Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo dân San Jose hát thánh ca và cầu nguyện cho việc trả lại Tòa Khâm Sứ ở Hà Nội

§ Trần Vinh Trung

(VietCatholicNews 24/12/2007)

SAN JOSE 23/12/07 -Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam tại San Jose trong mấy ngày trước lễ Giáng Sinh bừng lên một không khí sôi động náo nhiệt khác thường. Hàng chục ông bà bỏ công ăn việc làm đến Đền Thánh làm hang đá, chăng đèn. Cả khu vực Đền Thánh bỗng trở thành một “Belêm”, trở thành một địa điểm “hành hương” cho hàng ngàn người muốn thưởng lãm truyền thống văn hóa Giáng Sinh Việt Nam. Tất cả khung cảnh linh thánh đó là để chuẩn bị cho đêm trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh của Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam giáo xứ Thánh Maria Goretti tại miền Bắc tiểu bang California, Hoa Kỳ

Buổi trình diễn thánh ca đã diễn ra vào lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật 23/12/07 tại Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam San Jose, nơi an vị hài cốt của 83 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. Hơn 200 ca viên đã tham dự buổi trình diễn thuộc các ca đoàn:

- Ca đoàn Chứng Nhân
- Ca đoàn Mông Triệu
- Ca đoàn Thánh Tâm,
- Ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể
- Ca đoàn Ngọc Đồng

24122007712e.jpg

Buổi trình diễn được khởi đầu với nghi lễ làm phép hang đá đặt phía trước đền thánh. Sau đó tất cả cộng đoàn vào bên trong nguyện đường để dự buổi trình diễn Thánh Ca. Cha Steve Brown, Chính Xứ Giáo Xứ Thánh Maria Goretti đã làm phép hang đá và chủ tọa buổi lễ khai mạc.

Trong lời mở đầu buổi trình diễn Thánh Ca Giáng Sinh, Ban Tổ Chức đã trình bày mục đích của buổi trình diễn hôm nay là trước hết suy niệm về Mầu Nhiệm Nhập Thể, Con Thiên Chúa giáng trần để cứu rỗi nhân loại, sau nữa là đặc biệt hướng lòng về Giáo Hội Mẹ Việt Nam, đặc biệt là Tổng Giáo Phận Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn. Ban Tổ Chức đã kêu gọi mọi người cùng hiệp ý với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, các linh mục, các tu sĩ nam nữ, và toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa tại Hà Nội để cầu xin cho các thỉnh nguyện chính đáng của giáo phận sớm được thành công.

Sau khi hai ca đoàn trình diễn được bốn bài hát, ban tổ chức đã cho tắt tất cả các đèn điện trong nhà thờ và hàng trăm ngọn nên được đốt lên để nhắc nhở mọi người tới buổi đốt nến của các giáo dân, tu sĩ ở Hà Nội đã cầu nguyện trong khuôn viên Tòa Khâm Sứ ở Hà Nội vào ngày 18 tháng 12 vừa qua để đòi lại địa điểm này đã bị chính quyền chiếm đoạt cách phi pháp cách đây 50 năm về trước

24122007712q.jpg

Dưới ánh nến lung linh chiếu tỏa khắp Nguyện Đường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại San Jose, nhiều giáo dân đã rưng rưng dòng lệ khi hát bài Kinh Hoà Bình, tưởng nhớ và hiệp thông với giáo dân ở Hà Nội đang cầu xin cho Tổng Giáo Phận lấy lại được cơ sở Tòa Khâm Sứ, giúp cho việc hành đạo và giữ đạo của Giáo Phận bớt gặp khó khăn. Trong khi đó, ông Hồ Quang Nhật đã nghẹn ngào nói lên những tâm tư của các giáo dân Việt Nam tại hải ngoại cùng chia sẻ, cùng hiệp thông với những nổi oan khiên mà giáo dân Việt Nam nói chung và giáo dân tại Tổng Giáo Phận Hà Nội nói riêng đang phải gánh chịu.

