Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo dân Thái Hà phản đối dự án xây dựng của nhà nước trên đất Giáo hội

§ UCAN

HÀ NỘI (UCAN 21/8/2008) -- Giáo dân của một giáo xứ ở thủ đô vừa chính thức làm đơn phản đối một dự án xây dựng của chính quyền thành phố trên lô đất được giáo xứ cho là của họ.

Linh mục dòng Chúa Cứu Thế Phêrô Nguyễn Văn Khải, 38 tuổi, làm việc tại giáo xứ Thái Hà, phát biểu với UCA News rằng hôm 2-8 giáo xứ đã nộp đơn phản đối dự án xây dựng các công trình công cộng trên lô đất này và con đường phía sau lô đất của chính quyền thành phố Hà Nội.

Năm ngoái, một công ty nhà nước đã tiến hành xây dựng nhà ở để bán trên lô đất rộng 14.000 mét vuông bên cạnh nhà thờ giáo xứ ở quận Đống Đa, nhưng giáo dân đã phản đối dự án này hồi tháng giêng và buộc công trình phải ngừng thi công.

Đề phòng công trình có thể được tiến hành xây dựng lại, giáo dân đã tập trung cầu nguyện bên ngoài lô đất gây tranh cãi này từ ngày 6-1. Các nhóm giáo dân trẻ và cao tuổi ở lại cả ngày đêm trong hai túp lều được dựng bên ngoài hàng rào kẽm gai của lô đất, họ treo tượng ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thánh giá và hoa trên hàng rào. Sau Thánh lễ hàng ngày tại nhà thờ gần đó, họ còn kéo ra đọc kinh bên ngoài hàng rào của lô đất.

Linh mục chánh xứ Mátthêu Vũ Khởi Phụng, 68 tuổi, dòng Chúa Cứu Thế, phát biểu với UCA News rằng giáo xứ đã yêu cầu chính quyền thành phố trả lại lô đất này 15 năm nay nhưng không có kết quả. Giáo hội không hề biếu tặng hay cho nhà nước mượn lô đất đó, ngài lưu ý.

Trong thư cha Phụng gửi cho Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt của Hà Nội và linh mục bề trên tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Vinh Sơn Phạm Trung Thành hôm 17-7, ngài nói Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 2-7 đã gửi thư cho giáo xứ về vấn đề này. Họ nói rằng họ quyết định thu hồi lô đất tranh chấp này, và dự án xây dựng công trình công cộng trên lô đất và một con đường phía sau đó cần được hoàn thành trong năm nay.

Cha Phụng còn lưu ý chính quyền nói nếu giáo xứ có nhu cầu xin sử dụng đất để phục vụ mục đích tôn giáo theo quy định của nhà nước, thì phải thực hiện theo trình tự thủ tục và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét.

“Giáo xứ Thái Hà phản đối quyết định thu hồi và sử dụng khu nhà đất này của nhà thờ để xây dựng công trình công cộng vì như vậy là chối bỏ quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của giáo xứ”, vị linh mục nói.

Giáo xứ cũng phản đối việc xây dựng con đường phía sau lô đất vì như vậy vừa lấy mất đất nhà thờ, vừa phá vỡ bầu khí thánh thiêng của nhà thờ và tu viện và làm ảnh hưởng sinh hoạt tôn giáo của hàng nghìn người, ngài nói thêm.

Dòng Chúa Cứu Thế đã mua lô đất 60.000 mét vuông để xây tu viện, nhà nguyện, bệnh viện, trường học và các cơ sở khác. Sau khi quân đội Pháp bị đánh bại năm 1954, chính quyền cộng sản đã tịch thu gần hết lô đất này cùng các cơ sở và nhiều người dân đã xây nhà ở trên đó, ngài lưu ý.

Theo cha Khải, các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế và giáo xứ hiện chỉ sử dụng 2.700 mét vuông đất trên lô đất đó, mặc dù vẫn còn giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Vị linh mục cho biết nhà thờ giáo xứ hiện nay, nhà nguyện cũ của dòng Chúa Cứu Thế, chỉ có thể chứa được 450 người nhưng phải phục vụ 3.000 giáo dân và 7.000 người lao động di cư đến từ các tỉnh.

“Chúng tôi không có đủ chỗ sinh hoạt tôn giáo”, cha Khải nói. “Chúng tôi phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi của mình và công lý”.

Nhiều giáo dân ở đó nói với UCA News rằng họ muốn nhà nước trả lại tài sản Giáo hội mà cha ông họ để lại cho họ để con cái họ có thể được giáo dục đức tin và phục hồi các giá trị đạo đức vốn đang xuống dốc nơi giới trẻ.

Người Công giáo địa phương cho UCA News biết hàng trăm giáo dân đã chiếm nơi này hôm 15-8, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Họ đặt thánh giá và tượng ảnh Đức Mẹ, dọn dẹp và thu gom rác ở đó, họ nói.

Theo những giáo dân này, nhiều công an mặc thường phục đứng làm nhiệm vụ ở đó và theo dõi các hoạt động của họ. Truyền hình Việt Nam đưa tin sự kiện này vào các ngày 18-19/8 và cáo buộc người Công giáo vi phạm pháp luật.

Gần đây người Công giáo ở nhiều nơi đã phản đối và yêu cầu chính quyền trả lại các tài sản khác của Giáo hội ở Hà Nội và các nơi khác ở Việt Nam.

UCAN

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.08.2008. 23:48