Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Diễn biến tại linh địa Đức Bà Thái Hà ngày 17.08.2008

§ VietCatholic

HÀ NỘI - Ngày hôm nay 17.08, giống như khí trời Hà nội, nắng nóng hơn so với những ngày trước, bầu khí ở linh địa Đức Bà cũng nóng lên với những diễn biến xảy ra trong ngày.

80817ThaiHa14.jpg

Đài truyền hình chính phủ quay phim

Từ sáng sớm khi thánh lễ thứ nhất chưa xong chúng tôi đã được nghe thông tin cấp báo có khá nhiều cán bộ và nhân viên đài Phát Thanh Truyền Hình Hà Nội đã có mặt tại linh địa Đức Bà. Dấu hiệu này cho thấy chính quyền Hà Nội bắt đầu đưa truyền thông vào cuộc để phục vụ cho những mục đích bất chính của họ. Chúng tôi được biết, sau khi nhân viên truyền hình quay cảnh ở linh địa Đức Bà thì xảy ra một sự kiện đó là hai cán bộ chạy xe va quẹt vào hai giáo dân đang trên đường đi vào nhà thờ, tạo nên một sự cố lời qua tiếng lại trên Phố Đức Bà! Chúng tôi thấy làm lạ là lúc ấy phóng viên truyền đang đứng quay gần đó và thu hình những diễn biến của cuộc cãi vả đó. Một kịch bản hình như đã quá cũ!

Thông tin về Thái Hà trong những ngày qua đã thu hút đông đảo giáo dân đến để cùng chia sẻ lời cầu nguyện cho công lý được thực thi với bà con giáo dân xứ Thái Hà. Do đó, các thánh lễ hôm nay tại Thái Hà cũng đông hơn hẵn so với những những ngày Chúa Nhật khác. Mặc dù cánh cổng dẫn ra Phố Đức Bà khá hẹp nhưng sau các thánh lễ, bà con giáo dân vẫn kiên nhẫn chờ đợi lần lượt đi qua để được ra cầu nguyện trên lãnh địa của Mẹ.

Tại lãnh địa Đức Bà, chúng tôi nhận thấy giáo dân vẫn tiếp tục phát quang khu đất, dọn vệ sinh một số căn nhà bị bỏ hoang lâu năm. Các ảnh Đức Mẹ và nhiều Thánh Giá được rước vào bên trong khu đất và được treo ở các gốc cây và nơi những căn nhà bị bỏ hoang. Khi tiến sâu vào bên trong, bà con giáo dân đã phát hiện một đài Đức Mẹ đã bị bỏ hoang, nằm giữa một hồ nước cạn được xây hình vòng cung, nhưng đã không còn nước. Thấy thế, bà con giáo dân vào làm vệ sinh trang hoàng hoa nến, lọ nhang và rước một tượng Mẹ vào đặt trên đài. Mẹ đã trở về với nơi của Mẹ sau bao năm bị người ta chiếm dụng. Sau thánh lễ thiếu nhi 16giờ đông đảo thiếu nhi và bà con giáo dân đã vào cầu nguyện trước đài Đức Mẹ này, nhân đó vị linh mục cũng đã làm phép tượng Mẹ.

Ở phía bên kia khu đất, trong ngôi nhà bị bỏ hoang lâu năm, bà con giáo dân đã vào dọn dẹp, làm vệ sinh sạch sẽ sau đó bà con đã rước một tượng Đức Mẹ cao khoảng 1 mét dựng trong căn nhà đó. Trong khuôn viên Đức Bà, nhiều ảnh Đức Mẹ và thánh giá đã được bà con treo khắp các tường rào và các khu nhà bị bỏ hoang.

80817ThaiHa18.jpg

Giáo dân tiếp tục cầu nguyện

Sau các thánh lễ Chúa Nhật hôm nay, Nhà Thờ Thái Hà đã công bố cho bà con giáo dân biết hai văn thư liên quan đến những sự kiện đang xảy ra ở Phố Đức Bà. Văn thư thứ nhất là văn thư của ông Trần Đức Học, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân (UBND) quận Đống Đa, số 32/UBND-VP, với nội dung: “yêu cầu ông Vũ Khởi Phụng – linh mục Giáo xứ Thái Hà chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm pháp luật, chuyển ngay tượng, cây thánh giá, bát hương, lọ hoa, lều bạt, ô dù… dựng trái phép ra khỏi khuôn viên khu đất Công ty cổ phần may Chiến Thắng về trong khuôn viên nhà thờ Thái Hà; đồng thời có biện pháp hữu hiệu quản lý giáo dân không làm những việc vi phạm pháp luật…”

Trước yêu cầu đó, cha bề trên – chánh xứ Mátthêu Vũ Khởi Phụng đã trả lời bằng văn bản như sau: “… về việc giải tán số giáo dân đang hiện diện trên khu đất nhà nước đã quyết định thu hồi từ công ty cổ phần may Chiến Thắng, thì chúng tôi không thể làm được vì lý do sau đây: bà con rất xác quyết rằng bà con bị tước đoạt một cách bất công những quyền lợi chính đáng của mình trên mảnh đất mà các thế hệ giáo dân thời trước đã bỏ công của ra gây dựng để truyền lại cho đời sau. (Hiện chúng tôi còn đầy đủ tài liệu). Nay muốn giải tán thì chúng tôi phải chỉ cho bà con thấy rõ rằng yêu cầu và đòi hỏi của bà con là trái lý công bằng, mà chính đó là điều chúng tôi không thể chứng minh được để thuyết phục bà con, xin ông thông cảm.” Chúng tôi nhận thấy sau khi các cha đọc xong thư phúc đáp bà con giáo dân đã vỗ tay tán thành.

Như chúng tôi đã nói ở trên, chính quyền Hà nội bắt đầu sử dụng truyền thông để đưa những thông tin một chiều về những diễn biến ở Phố Đức Bà. Liên tiếp trưa, chiều và đêm nay, truyền hình Hà Nội đã phát đi những hình ảnh xảy ra ở Thái Hà và lên án Giáo xứ và giáo dân Thái Hà vi phạm pháp luật… Với những ai yêu mến sự thật, yêu mến công lý và hiểu những vấn đề về khu đất mà bà con giáo dân cũng như giáo xứ Thái Hà đang kiên trì đòi lại thì họ sẽ không thể nào tin nổi trước những lời kết án của chính quyền Hà Nội trước những gì đang xảy ra ở Thái Hà. Hơn nữa, ai cũng biết rằng những hình ảnh và những lời nói của cô phóng viên và cả những người được phỏng vấn đều phải qua kiểm duyệt kỹ càng nhằm phục vụ cho cái được gọi là “đường lối chính sách của đảng và nhà nước”.

Chiều tối và đêm khá nhiều cán bộ các cấp đã chứng kiến rất đông đảo bà con giáo dân tiếp tục hiện diện ở khu đất Đức Bà để cầu nguyện cho công lý. Nếu là những con người có cái tâm khát khao tìm công lý và sự thật, đồng thời có tấm lòng vì dân thì họ sẽ không đưa ra những lời cáo buộc chụp mũ giáo dân và giáo xứ Thái Hà như trong văn thư của ông chủ tịch quận Đống Đa và bản tin của Đài Truyền Hình Hà Nội về sự kiện Thái Hà.

VietCatholic

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.08.2008. 22:04