Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Điểm Lại Tất Cả Những Vụ Đòi Lại Đất và Tài Sản của Giáo Hội Công Giáo VN từ Năm 2002 đến nay

§ Paul Anh

VietCatholic News (Thứ Bảy 12/01/2008)

Dõi theo VietCatholic trong suốt ngần ấy năm qua, độc giả chúng ta có thể hiểu được và biết qua những vụ đòi lại đất hay tài sản của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tại quê nhà - qua những bản tin được đăng trên VietCatholic - mà người đọc tôi muốn tóm tắt lại như sau (theo thứ tự diễn tiến mới nhất) để chúng ta suy nghĩ và cùng nhau hành động:

A. Tại Phía Nam:

+ Ngày 10 Tháng 1 Năm 2008 của Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn về việc đòi lại Khu Nhà Số 11 Nguyễn Du, Quận I.

+ Ngày 4 Tháng 12 Năm 2007, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn với Bức Tâm Thư nhân ngày Lễ Thánh Phanxicô Xavier, về việc khiếu nại với Chính Quyền Thành Phố về đất đai của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, trong đó, Đức Hồng Y xác định toàn bộ cơ sở nhà và đất tọa lạc tại Số 6 và 6Bis Tôn Đức Thắng, Quận I, rộng 40.000m2, chính là tài sản của Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

+ Ngày 6 Tháng 8 Năm 2007, Anh Phêrô Nguyễn Dương với việc báo cho Cha Giám Đốc và Quý Vị trong Ban Biên Tập VietCatholic về việc chính quyền địa phương tổ chức phá hủy cơ sở thuộc Nhà Thờ Bình Lộc, thuộc Giáo Phận Xuân Lộc.

+ Ngày 3 Tháng 8 Năm 2007, Linh Mục Trần Công Nghị cho biết về việc Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn gửi Văn Thư đến cho các Giáo Xứ và các Dòng Tu để minh xác quyền sở hữu đất đai tôn giáo. Trong đó, Cha có nêu ra Giáo Hoàng Học Viện cũ ở Đà Lạt.

+ Ngày 10 Tháng 9 Năm 2006, Đức Cha Lê Phong Thuận (Giám Mục của Cần Thơ) và 124 Linh Mục Yêu Cầu Trả Lại Nhà Thờ Bạc Liêu cụ thể là Nhà Thờ Công Giáo Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tọa lạc tại số 22 đường Trần Phú, Phường 3, Thị xã Bạc Liêu.

B. Tại Khu Vực Các Tỉnh Miền Trung:

+ Ngày 31 Tháng 10 Năm 2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết lên tiếng tố cáo sự bất công của chính quyền tỉnh Binh Thuận khi ngang nhiên cho đập phá Nhà Thờ Sông Mao, tọa lạc tại xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, điều này đã ngang nhiên khinh thường chủ quyền cố hữu của tôn giáo.

+ Ngày 3 Tháng 8 Năm 2007, Linh Mục Trần Công Nghị cho biết về việc Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn gửu văn thư đến cho các Giáo Xứ và các Dòng Tu để minh xác quyền sở hữu đất đai tôn giáo. Trong đó, Cha có nêu ra Phần Đất thuộc Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang.

+ Ngày 25 Tháng 11 Năm 2006, Dòng Mến Thánh Giá Huế cương quyết đòi lại đất và nhà, trong đó Nữ Tu Bùi Thị Lành, đại diện cho Chị Em Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Huế yêu cầu chính quyền Thừa Thiên Huế trao trả lại các tài sản như sau:

(1) Trường Thiên Hữu tại số 27 Nguyễn Huệ, Khu Vĩnh Lợi

(2) Cư Xá Tu Hội Con Đức Bà Đi Viếng tại số 6A Nguyễn Tri Phương, Vĩnh Lợi

(3) Trường Jean d'Arc tại số 4 Trần Cao Vân, Vĩnh Lợi

(4) Trung Tâm Sinh Viên Xavie tại số 4 Lê Thánh Tôn, Vĩnh Lợi

(5) Trường Việt Hương tại số 31 Nguyễn Huệ, Khu Vĩnh Lợi

(6) Cư Xá Nguyễn Trường Tộ A tại số 6A Nguyễn Tri Phương, Vĩnh Lợi

(7) Cư Xá Nguyễn Trường Tộ B tại số 4 Trần Cao Vân, Vĩnh Lợi

(8) Thư Viện L' Accueil tại số 33 Nguyễn Huệ, Vĩnh Lợi

(9) Trường Mai Khôi An Cựu tại số 166 Phan Châu Trinh, Khu Vĩnh Lợi

(10) Trường Bình Linh tại số 1 Lê Lợi, Vĩnh Ninh

(11) Trụ Sở Các Linh Mục Thừa Sai Balê (MEP) tại số 51 Phan Đình Phùng, Vĩnh Ninh