Giáo dân San Jose đã từng hát Kinh Hòa Bình với tâm tình đầy ắp yêu thương và thứ tha, nhưng sao đêm nay, duới ánh sáng lung linh, cùng lời kinh đó nhưng hát lên sao thấy nghẹn ngào, tủi phận khi nghĩ tới những giáo dân Hà Nội đang qùy dưới chân Đức Mẹ Sầu Bi, khóc lóc xin Mẹ ban ơn lành cho Giáo Phận

Trong lúc tâm hồn giáo dân San Jose đang thổn thức tưởng nhớ tới giáo phận Hà Nội thì họ cũng biết rằng vào ngày giờ này tại miền Nam California, cũng đang có buổi cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn và Đức Giám Mục Mai Thanh Lương đang cùng với hàng ngàn giáo dân đốt nến, hiệp thông một ý, một nguyện vọng, một tâm tư như toàn thể giáo dân Hà Nội.

Buổi trình diễn thánh ca chấm dứt vào lúc 7giời 30. Sau đó giáo dân tụm ba tụm bảy nói và tìm hiểu thêm về chuyện giáo dân Hà Nội đang cầu xin cho việc nhà nước trả lại Tòa Khâm Sứ cho Giáo Hội Việt Nam.

Tiến Sĩ Trần An Bài trao đổi cảm nghĩ của ông với một số anh em: “Giáo phận Hà Nội đã hành xử rất đúng, rất khôn ngoan, không bạo động, không đả đảo, chỉ cầu nguyện cho nguyện vọng chính đáng của mình. Giáo dân Việt Nam mình trên toàn thế giới cũng phải cầu nguyện và tổ chức những buổi cầu nguyện như thế này cho công việc đòi lại Toà Khâm Sứ. Đây chỉ là việc cầu nguyện cho công lý được thực thi mà thôi”

Rồi ông nói thêm: “Tôi nghĩ mọi người, mọi cộng đoàn, mọi giáo xứ trong và ngoài nước đừng theo dõi vụ này như người ngoài cuộc vì đây là công việc chung của tất cả chúng ta”.

Anh Nguyễn Văn Tường một kỹ sư điện tử lập luận: “Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, Trương Sa thì chính quyền VN mạnh mẽ lên tiếng đòi lại. Điều đó rất chính đáng Còn chính quyền lấy Tòa Khâm Sứ của người ta, người ta đòi lại thì không chịu trả. Thế nghĩa là làm sao?

24122007712t.jpg

Chi Thanh một ca viên góp ý: "Của Thiên Chúa phải trả về cho Thiên Chúa" Rồi chị hóm hỉnh nói thêm: “Nuôi dưỡng người bệnh phong, bệnh Sida, bệnh Aids, trại nuôi dưỡng trẻ mô côi thì nhà nước chẳng cố giữ mà làm, mà lấy lợi, cứ năn nỉ hết tôn giáo này nhà dòng nọ xin nhận lãnh trách nhiệm cho. Còn đất đai của các giáo hội “thơm” một tí, có khả năng “hái” ra tiền một tí thì nhà nước cứ khư khư mà giữ lại”.

Bà cụ Hoàng năm nay ngoài 80 nói với Bà Bùi Trung Luân : “Bà nhớ nhắc các Bà Mẹ Công Giáo là phải cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt nhá. Ngày xưa Đức Cha đến thăm Đền Thánh Tử Đạo của mình ở đây này. Hôm đó có ăn tiệc đón Đức Cha mà. Bà nhớ không? Đức Cha mà có sao thì tôi khổ lắm đấy.

Chị Đinh Ngọc Long nói với tôi: “Ai cũng một lòng cầu nguyện thì làm sao mà nhà nước không trả lại Tòa Khâm Sứ. Tôi mà ở Hà Nội, tôi cũng sẽ theo các cha, các “sơ” đi cầu nguyện mỗi ngày. Thấy hình các người cầu nguyện tại tòa Khâm Sứ ai mà không cảm động?”

Trần Vinh Trung

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.12.2007. 09:01