Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giấc mơ về tương lai đã tàn phai

§ Phan Dũng

Ngày 19/09/2008 sẽ trở thành một cột mốc quan trọng trong quá trình suy vong về nhân phẩm của Việt nam. Sau mấy mươi năm cai trị độc đoán, không biết bao nhiêu những điều suy tàn trong mọi vấn đề xã hội. Từ luật pháp, hiến pháp, hành pháp, tư pháp đến môi trường, xã hội, giáo dục, y tế, xây dựng, giao thông, v.v... hầu như tất cả các ngành đều dính sâu vào chuyện tham nhũng và bất chấp pháp luật làm càn đã gây ra biết bao nhiêu hậu quả thương đau cho hàng triệu gia đình những người việt nam nghèo đói.

Chúng ta ai cũng dễ dàng nhận thấy tất cả các ngành trên và các ngành khác nữa, có ngành nào mà không có những vấn đề nổi cộm khiến nhiều người phải lao đao. Cuộc sống ngày nay luôn phải lận đận để chạy ăn từng bữa, Bước ra đường là môi trường ô nhiễm, ra khỏi nhà là giao thông nhũng nhiễu, lớ ngớ là ăn mã tấu của đám loai choai, bệnh hoạn gần chết nhưng y tế vẫn chém cho hết tiền, cho con đến trường phải lo lót khắp nơi, làm cái khai sinh cũng phải bị chứi lên quát xuống… mệt phờ phạc cả người với đủ thứ hành thứ tỏi ngoài xã hội. Tối mịt tối mờ mới trở về ngao ngán với bát cơm cũng không tránh khỏi các hiểm hoạ ngộ độc thức ăn.

Có thể nói, với nhiều gia đình Việt nam, cuộc sống thanh thản chắc chỉ còn ở trong những giấc mơ, nhưng những giấc mơ đẹp cũng mong hoài không thấy, vì cái nhà đang ở, nơi thờ cúng tổ tiên ngộ rớt vào vùng quy hoạch thì coi như tiêu hết cuộc đời.

Ngày xưa không nhà còn có thể cắm dùi đại ở một nơi xó xỉnh nào đó chứ ngày nay các xó xỉnh ấy cũng đã bị các quan nhà ta chiếm cứ từ lâu. Khủng khiếp hơn, có khi cả người đã chết còn chửa được yên với những bản đồ quy hoạch tứ tung mà chủ yếu là nhằm vào lợi ích cho các lãnh đạo từ cao xuống thấp. Mà đã là quy hoạch thì khỏi kiện cáo làm chi cho thêm những nỗi nhục nhằn…..

Khổ đã vậy, nhưng những gì trải qua từ hơn tháng nay với Thái hà và từ ngày 19/09/2008 vừa qua với Tòa Khâm Sứ. Đảng cộng sản đã chính thức tuyên bố lời cáo chung cho phẩm giá con người. Đây cũng chính là ngày mà Đảng chính thức cho mọi người thấy rõ những hành vi ăn cướp, tham nhũng được quyền công khai, chỉ cần làm kheo khéo một chút miễn sao cho ngành sản xuất phong bì được phát triển là Đảng hoan hô ủng hộ. Rồi đây không biết trả lời sao khi thằng ăn cướp nó nói rằng "Tao có thể chứng minh công khai cho mọi người thấy ăn cướp là hợp pháp. Đảng dậy tao thế qua vụ Thái hà". Rồi đây không biết phải hành động thế nào khi thấy bất công, vì đám đầu gấu giang hồ đã có thể nói rằng "Đảng còn phải nhờ đến tao trừng trị những người dám nói đến chân lý công bằng trong vụ TKS". Rồi đây không biết chúng ta sẽ phải kiện tụng nơi đâu vì những quan tham nhũng cộng khai quát vào mặt chúng ta rằng "Đảng bảo tao phải bất chấp pháp luật như Đảng đã làm thì mới không lòi cái tham nhũng ra…"

Ấy là xét một chút về khía cạnh xã hội, còn về khía cạnh gia đình, bậc cha mẹ người Việt nam không biết rồi sẽ phải dậy bảo con cái ra sao? Vì dù muốn dù không, Đảng vẫn ngày đêm nhồi nhét vào đầu óc non nớt của các em những lập luận khôi hài không lý chứng của Đảng. Rồi có thể sẽ có ngày con cái sẽ theo cách của Đảng mà vơ vét bất chấp pháp luật và đạo lý.

Tôi cũng không dám nghĩ tiếp đến sự khủng khiếp của tương lai như vậy. Trước những hành xử như vậy, nền tảng của nền pháp trị Việt nam đang lung lay, nền giáo dục giới trẻ Việt nam đang đi vào ngõ cụt. Than ôi!

Phan Dũng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 09:37