Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Góp Ý Bài 'Lên Tiếng Hay Không Lên Tiếng'

§ Phạm Trần

Bài viết là ý kiến riêng của tác giả và không nhất thiết phản ảnh chủ trương của Dân Chúa.

Tôi xin góp ý về Bài viết "Hội đồng Giám mục Việt Nam Lên tiếng hay Không lên Tiếng" của Ban Biên tập Website của Hội đồng Giám mục Việt Nam phổ biến ngày 13-01-2010 :

Thứ nhất, tôi thất vọng và ngạc nhiên về quan điểm "trái chiều và lạc lõng" của Bài lên tiếng vì tôi không hiểu ai đã ủy thác cho Ban Biên tập làm công việc hệ trọng, nhưng sai trái này ?

Thứ nhì, nội dung Bài viết hòan tòan lạc đề và thể hiện thái độ "buông tay" thiếu khôn ngoan vì đã gắn "tai nạn" cây Thánh Giá bị đập phá vào việc tranh chấp đất đai giữa các Tôn giáo với Nhà nước trong khi ở Đồng Chiêm không thấy có nguyên do được chứng minh có "tranh chấp đất đai ở Núi Thờ giữa Xứ đạo với Chính quyền địa phương.

Thứ ba, hòan tòan không có vấn đề "chính trị ở Đồng Chiêm" nên không thể hiểu sai có ai đó đã "nhập" Chính trị vào việc bảo vệ Cây Thánh Giá, một biểu tượng quan trọng nhất trong đời sống Đức Tin của Dân Chúa.

Thứ tư, nếu Ban Biên tập cho rằng "HĐGM không lên tiếng về từng vụ việc nhưng HĐGM lên tiếng ở một tầm mức khác, bằng cách đưa ra những định hướng mang tính chủ đạo để mỗi địa phương áp dụng định hướng ấy vào hoàn cảnh cụ thể của mình" thì lại càng "lạc lõng" và "không thực tế" đối với hòan cảnh của Xứ đạo Đồng Chiêm và bổn đạo ở nơi khó nghèo này.

Thứ năm, nếu thật sự Ban Biên tập đã được Hội đồng Giám mục ủy nhiệm lên tiếng để trả lời những thắc mắc và băn khoăn của những người Công giáo trong và ngòai nước nói riêng và của dư luận nói chung về vụ Đồng Chiêm cũng như các vụ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý v.v... thì chính Qúy vị Giám mục có trách nhiệm trong Hội đồng đã sai lầm bảo con chiên của mình "đi lạc hướng" lên núi Sọ. Bởi vì khi một căn Nhà bị cháy mà người Cha Chủ Gia đình lại bảo những người trong Gia đình: "hãy tự chữa lấy", trong khi mình lại nắm trong tay Vòi nước chữa lửa.

Thứ sáu, khi Ban Biên tập kết luận rằng: "HĐGMVN đã lên tiếng và sẽ còn lên tiếng, không nhằm giải quyết từng vụ việc ở mỗi địa phương, nhưng đưa ra những định hướng căn bản nhằm góp phần xây dựng xã hội, một xã hội vì con người và một xã hội phát triển toàn diện" thì thiết nghĩ Hội đồng Giám mục đã không hành xử đúng với trách nhiệm lãnh đạo và định hướng của mình.

Bởi vì hành động "đập phá Thánh Giá", không chỉ là một xúc phạm đến đạo Công giáo mà còn "chà đạp" lên Giáo hội . Hành động này không dính dáng gì đến tranh chấp Đất đai và Tài sản của Giáo hội đã bị nhà nước tịch thu trái phép từ sau năm 1954 ở miền Bắc và sau năm 1975 ở trong Nam.

Do đó, "Những định hướng nhằm góp phần xây dựng xã hội" trong “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay” làm tại Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 25.09.2008 và do Giám mục Chủ tịch Phêrô NGUYỄN VĂN NHƠN ký tên phổ biến hòan tòan đã "lỗi thời" và "không thể đem ra áp dụng" cho trường hợp cây Thánh Giá ở Đồng Chiêm.

Kính chúc Qúy vị an mạnh và bình yên trong Đức Tin.

Phạm Trần
Bình luận Báo chí ở Hoa Kỳ
(14-01-2010)

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2010. 15:50