Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đồng chiêm ơi! Về rồi ta thấy gì?

§ Joseph Nguyễn Văn Thống

Sáng ngày 6/1/2010 vừa qua như chúng ta đã biết về cảnh đau thương tang tóc của anh chị em giáo xứ Đồng Chiêm bị nhà cầm quyền Hà Nội đánh đập cách giã man, hơn thế nữa khi Thánh Giá là biểu tượng cao quý nhất của niềm tin người Kitô hữu bị triệt hạ trên Núi Thờ, làm ai khi biết đến không khỏi đau xót, não lòng. Điều đó đã thôi thúc chúng tôi lên đường về hiệp thông với Đồng Chiêm.

Chúng tôi thấy có nhiều cảnh sát giao thông xuất hiện bất thường khi về Đồng Chiêm.

Bấm vào hình để xem toàn tập
100108dongchiem08.jpg

Sáng nay 8/1/2010 lúc 10h, chúng tôi lên đường về Đồng Chiêm cùng hai linh mục dòng Chúa Cứu Thế là Cha Giuse Đậu Tiến Đức và Cha Fx Nguyễn Kim Phùng. Một quảng đường từ Hà Nội về Đồng Chiêm khoảng 60km nhưng chúng tôi đã gặp nhiều CSGT đứng đường và chặn xe chúng tôi tiến về Đồng Chiêm mà trước đây chưa từng thấy. Điều đặc biệt chúng tôi nhận thấy qua mấy lần chặn xe của CSGT là làm việc sai nhiệm vụ và quyền hạn theo thông tư 27/2009 của Bộ Công an đó là:“ CSGT khi làm nhiệm vụ chỉ được dừng phương tiện để kiểm tra khi phát hiện được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ…và nếu có trường hợp khác khi thực hiện phải có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự” Nhưng trên thực tế những chú công an này đã chặn xe một cách tùy tiện khi được hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời hết sức ngây thơ “ Anh thông cảm cho vì đó là lệnh của cấp trên” với sự kiện này tôi nhớ lại đêm ngày 6/1 sau khi xảy ra biến cố Đồng Chiêm dường như khắp thu đô Hà Nội được cấp báo nên đi đâu cũng thấy công an dân phòng và an ninh thăm dò, rinh mò cách bất thường. Có phải công an xuất hiện nhiều như thế nhằm mục đích để trấn áp giáo dân lên đường về với Đồng Chiêm chăng? Nhưng! Hành động của công an Hà Nội làm điều đó thật vô nghĩa vì người dân Công Giáo lên đường về Đồng Chiêm để hiệp thông cầu nguyện cho anh em mình đang chịu cảnh đau thương là điều tốt lành, không trái pháp luật. Chúng tôi đã đến được Đồng Chiêm và mọi người cũng sẽ lên được Núi Thờ.

Chúng tôi thấy người dân Đồng Chiêm khao khát niềm hiệp thông

Bấm vào hình để xem toàn tập
100108dongchiem23.jpg

Khi chúng tôi đặt chân đến Đồng Chiêm cũng lúc đồng hồ điểm 12h trưa. Điều đập vào mắt chúng tôi trước tiên là những bạn trẻ đơn sơn và hiền lành đứng cạnh bờ đê đang ngước nhìn lên Núi Thờ đang suy ngẫm điều gì trong lòng không hay biết, các em đang nghĩ về cảnh kinh hoàng vừa mới xảy ra cách đây 3 ngày ư? Cảnh mà những người da vàng máu đỏ là những công an, cảnh sát cơ động Hà Nội đã tàn nhẫn đánh đập người cô bác, chú gì, hay người hàng xóm hiền lành cạnh nhà các em? Hay các em đang ngắm lại cây Thánh Giá trước đây mấy ngày sao giờ không còn nữa? Điều đó tôi cảm nhận được qua con mắt trong sáng với vẻ hồn nhiên đầy ưu tư của các em. Đột nhiên các em ngoảnh lại chúng tôi và quây quần nơi hai vị linh mục đã đi vào lòng các em những kỷ niệm. Rồi hay tin chúng tôi đến thăm nhiều giáo dân quanh đâu đó cũng vội vã ra chào đón.. Họ hanh phúc vô cùng vì sau những hoạn nan họ được an ủi. Họ khao khát có người đến viếng thăm họ, họ khao khát có ngườì đến để chia sớt những nỗi buồn tang thương họ đang chịu khi anh em minh bị đánh đập và Chúa mình bị xúc phạm. Còn hạnh phúc gì bằng khi người biết sẻ chia cùng người? Ước mong niềm khao khát hiệp thông của họ sẽ được mọi người khắp muôn phương hướng lòng.

