Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức GM Nguyễn Chí Linh nói: 'Đến đây để nói lên tình hiệp thông rộng lớn của Giáo Hội Việt Nam'

§ Lạc Việt

THÁI HÀ- Địa điểm hành hương tìm công lý của Giáo Hội Miền Bắc đang được các tín hữu Bắc-Trung-Nam lũ lượt kéo nhau về, trong đó có cả các Đức Giám Mục.

Chiều thứ Tư, 10/09/208, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Thanh Hoá và Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên, Giám Mục Vinh, đã đến Thái Hà hành hương, hiệp thông dâng lễ và cầu nguyện.

Được biết hai Đức Cha có vị đã khởi hành từ 6 giờ sáng hôm nay và mãi đến giờ này mới tới đây. Một trong những lý do khiến các ngài đến chậm là vì “Các công an đeo bám theo các ngài từ Vinh và Thanh Hoá ra đây và đeo bám rất sát”. - Người lái xe cho biết.

Trong lời giới thiệu, Cha Bề Trên Mátthêu Vũ Khởi Phụng cũng chia sẻ với hai Đức Giám Mục rằng: “Chúa thương cho các các anh em chị em tín hữu tụ họp ở mảnh đất này đối để cầu nguyện. Ngài và các tín hữu ở đây là “những người nghèo đang thèm khát công lý, nhân phẩm và sự tự do của con cái Chúa”.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên chủ tế. Ngài bày tỏ niềm vui sướng được đến đây để hiệp thông với Giáo xứ và với tất cả anh chị em. Ngài cho biết:

Qua báo đài, các ngài đã biết câu chuyện Thái Hà rất lâu rồi, nhưng vì là độc chiều do đó chưa biết phải như thế nào. “Muốn thấy bụt phải lên Chùa” cho nên hôm nay chúng tôi muốn đến đây để được hiểu được sự việc rõ hơn, vì đây cũng là một vấn đề rất bức xúc, là vì như anh chị em biết mọi nhất cử nhất động đều có liên kết vơi nhau cả, vì chúng ta đều là nằm trong mầu nhiệm hiệp thông của thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Việc của Thái Hoà cũng là việc của Thánh Hoá cũng là việc của Vinh. Việc của Vinh cũng là việc của anh chị em ở Thái Hà hay là của tất cả Giáo Hội Việt Nam, do đó chúng tôi muốn đến đây cầu nguyện cùng anh chị em cho công lý mau thực hiện và xin Chúa thương đến các anh chị em vì quyền lợi vì công lý đã hy sinh thật nhiều”.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Thanh Hoá chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn. Một lần nữa, ngài xác tín rằng vì tình hiệp thông cao quý mà các ngài thay mặt cho các Giáo phận Vinh, Phát Diệm và Thanh Hoá đến đây chia sẻ với anh chị và để nói lên tình hiệp thông rộng lớn của Giáo Hội Việt Nam.

Về vấn đề về Thái Hà hiệp thông ngài nói: “Nếu chúng ta nghĩ hiệp thông là một thái độ chính trị thì hiệp thông là một điều nguy hiểm. Nếu nghĩ rằng về Thái Hà hiệp thông là tiếp tay với những người mà trên truyền thông nhà nước gọi là phạm pháp thì hiệp thông đã mang mầu sắc chính trị, không còn mang cái ý nghĩa Giáo Hội nữa!”

Đức Cha Phó Chủ tịch Hồi đồng GMVN chia sẻ những lời đầy xác tín và hết sức cảm động sau đây: “Thật ra hiệp thông là hiệp thông trong Thánh Thần. Hiệp thông có nghiã là chia sẻ với nhau niềm vui nỗi sầu. Cuối cùng thì vụ tranh chấp Thái Hà ra sao chưa ai biết trước được. Chỉ biết rằng người đồng đạo của chúng tôi ở Thái Hà có những người đang bị tạm giữ. Có những người đang bị hỏi thăm và những tình huống phức tạp như thế phải được kể như là những tình huống đang ở trong tình trạng thử thách. Cho nên về hiệp thông không phải là về đây để tiếp tay với những người gây bạo loạn. Về hiệp thông có nghĩa là về chia sẻ nỗi đau của Giáo xứ Thái Hà. Về hiệp thông còn có nghĩa là về chung lời cầu nguyện với Giáo xứ Thái Hà

Cha Vũ Khởi Phụng đã thay mặt cộng đoàn cám ơn hai Đức Giám Mục. Ngài nói: “Chính vì niềm tin ấy mà anh chị em chúng con từ bắc chí Nam về đây cầu nguyện. Nay nhờ hai Đức Cha chúng con thêm tin tưởng rằng lời cầu nguyện của chúng con sẽ được Chúa nhận lời”.

Cuối lễ, Đức Giám Mục Giáo phận Vinh cũng cám ơn cha Bề Trên và cộng đoàn. Trong tư cách là chủ chăn đứng đầu một Giáo Phận, rành rẽ việc quản trị Giáo Hội, ngài nói với cộng đoàn rằng ngài xác tín không có vấn đề cha Vũ Ngọc Bích hiến nhượng đất cho nhà nước và ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho chính quyền sớm trả lại đất đai để Giáo Hội phục vụ cộng đồng.

Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên còn nói rằng “vì nằm trong một thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô cho nên nhất cử nhất động các hành động của người Công giáo đều có liên hệ với nhau cả. Không cần ai bảo ai. Mỗi tín hữu xác tín đây là nhiệm vụ. Vì người ta không hiểu cái mầu nhiệm hiệp thông này cho đến nơi đến chốn cho nên người ta hay nói âm mưu này âm mưu khác, người này kích động người khác. Chúng tôi đây không ai kích động ai cả. Bà con trở về và tôi trở về. Ai cũng về hết. Ai cũng nhận là việc của mình. Cho nên chúng ta hăng hái làm thôi!”.

Kết thúc thánh lễ, đoàn đồng tế do hai Đức Cha chủ sự đã hành hương Linh Địa Đức Bà. Sau khi cầu nguyện và dâng hương trước Linh Đài Đức Mẹ, hai Đức Cha đã ra viếng địa điểm ngày 31/08/2008 các tín hữu bị xịt hơi cay. Nơi đây các cảnh sát đã rút hết và thay vào đó là một bàn thờ có đặt tượng Chúa Kitô Vua và ảnh tượng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lạc Việt

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.09.2008. 19:35