Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC Biển Đức 16 tiếp kiến Tổng thống Pháp

§ Lm Trần Đức Anh, OP

Pope_20071220-02.jpg

VATICAN. Sáng 20-12-2007, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, và đoàn tùy tùng.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết sau khi gặp ĐTC, tổng thống Pháp đã gặp ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với Đức TGM ngoại trưởng Dominique Mamberti. Trong các cuộc nói chuyện thân mật các vị đã đề cập đến những đề tại quan tâm chung, liên quan đến tình hình tại Pháp, nhắc đến những quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa Giáo Hội Công Giáo và Cộng hòa Pháp, và vai trò của các tôn giáo, đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo trên thế giới. Các vị đặc biệt chú ý đến tình hình thế giới, tương lai của Âu Châu, các cuộc xung đột tại Trung Đông, các vấn đề xã hội và chính trị của một số quốc gia Phi châu và thảm trạng các con tin bị bắt giữ.

Tổng thống Sarkozy đã từng viếng thăm Tòa Thánh khi còn là bộ trưởng nội vụ và cũng là người đặc trách về các vấn đề tôn giáo trong chính phủ Pháp thời tổng thống Jacques Chirac.

Tiếp nối truyền thống của các vị tiền nhiệm, chiều 20-12-2007, tổng thống Sarkozy đã viếng thăm Đền thờ thánh Gioan Laterano và nhận tước hiệu Kinh sĩ danh dự của Đền thờ này, một truyền thống có từ hơn 400 năm nay, tức là thời vua Henri IV năm 1604. Lễ nhận tước hiệu kinh sĩ danh dự đã diễn ra trong buổi hát kinh chiều tại Đền thờ do ĐHY Camillo Ruini, Giám quản Roma, chủ sự.

Pope_20071220-03.jpg

Sau đó, tại sảnh đường hòa giải trong dinh Laterano, Tổng thống Pháp đã trình bày về quan hệ giữa Giáo Hội và Nhà Nước. Sảnh đường này là nơi đã ký kết hiệp định Laterano giữa thủ tướng Benito Mussolini của Italia và ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Gasparri ngày 11-2 năm 1929, hòa giải giữa Tòa Thánh và Italia, đồng thời thành lập Quốc gia thành Vatican.

Tổng thống Sarkozy đã khẳng định rằng nước Pháp cần sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo và cần những tín hữu Công Giáo đầy xác tín (SD 20-12-2007)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 12:21