Chúng tôi thấy đức tin mãnh mẽ nơi giáo dân Đồng Chiêm.

Thánh Giá Chúa đã bị triệt hạ nơi Núi Thờ, anh chị em họ bị đánh đập. Niềm tin vào Chúa nơi đây đang bị o ép bởi nhà cầm quyền cộng sản nhưng Đức Tin của anh chị em xứ Đồng Chiêm không hề lung lay, nhưng họ lại càng thêm kiên định và vững mạnh hơn nhiều. Lịch sử đã chứng minh điều không thể phủ nhận: nơi nào bị bách hại thì nơi ấy niềm tin lại càng sắt son. Mấy ngày qua mặc dù họ đau buồn vô cùng nhưng điều ta thấy là dưới chân Núi Thờ đã có một bàn thờ Thánh Giá được lập nên và ba ngày qua, từ sáng sớm cho đến khi đêm về, anh chị em Đồng Chiêm lại hội tụ về đây cùng nhau đọc kinh cầu nguyện và suy ngắm đường Thánh Giá. Các em thiếu nhi thì lũ lượt kéo nhau lên Núi Thờ. Điều làm tôi cảm động và khâm phục lòng tin và sức mạnh nơi các em , ngọn núi ấy quá là cheo leo và hiểm trở, vậy mà các em đã không ngại khó để lên được nơi chính điểm đã chôn cây Thánh Giá. Khi được hỏi các em leo lên núi làm gì vây? Các em trả lời ngay và trên tay cầm một hòn đá: “ Chúng em lên nhặt thịt Chúa” Thịt Chúa của các em đây chính những miếng đá bê tông đã làm nên cây Thánh Giá và Thánh Giá này đã bị cộng sản Việt Nam đập vỡ ra từng miếng nhỏ và giờ đây các em đang đi tìm. Phải chăng! Các em Đồng Chiêm đã có những hành động Đức Tin trỗi vượt như thế vì các em yêu Thánh Giá và yêu sự sống? khả năng này chính Thiên Chúa đã ban tặng cho những ai thuộc về dân của Người, như trong bài giảng thánh lễ hôm nay của Lm Đậu Tiến Đức: Thánh giá chính là sự sống, là tình yêu, ai xúc phạm đến Thánh Giá chính là xúc phậm đến sự sống của nhân loại…”

Đức tin của anh chị em Đồng Chiêm được biểu hiện rõ hơn khi tôi thấy một Thánh Lễ bất chợt của chiều ngày thứ sáu, vậy mà số lượng người rất đông đến dự. Tôi không ngờ được trong bối cảnh như thế tại Đồng Chiêm.

Chúng tôi thấy được những cây Thánh Giá mới tại Đồng Chiêm

100108dongchiem15.jpg

Hì hục!chúng tôi leo lên Núi Thờ, tôi bất ngờ nhìn thấy cây Thánh Giá bằng gỗ to nhất được đặt ở vị trí đỉnh núi đã được bắt bằng những bóng típ điện, nhìn xuống núi cách đỉnh không xa là hai cây Thánh Giá bằng gỗ cũng được mọc lên. Xung quanh câu chuyện về cây Thánh giá này là Điện đã bị cắt vào ban đêm hai ngày qua tại Đồng Chiêm và khu vực cận kề.

Cây Thánh Giá tôi thấy tại Đồng Chiêm không chỉ đơn thuần bằng gỗ mà thôi nhưng còn một cây Thánh Giá là đời sống Đức Tin nơi mỗi người Đồng Chiêm đã được Chúa dựng sẵn và họ đang xây mỗi ngày. Tôi cũng muốn nhắc lại lời trong bài giảng Thánh Lễ hiệp thông hôm nay của Lm Đậu Tiến Đức: Anh chị em hãy cố gắng xây cây Thánh Giá của đời mình ngày càng cao vút tới trời cao và lúc đó sẽ được gần Thiên Chúa hơn, cây Thánh Giá này sẽ không có một thế lực nào phá được.”

Đang còn nhiều điều tôi thấy được khi về Đồng Chiêm nhưng không thể nói hết trong bài này, hy vọng khi mỗi người về với Đồng Chiêm sẽ cảm nghiệm được cách sâu xa hơn và sẽ thấy được nhiều điều huyền diệu hơn.

Hà Nội 8/1/2010

Joseph Nguyễn Văn Thống

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 15:04