Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Fides: Làn sóng căm phẫn và quan ngại khắp thế giới về việc nhà cầm quyền Hà Nội dùng bạo lực với giáo dân

§ Peter Minh

HÀ NỘI, 24-01-2010 (Fides - Cơ quan Ngôn luận Bộ Truyền Giáo trực thuộc Vatican) -- Các hành vi bạo lực diễn ra chống lại những tu sĩ và giáo dân ở Giáo xứ Đồng Chiêm, thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội, đang gây quan ngại sâu sắc cho các giới chức tại Vatican. Sau cuộc viếng thăm của Chủ tịch Nhà nước Việt Nam ông Nguyễn Minh Triết với Đức Giáo Hoàng Benedict XVI - nhiều mong ước và hy vọng được biểu lộ trong dịp đó - mọi người đều chờ đợi sự thấu hiểu hơn từ phía chính quyền đối với những người tin vào Chúa Kitô, và không mong đợi việc nhà cầm quyền sử dụng bất kỳ hành dộng bạo lực hay cản trở nào trên con đường tự do tôn giáo.

Một nguồn tin Việt Nam có thẩm quyền và đáng tin cậy nói với Fides rằng tình hình tại Giáo xứ Đồng Chiêm ngày càng trở nên nghiêm trọng, suy biến. Sau khi cảnh sát phá hủy Thánh Giá trên Núi Thờ của Giáo xứ Đồng Chiêm hôm 06-01-2010, hàng loạt tu sĩ và giáo dân phản kháng một cách ôn hòa đã bị đánh đập, bắt giữ (nạn nhân gần đây nhất là Thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng, một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, đã bị đánh đập dã man) và giáo xứ bị cảnh sát bao vây, họ ngăn chặn bất kỳ ai muốn tiến vào trong.

Làn sóng căm phẫn và phản kháng diễn ra khắp nơi bên trong Giáo hội Việt Nam, kể cả hải ngoại, nơi những cộng đồng người Việt loan đi các bản tin về việc nhà cầm quyền sử dụng bạo lực. Nguồn tin trên nói với Fides biết rằng: "Đây là tấn công nhằm vào biểu tượng tôn giáo, cây Thánh Giá. Phá hủy Thánh Giá nghĩa là nhà cầm quyền đã đi xa hơn việc sử dụng bạo lực đơn thuần". Chính quyền Việt Nam lại giải thích rằng Thánh Giá của Giáo xứ Đồng Chiêm đã được dựng trái phép trên phần đất nhà nước và liên tục phủ nhận đã sử dụng bạo lực để đàn áp đám đông.

Tổng Giáo Phận Hà Nội đã phát đi những thông báo nói rằng: "Sau khi đã triệt hạ và đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ của Giáo xứ rạng sáng ngày 06-01-2010, chính quyền địa phương tiếp tục khủng bố tinh thần giáo dân Đồng Chiêm bằng cách dùng loa phóng thanh công suất lớn liên tục phát đi những bài lên án, lăng mạ và vu khống cha xứ, cha phó và giáo dân Đồng Chiêm, đồng thời huy động hàng trăm cảnh sát cơ động, lực lượng vũ trang và công an chìm phong tỏa và ngăn chặn mọi lối vào giáo xứ Đồng Chiêm". Thông báo của Văn phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội còn kêu gọi: "Xin toàn thể gia đình Tổng Giáo Phận tiếp tục cầu nguyện tha thiết cho cha xứ, cha phó và giáo dân xứ Đồng Chiêm nhất là những anh chị em bị đánh đập, giam cầm" với tin tưởng rằng mọi người "đều hiệp nhất trong Mầu nhiệm Thập Giá Chúa Kitô". Đoạn kết, thông báo còn mong ước "các quyền cơ bản của con người được tôn trọng để đất nước có được nền hòa bình, công lý, dân chủ và văn minh thật sự."

Tất cả Giám mục của các Giáo phận Miền Bắc Việt Nam đã viết thư hiệp thông bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt của Hà Nội, trong lá thư, các vị Giám chức bày tỏ "sự cảm thông sâu sắc và tình liên đới" về biến cố và "lấy làm tiếc về hành động của chính quyền được sử dụng để giải quyết những vụ mâu thuẫn với tôn giáo". Các Giám mục Miền Bắc còn nhấn mạnh rằng: "Giáo hội Công giáo Việt Nam mong ước góp phần xây dựng một đại gia đình Việt Nam, trong đó mọi thành viên đều chung sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau."

(Nguồn: Agenzia Fides 23/01/2010)

Peter Minh

Đọc nhiều nhất Bản in 25.01.2010. 12:38