(12) Trường Mai Khôi Gia Hội tại số 40 Chi Lăng, Phú Cát

(13) Cô Nhi Viện Nước Ngọt tại số 237 Huỳnh Thúc Kháng, Huế

(14) Trường Tín Đức tại số 37 Lê Trung Định, Tây Linh

(15) Trường Hồ Đình Hy, Giáo Xứ Tây Linh

(16) Ký Nhi Viện Vinh Sơn, Giáo Xứ Tây Lộc

(17) Trường Trung Học Têrêsa, Phước Quả 2, Thủy Phước, Hương Thủy, Thừa Thiên

(18) Ký Nhi Viện Vinh Sơn, Phước Quả 1, Thủy Phước, Hương Thủy, Thừa Thiên

(19) Trường Tiểu Học Têrêsa, Phước Quả 2, Thủy Phước, Hương Thủy, Thừa Thiên

(20) Trường Khiết Tâm, Nam Giao, Hương Thủy, Thừa Thiên

(21) Bệnh Xá Thiên An, Tu Hội Thiên An, Hương Thủy, Thừa Thiên

(22) Trường Tiểu Học và Ký Túc Xá Thiên An, Tu Hội Thiên An, Hương Thủy, Thừa Thiên

(23) Trụ Sở Tu Hội Thánh Tâm, Trường An, Thủy Xuân, Hương Thủy, Thừa Thiên

(24) Trung Học La San, Phú Vang, Thừa Thiên

+ Ngày 5 Tháng 11 Năm 2006, Giáo Xứ Phường Tây vùng đứng lên, Đức Giám Mục Phụ Tá Huế đến hiện trường vì Trường Mai Khôi của giáo xứ -một cơ sở Công giáo đang trong vòng tranh chấp, khiếu kiện- bị triệt hạ tơi bời hôm 24-10-2006 vừa qua bởi bạo quyền cộng sản xã Vinh Hưng, Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế. Giáo xứ đang định khẩn báo Toà Giám mục thì bỗng nhiên, như có linh tính, vào lúc 16g30 cùng ngày, Đức Giám mục Phụ tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã đến hiện trường. Trước cảnh tang thương, vị Chủ chăn Công giáo liền mạnh mẽ yêu cầu những kẻ đang gỡ bỏ những thanh gỗ cuối cùng của mái trường phải ngừng tay. Với khuôn mặt vừa đau xót vừa cương quyết, ngài truyền lệnh giáo xứ phải bảo vệ, không cho cộng sản đập phá, vì cơ sở đang trong vòng tranh chấp. Riêng ngài sẽ liên hệ với cấp chính quyền tỉnh để sớm can thiệp giải quyết ổn thỏa. Khi từ giã về lại Toà tổng giám mục, Đức Giám mục thốt lên: “Quá sức là bất công!”

+ Ngày 12 Tháng 4 Năm 2006, VietCatholic có cho đăng Những Tài Liệu về Hiện Tình của việc Đòi Lại Đất Đai của Dòng Thánh Giuse tại Nha Trang, qua đó Cha Lưu Minh Hoàng đã yêu cầu UBND Tỉnh Khánh Hòa trả gấp Tu Viện Dòng Thánh Giuse do Xí Nghiệp Khai Thác và Dịch Vụ Thủy Sản Khánh Hòa chiếm giữ.

+ Ngày 25 Tháng 10 Năm 2005, Đài Á Châu Tự Do (RFA) thực hiện cuộc phỏng vấn với Linh Mục Lưu Minh Hoàng về hiện tình đòi chính quyền trả lại cho Dòng Tu Viện Thánh Giuse cũ tại số 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang.

+ Ngày 25 Tháng 3 Năm 2005, Thanh niên Cộng Sản lột áo phụ nữ Công Giáo trong vụ tranh chấp đất tại Giáo Xứ Kế Sung, Huế. Linh Mục Đặng Văn Nam, Quản xứ Địa sở Cự Lại-Kế Sung và Hội đồng Giáo xứ đại diện toàn thể tín đồ Công giáo của Họ giáo Kế Sung, thuộc xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gừi “Lời kêu cứu và bản tường trình về sự biến Kế Sung” đến Thủ Tướng Phan Văn Khải và các cấp cán bộ trung ương và Huế, trong đó viết rằng “khẩn thiết kính trình Quý lãnh đạo của Quý cấp một vụ việc như sau, là: “cán bộ cướp đất giáo xứ để làm nhà."

