Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giám mục Lạng Sơn đến thăm, cầu nguyện tại Tòa Khâm Sứ và những diễn tiến ở đó

§ VietCatholic

VietCatholic News (Thứ Năm 31/01/2008 08:56)

Tường trình ngày 30 - 31.01.2008

Buổi sáng chúng tôi thấy phái đoàn của MTTQ Trung ương từ Tòa TGM đi ra. Chắc là họ vào chúc tết Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Khá đông giáo dân từ một số giáo xứ về Tòa Giám Mục để chúc tết Đức TGM và cầu nguyện ở Tòa Khâm Sứ.

80130TKS03.jpg

ĐC Đặng đức Ngân và Cha Trần Duy Lương (Lạng Sơn) đến cầu nguyện

Chẳng biết ở đâu thế nào chứ ở khu vực TGM-TKS chúng tôi thấy vui như hội. Mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng và trao đổi về tình hình đây đó. Một số giáo dân tính cùng nhau tổ chức gói bánh chưng và nấu tại đây, vì đang sẵn nhân sự và củi lửa.

Sáng nay một nhóm các ông của Giáo xứ Lưu Xá, Hà Tây vừa về, thì lại có một nhóm khác ra thay còn đông hơn, vừa đàn ông vừa đàn bà. Tinh thần cầu nguyện và hy sinh của họ khiến chúng tôi, những người sống Hà Nội, còn phải hổ thẹn. Họ cùng với nhóm giáo dân của Giáo xứ Thái Hà trong thành phố là những người giữ lửa hôm nay.

Mưa hầu như cả ngày. Hôm nay mưa to hơn hôm qua. Mặc dù vậy lời cầu nguyện vẫn không khi nào dứt và mấy đống lửa vẫn không lúc nào thôi đỏ rực.

Chúng tôi thấy anh Giám đốc Nhà Văn hóa đi lại phía sau các giáo dân đang cầu nguyện. Anh đang nhìn ngắm xem mấy cái máy quay phim tự động gắn ở trên lầu chiếu xuống theo dõi bà con thế nào. Lúc anh đi ra, một linh mục vẫy anh lại. Linh mục này vừa nói gì đó thì một anh khác đến lôi anh này đi vào bên trong.

Đức Giám Mục Lạng Sơn, Giuse Đặng Đức Ngân, người có tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ trong việc đòi đất Tòa Khâm Sứ, hôm nay cũng về Hà Nội cùng một đoàn khá đông linh mục và giáo dân. Ngài cùng cha Trần Duy Lương ra cầu nguyện trước Đức Mẹ Sầu Bi và trước Thánh Giá rồi thăm hỏi giáo dân.

Hôm nay báo đài vẫn tiếp tục vu khống và xuyên tạc. Không chỉ là cấp thành phố nữa mà cả báo đài cấp trung ương. Giáo dân xem xong các chương trình này lòng càng bức xúc hơn nữa.

Buổi chiều các công an đến lắp thêm mấy máy quay phim tự động, loại hiện đại mà theo các chuyên viên hiểu biết thì loại này có thể theo dõi hiện trường từ trung tâm rất xa.

Buổi tối một nhóm công an quen mặt đi vào trong tòa nhà Tòa Khâm Sứ và không thấy ra. Chắc họ cũng đi canh thức và nghe cầu nguyện cùng Đức Mẹ đây. Cũng phải nói thêm rằng ai chẳng biết Tòa Khâm Sứ từ khi bị chiếm dụng đến nay đã trở thành một phòng làm việc và theo dõi của Phòng An ninh Chính trị.

80130TKS12.jpg

Giáo dân vẫn cầu nguyện dù mưa gió và giá rét

Có một cụ già trong ban hành giáo kia phát biểu rằng: “Chính quyền có những động thái giám sát giáo dân cầu nguyện nhiều hơn và gia tăng vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ Giáo Hội trên diện rộng là dấu hiệu của chuyện gì đây? Những dấu hiệu này khiến chúng tôi nghi ngờ thiện chí của chính quyền muốn hòa giải và đối thoại như họ tuyên bố”.

Trong khi đó, một người đến nói với chúng tôi rằng anh nghe thấy một anh công an thành phố nói rằng: " Quân Công giáo biểu tình đòi đất. Nhưng không thể trả được! vì nếu vậy sẽ còn phải trả nhiều chỗ khác. Vì thế chính quyền đang tìm mọi cách để đánh bại chúng nó!".

Chúng tôi thấy ai đó đã bỏ nhỏ nói xấu LS Lê Quốc Quân đủ điều và xuyên tạc cả nhân thân của Luật sư. Chúng tôi thừa biết phía sau những trò bẩn thỉu này, kẻ xấu đang muốn kết án hay làm giảm chính nghĩa trong công việc đấu tranh cho công lý của Giáo Hội mà thôi.

Thỉnh thoảng lại có kẻ xấu len lỏi vào giữa giáo dân vận động hay đe dọa buộc người ta về. Chúng không dám nói to. Nhưng những lời ấy giáo dân phớt lờ như không nghe thấy.

Đêm nay, trời rét hơn, số lều bạt không đủ chỗ cho người nghỉ đêm, cho nên họ cứ ngồi quanh đống lửa cầu nguyện. Lúc khoảng 22 h đêm, một ca đoàn đến hát thánh ca và dâng hương rất hoành tráng và sốt sắng. Giáo dân thay nhau say sưa cầu nguyện suốt đêm không lúc nào ngừng.

Suốt đêm chúng tôi vẫn thấy bóng một số sinh viên âm thầm phục vụ. Hơn 2 giờ sáng họ còn đi xúc than hồng đổ quanh các lều bạt để giữ ấm cho những giáo dân đang ngủ bên trong lều. Họ đi kiếm những tấm chắn về để chặn cho lều được chắc hơn và gió bớt lùa vào hơn. Họ giữ trật tự vệ sinh và hương nến trong đêm cũng như nhắc nhở mọi người những chuyện cần thiết. Họ thật là thiên thần của khu vực Tòa Khâm Sứ về đêm. Đấy là những người hiểu hơn ai hết nỗi lòng và mong muốn đối với Giáo Hội và quê hương của các giáo dân đến nơi đây cầu nguyện. Hiện tại và tương lai Giáo Hội có lẽ sẽ thuộc về những con người như họ.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 06:49