đề án trình cấp có thẩm quyền xem xét để được giải quyết theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thành phố Hà Nội.

Những diễn biến phức tạp

Tuy nhiên, trong những ngày qua, một số giáo dân đã trèo qua hàng rào sắt đặt bức tượng Đức mẹ sầu bi tại sân trước của các cơ quan ở 42 Nhà Chung.

Trước sự việc này, UBND TP Hà Nội đã gửi Công văn đến ông Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và ông Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám mục Hà Nội, đề nghị Tòa Tổng Giám mục Hà Nội yêu cầu một số giáo dân chấm dứt ngay những việc vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về hoạt động tôn giáo, đồng thời sớm khôi phục trả lại nguyên hiện trạng, di chuyển tượng Đức mẹ và thánh giá ra khỏi khu vực số nhà 42 phố Nhà Chung. Song, Tòa Tổng Giám mục không những không thực hiện, mà còn để tình hình diễn biến phức tạp thêm.

Đặc biệt, lúc 11h30, ngày 25-1-2007, sau Thánh lễ tạ ơn Đức Hồng y Phạm Đình Tụng 90 năm hồng ân, 60 năm linh mục, 45 năm giám mục tại Tòa Tổng giám mục, các vị linh mục đã kêu gọi hàng trăm linh mục, chúng sinh, giáo dân từ các giáo phận về tham dự tại Nhà thờ Lớn đã kéo sang khu vực trước cổng 42 Nhà Chung làm lễ cầu nguyện.

Điều đáng tiếc là phía Tòa giám mục đã có những lời nói kích động trên loa phát thanh, dẫn đến việc nhiều giáo dân đã có những hành vi kích động, gây rối trật tự, phá tài sản của các cơ quan tại đây. Khi nhân viên bảo vệ cơ quan yêu cầu ra ngoài, nhiều giáo dân không chấp hành và có hành vi quá khích, chửi bới, đánh lại nhân viên bảo vệ.

Phía bên ngoài, các giáo dân xé rách và phá các biển giới thiệu hoạt động của Trung tâm TDTT, đẩy, phá cổng và tràn vào khu vực sân của các cơ quan, tiếp tục đe dọa, đuổi đánh cán bộ, nhân viên của các cơ quan làm việc tại đây. Biển tên của các cơ quan cũng bị họ tháo dỡ.

Nghiêm trọng hơn, Tòa Tổng giám mục đã để các linh mục, giáo dân tự ý và cố tình chiếm dụng diện tích sân của các cơ quan ở 42 Nhà Chung để cắm cây thánh giá cao khoảng 4 mét và cho xây bệ, đặt hoa ngay sân trước cổng chính. Một chiếc lều bạt có mái che cũng được dựng ngay gần bức tượng Đức mẹ sầu bi.

22h30 ngày 25-1, tổ công tác CAQ Hoàn Kiếm và CAP Hàng Trống vào kiểm tra khu vực lều bạt này. Có khoảng 100 người có mặt, nhưng không xuất trình giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của lực lượng công an. Thậm chí, nhiều người không xưng họ tên và tỏ thái độ cản trở lực lượng làm nhiệm vụ. Tổ công tác CAQ Hoàn Kiếm đã lập biên bản về thái độ của những giáo dân này. Ngay trong ngày 25-1, trên báo mạng điện tử của giáo hội đã đưa nhiều tin, bài, ảnh xuyên tạc sự thật và kích động giáo dân xung quanh sự việc trên.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo chính quyền và hệ thống chính trị quận Hoàn Kiếm cùng các cơ quan liên quan của thành phố triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, thuyết phục, vận động bà con giáo dân kiềm chế giữ gìn ANTT trong khu vực, bình tĩnh hành động theo pháp luật, không để phức tạp thêm tình hình. Đồng thời trực tiếp cử đoàn đại biểu do Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm vào Tòa Tổng giám mục Hà Nội đề nghị cộng tác cùng chính quyền vận động giáo dân trở về địa phương. Tuy nhiên, đại diện Tòa Tổng giám mục chưa cộng tác.

Có thể khẳng định, những hành vi của một số giáo sĩ và giáo dân nêu trên đã vi phạm pháp luật. Đó là: Hủy hoại tài sản của Nhà nước; Lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, treo khẩu hiệu trái quy định; Tập trung đông người và cư trú bất hợp pháp, làm mất trật tự giao thông công cộng và nơi làm việc của cơ quan Nhà nước khu vực số 42 Nhà Chung; Xúc phạm, lăng mạ và gây thương tích cho cán bộ, nhân viên Nhà nước; Tổ chức cầu nguyện trái quy định của pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo.

