Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dù bị khủng bố và bị đe dọa truy tố hình luật, giáo dân Thái Hà vẫn tiếp tục tới cầu nguyện

§ VietCatholic

HÀ NỘI - Ngày hôm nay được tin là chính quyền - qua lệnh của công an quận Đống Đa bắt đàu khởi tố nhưng người đến cầu nguyện tại khu đất Thái hà do chính quyền cho phép công ty Chiến Thắng sử dụng, cho rằng linh mục và giáo dân vi phạm "tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" và "tội gây rối trật tự công cộng" theo Bộ luật hình sự, nhưng giáo dân vẫn đến cầu nguyện và còn có các nhóm giáo dân từ xa đến để ủng hộ tinh thần.

80827GiayTrieuTap.jpg

Sáng nay 27.8.2008, một số giáo dân đã nhận được giấy công an mời triệu tập điều tra. Kèm theo đây là giấy mời điều tra ông Lê Quang Kiện tới công an làm việc. Đây sẽ bắt đầu một chiến dịch đe dọa và khủng bố tinh thần giáo dân. Nhưng tất cả đều không sợ sệt trước bạo quyền. Họ còn hăng hái tới ký giấy đòi lại đất của Nhà thờ vào chiều hôm nay.

Tối hôm qua ngày 26.8.2008, lúc 23h30, các ông bà già bảo nhau rằng họ nhận được tin ngầm là: "một số đối tượng sẽ được thuê và được bảo kê để thực hiện kế hoạch bê các tượng ảnh Chúa và Đức Mẹ cất vào kho của công ty may Chiến Thắng sát ngay bên cạnh linh địa vào một buổi tối nào đấy thuận tiện". Vì thế, các bà đã thay phiên nhau canh thức trước linh đài. Có động tĩnh gì thì họ chỉ cần báo nhau một tiếng...

Có ba bốn thanh niên đến xin canh thức, nhưng các bà cứ nguây nguẩy từ chối. Bị nài nỉ quá, các bà phát cáu:

- Mấy chú vào trong chỗ của mấy tay công an kia mà ngủ.

- Sao cụ lại bảo chúng con vào ngủ với công an?

- Trông mặt các anh thì chúng tôi đã biết là đối tượng nào!

- Oan tụi con lắm cụ ơi!

80827ThaiHa14.jpg

Giáo dân ký giấy đòi lại đất của Nhà thờ
Xem tập hình Thái Hà ngày 27/8/2008 Phản ứng ngược

Sáng nay 27.8.2008, các bà mới biết mình nhầm. Mấy anh thanh niên thật sự là người công giáo chân thành. Họ ở xa đến đây. Nghe thấy đài báo nhà nước nói dữ quá, họ đến xem anh chị em giáo dân của mình thế nào. Đúng thực là như vậy các báo Hà Nội Mới, VietBao.vn, vnmedia, v.v... đều đồng loạt đang tin "quyết định khởi tố hình sự" những người cầu nguyện ở đây, và đưa ra những lời kết án rất hàm hồ. Báo Đài Nhà nước tiếp tục tăng cường hành động bôi nhọ tu sĩ linh mục và giáo dân giáo xứ Thái Hà bằng những thông tin thất thiệt, một chiều.

Nhưng giới truyền thông nhà nước càng đi theo chiến lược ấy, thì người ta lại càng thấy có những phản ứng ngược xảy ra. Bà con công giáo cứ từng tốp 6-7 người ở các nơi rất xa kéo về linh địa Đức Bà để hiệp thông cầu nguyện với anh chị em giáo dân Thái Hà. Kể cả người bên lương cũng kéo đến tìm hiểu vấn đề thực hư thế nào.

Chính mấy anh công an chìm phát hoảng khi chứng kiến những sự bất bình của cả người công giáo lẫn người bên lương khi phải tiếp nhận những thông tin sai lệch, một chiều của báo đài nhà nước về sự kiện Thái Hà. Đã có một anh công an chìm khi đến thăm dò dư luận tại linh địa bị một bác lương dân báng bổ cho một trận:

- Đất đai tranh chấp ở đây là thế nào hả bác? – Anh công an chìm “giả nai” hỏi chuyện.

- Anh biết tỏng ra rồi, mà lại còn giả vờ - Bác lương dân phang lại liền.

- Tôi không biết, thì tôi mới hỏi, chứ giả vờ giả vịt gì đâu.

- Thôi đi anh ạ, cái anh công an mà tôi quen biết kia kìa đã giới thiệu về anh cho tôi rồi. Tôi nói thật cho anh biết, tôi sống ở đây từ nhỏ, tôi biết rõ cái đất này là đất của ai. Bà nhà tôi chưa biết. Hôm qua, tôi dẫn bà ấy vào đây để chỉ cho bà ấy thấy đâu là cái nhà bò, đâu là cái hang đá, đâu là cái hội quán, đâu là cái nhà nguyện của các ông cha trước đây. Ngay sáng nay, tôi đã phải chạy qua nhà bà cựu giám đốc của công ty may để kiểm tra cái thông tin mà Đài Truyền Hình Hà Nội tối qua đưa: “Cụ Bích đã nhận 40 triệu đồng để bàn giáo cái đất này cho công ty”. Nhưng chính bà ấy đã khẳng định với tôi là bà chẳng đưa đồng nào cho cụ Bích. Các bố đài báo chỉ được cái bốc phét!

Bị bác lương dân nói cho một thôi một hồi, viên công an chìm tìm cách lỉnh đi.

Chiều này 27.8.2008 đến lúc 19h45, sau khi đi cầu nguyện bên linh địa, bà con giáo dân kéo nhau vào hội trường của tu viện Thái Hà để ký đơn xin nhà nước giao lại đất bị chiếm dụng. Lúc này tiếng cồng chiêng của chị em dân tộc Mường vẫn vang lên trước hang đá Đức Mẹ. Trẻ con tung tăng chạy nhảy trên sân. Đám trẻ lớn hơn xúm xít vào chỗ ký đơn. Chúng cũng đòi được ký.

Khi trở ra linh địa, chúng tôi vẫn thấy đông đảo bà con giáo dân từ các xứ lân cận đến cầu nguyện. Các chiến sĩ công an ngồi vạ vật chỗ này chỗ kia, tỏ ra mệt mỏi, rã rời.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.08.2008. 13:10