Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Tân giám mục Lạng Sơn được thúc giục truyền giáo kết hợp với hội nhập văn hóa

§ UCAN

LẠNG SƠN, Việt Nam (UCAN 12-12-2007) – Người Công giáo địa phương mong muốn đức tân giám mục của Lạng Sơn, giáo phận ở cực bắc Việt Nam, thúc đẩy các giá trị truyền thống và truyền giáo cho người dân tộc thiểu số.

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân của Lạng Sơn được tấn phong hôm 3-12 tại nhà thờ chính tòa ở thành phố Lạng Sơn, cách Hà Nội 160 km về phía đông bắc.

Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt của Hà Nội, làm giám mục giáo phận Lạng Sơn từ năm 1999 và rồi làm giám quản tông tòa từ năm 2005, làm chủ phong. 18 giám mục khác và 140 linh mục đồng tế Thánh lễ, cùng với sự tham dự của 3.000 người Công giáo và đại diện chính quyền. Nhiều người theo dõi Thánh lễ qua các màn hình lớn đặt quanh nhà thờ.

Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu của Long Xuyên nói trong bài giảng lễ: “Người Công giáo địa phương muốn xem vị lãnh đạo của họ không chỉ như là một nhân viên làm việc từ thiện và nhà quản lý, mà còn là người thúc đẩy sự thánh thiện, khiêm tốn, giản dị và bình đẳng”.

Đức cha Tiếu, 62 tuổi, khâm phục Đức cha Ngân đã rời bỏ người thân và thủ đô để đến phục vụ 6.000 người Công giáo của giáo phận Lạng Sơn, nơi có đông người dân tộc Dao, Hoa, Hmông, Nùng và Tày.

Đức tân giám mục nên truyền giáo kết hợp với hội nhập văn hóa, xây dựng một giáo phận có đông thành phần tham gia, và đối thoại với người theo các tôn giáo khác và các giới chức chính quyền, theo Đức cha Tiếu, đứng đầu Ủy ban Giám mục về Giáo dân.

Ngài nói khẩu hiệu giám mục của Đức cha Ngân là Ad Gentes (đến với muôn dân), chứng tỏ ao ước truyền giáo và tái truyền giáo cho người dân địa phương của ngài. Lễ phong chức diễn ra vào ngày lễ Thánh Phanxicô Xaviê, người đi tiên phong trong việc truyền giáo ở nhiều nước Á châu.

Đức cha Ngân sinh tại Hà Nội năm 1957 và chịu chức linh mục phục vụ tổng giáo phận Hà Nội 30 năm sau đó, sau khi học xong tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Hà Nội. Sau khi lấy bằng tiến sĩ giáo luật tại Rôma năm 1999, ngài trở về dạy tại chủng viện. Trước khi được Đức Thánh cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm giám mục của Lạng Sơn vào ngày 12-10, ngài làm chánh xứ nhà thờ Lớn Hà Nội và tổng đại diện của tổng giáo phận.

“Hôm nay tôi đã hoàn toàn trở thành một thành viên của giáo phận, để phục vụ Tin Mừng và cùng anh chị em sống mầu nhiệm tình yêu của Chúa Giêsu”, Đức cha Ngân phát biểu với cộng đoàn trong diễn văn tạ ơn sau Thánh lễ.

“Chúng ta nên mở rộng lòng đón nhận nhau và đón nhận những người theo các tôn giáo khác, để chúng ta có thể chia sẻ tinh thần phục vụ và yêu thương của Đức Kitô, và xây dựng giáo phận trong đức tin, tình yêu và hy vọng”, theo vị tân chức, một trong các giám mục trẻ tuổi nhất ở Việt Nam.

Trong hai ngày sau lễ phong chức, Đức cha Ngân cùng với sáu linh mục đã viếng thăm mục vụ các giáo xứ Mỹ Sơn và Bản Lìm, và giáo họ Ngạn Sơn. Tại các nơi này, người Công giáo địa phương đã đánh trống, giật chuông, vẫy cờ và tặng hoa cho đức tân giám mục. Ngài dự định sẽ tiếp tục các chuyến viếng thăm như thế ở các xứ khác.

Một số giáo dân lớn tuổi nói với UCA News rằng họ mong muốn đức cha truyền giáo cho người dân tộc thiểu số và tái truyền giáo cho người Công giáo.

Trước đây người Công giáo địa phương chịu thiệt thòi vì các chính sách chống tôn giáo của chính quyền cộng sản. Nhiều người không dám lập bàn thờ trong nhà hay thực hành đức tin. Thế nhưng trong những năm gần đây nhiều người đã công khai trở lại đời sống tôn giáo bình thường.

Giáo dân còn mong Đức cha Ngân thường xuyên viếng thăm và coi sóc mục vụ cho các cộng đoàn Công giáo đã không được học giáo lý lâu nay. Họ nói rằng ở những nơi này, giới trẻ lơ là đời sống tôn giáo và quan tâm đến chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa tiêu thụ, và nhiều người nghiện ma túy.

Một giáo dân lớn tuổi yêu cầu giấu tên, nói với UCA News rằng đức tân giám mục nên biết uống rượu và ăn thức ăn mà người dân trong các cộng đồng dân tộc thiểu số mời ngài khi ngài viếng thăm họ. Theo truyền thống các cộng đồng này họ thường mời rượu và thức ăn cho khách để bày tỏ lòng tôn trọng. “Nếu ngài từ chối, họ sẽ nghĩ ngài không tôn trọng họ và không chịu gặp ngài nữa”, người đàn ông này nói.

Giáo phận Lạng Sơn trông coi các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, và một phần cận tỉnh Hà Giang. Theo số liệu thống kê, giáo phận có tám linh mục, trong đó có một người đang học tại Philippines, bảy chủng sinh, 20 ứng sinh chủng viện và 19 nữ tu dòng Đa Minh, Mến Thánh Giá và Thánh Phaolô de Chartres.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 13:12