Việc cần thiết và đúng đắn lúc này là, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội cần chủ động hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động và yêu cầu các giáo sĩ, giáo dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nguồn: ANTĐ, Nhóm PV Nội chính

Báo ANTĐ cũng kèm theo những lời trích nói là "Dư luận lên tiếng về những lộn xộn tại 42 phố Nhà Chung" như sau:

“Ngày 25-1, nhiều giáo dân đã đến Phòng VHTT quận Hoàn Kiếm ở 42 Nhà Chung để phá khóa, đạp đổ cổng sắt và một số tài sản Nhà nước khác, gây mất trật tự và tấn công thương tích cho nhân viên bảo vệ. Đây là việc làm vi phạm pháp luật. Pháp lệnh về Tôn giáo đã có hiệu lực hơn 1 năm nay. Các chức sắc tôn giáo vào giáo dân đều nhiệt liệt đồng tình với Pháp lệnh này, vì nó thể hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động. Tuy nhiên, các tôn giáo nói chung và giáo dân nói riêng được tự do hoạt động tín ngưỡng thì càng cần phải tôn trọng pháp luật. Chúng tôi yêu cầu các giáo dân quá khích chấm dứt ngay những hành động sai trái. Tòa Tổng giám mục Hà Nội và giáo xứ Hàng Bài cần khuyên răn các giáo dân bình tĩnh, hành động đúng pháp luật...” (Đại diện nhân dân phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm)

“Nhân dân phường Phan Chu Trinh được biết ngày 25-1-2008, có một số giáo dân ở các tỉnh cùng một số linh mục đến Phòng VHTT ở 42 Nhà Chung gây rối trật tự công cộng và gây thương tích cho nhân viên bảo vệ. Đây là việc làm vi phạm pháp luật Nhà nước. Nhân dân phường Phan Chu Trinh rất phẫn nộ và bức xúc trước những hành động sai trái trên của một số giáo dân bị xúi giục. Chúng tôi kiến nghị UBND thành phố và quận Hoàn Kiếm cần nghiêm khắc xử lý những hành động gây rối làm ảnh hưởng ANTT, vi phạm pháp luật nêu trên”. (Đại diện nhân dân phường Phan Chu Trinh)

“Gửi ông Ngô Quang Kiệt, Tòa Tổng giám mục Hà Nội! Chúng tôi là bà con nhân dân khu phố Nhà Thờ - Nhà Chung thuộc phường Hàng Trống. Yêu cầu ông Kiệt: tại sao ông chỉ đạo giáo dân gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng đến đời sống của dân? Phố Nhà Chung - Nhà Thờ có 6 trường học. Các ông tập trung đông người, thậm chí đập phá cửa, đánh người gây tắc đường, gây mất trật tự, vi phạm pháp luật. Chúng tôi yêu cầu ông không được phát loa đài ầm ĩ; nhanh chóng chuyển tượng Chúa và Thập tự về nơi thờ phụng tôn nghiêm; không cho giáo dân tụ tập đông ngoài đường phố gây mất trật tự”. (Bà con khu phố Nhà Chung - Nhà Thờ)

“Gửi ông Ngô Quang Kiệt, Tòa Tổng giám mục Hà Nội! Chúng tôi là tập thể 160 Cựu chiến binh phường Hàng Trống, cực lực phản đối và lên án hành động chỉ đạo, xúi giục giáo dân của ông đã gây ra trên địa bàn phường từ ngày 20-12-2007 đến nay. Chúng tôi yêu cầu ông ngừng ngay những hành động vi phạm pháp luật Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi đã đổ máu cùng nhân dân để giành lại chính quyền từ tay thực dân Pháp, đế quốc Mỹ; và sẽ không cho phép các ông gây mất ổn định chính trị ở địa phương. Chúng tôi sẽ yêu cầu chính quyền có biện pháp kiên quyết với các ông nếu các ông không dừng hoạt động vi phạm pháp luật này”. (Hội Cựu chiến binh phường Hoàng Trống, Hoàn Kiếm)

ANTĐ

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.01.2008. 18:46