+ Ngày 12 Tháng 3 Năm 2004, Một Đan Sĩ tại Đan Viện Thiên An đưa ra rằng trong vòng 5 năm qua Đan Viện đã viết thư khiếu nại lên chính quyền nhưng vẫn chưa được cứu xét. Các Đan Sĩ cho biết chính quyền đã tiếp thu 102 mẫu đất để làm trung tâm du lịch và chỉ chừa lại cho các đan sĩ 5 mẫu đất. Thêm vào đó, Linh Mục Phêrô Trần Văn Quý cũng đã yêu cầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên trả lại cơ sở Tiểu Chủng Viện Huế cho Tổng Giáo Phận.

+ Ngày 24 Tháng 1 Năm 2004, Linh Mục Đặng Văn Nam, Quản xứ Địa Sở Cự Lại, kiêm Giáo xứ Kế Sung, vì Đất của Nhà Thờ Kế Sung bị xâm phạm một cách bất hợp pháp vì Chính quyền làm đường qua sân nhà thờ Kẻ Sung, lại còn hành hung Linh Mục và Giáo Dân!

+ Ngày 2 Tháng 12 Năm 2003, Đức Giám Mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi tố cáo chính quyền vô lý về chủ quyền đất đai của Giáo Hội, với hai sự kiện nổi bật cần lưu ý đó là:

(1) Việc Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Phan Thiết đã hai lần xét xử bất công liên quan đến Tài Sản của Giáo Phận do Bà Maria Lê Thị Mẹo trao tặng cho Giáo Phận.

(2) Việc ngang nhiên trưng dụng Khu Đất Phía Sau của Tòa Giám Mục Phan Thiết

+ Ngày 15 Tháng 7 Năm 2003, VietCatholic cho đăng Tài Liệu về Đất Đai của Thánh Địa La Vang rộng tới hơn 4.7 mẫu, đòi các chính quyền của 3 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị và Quảng Ngãi trao trả lại.

+ Ngày 15 Tháng 7 Năm 2002, Linh Mục Văn Ngọc Anh, Quản Xứ Giáo Xứ Bàu Gốc - Vĩnh Phú, thường trú tại Nhà thờ Vĩnh Phú, thị trấn Mộ Đức, và giáo dân xứ Bầu Gốc tỉnh Quảng Ngãi đã can đảm chận xe ủi của chính quyền vì đã ngang nhiên cướp đất, rồi sau đó chính quyền ngang nhiên đánh đập luôn cả Linh Mục và giáo dân.

C. Tại Phía Bắc:

+ Ngày 11 Tháng 1 Năm 2008, Cả tuần ngày nào giáo dân xứ Hà Đông cũng đến biểu tình và cầu nguyện trước UBND thị xã Hà Đông để yêu cầu nhà nước sớm hoàn lại cho họ nhà xứ của giáo xứ Hà Đông mà nhà nước đã chiếm làm trụ sở Uỷ Ban Nhân Dân thành phố.

+ Ngày 7 Tháng 1 Năm 2008, Cha Giuse Cao Đình Trị - Giám Tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế lên tiếng về việc chiếm dụng trái phép đất của Giáo Xứ Thái Hà, Hà Nội, do các Cha Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc.

+ Ngày 24 Tháng 12 Năm 2007, Danh Sách những Nơi Thờ Tự mà Tổng Giáo Phận Hà Nội đã làm đơn yêu cầu Nhà Nước trả lại như sau:

(1) Nhà Thờ Thánh Đa Minh (Quận Ba Đình, Hà Nội), hiện giờ nhà nưóc dùng làm trạm canh gác Lăng Hồ Chí Minh.

(2) Nhà Nguyện Dòng Kín Ca-mê-lô (Đưòng Cát Linh, Hà Nội, gần khu Văn Miếu), nơi mà Thánh Têrêsa Hài Đồng đã từng ao ước đến để tu trì, hiện nay bệnh viện Saint Paul dùng làm nhà kho.

(3) Nhà Nguyện Fatima (Quân Hai Bà Trưng), hiện là công xưởng một nhà máy. Tại đây giáo dân Xứ Hàm Long vẫn đến đúng bên ngoài đọc kinh mỗi buổi tối.

(4) Hành lang bên trái Nhà Thờ Sainte Marie của Tu Viện Thánh Phaolô (37 Phố Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị Bệnh Viện Việt Nam-Cu Ba chiếm đoạt và biến thành nhà kho.

+ Ngày 18 Tháng 12 Năm 2007, giáo dân Hà Nội với việc đòi lại Tòa Khâm Sứ cũ, qua việc đọc kinh, cầu nguyện và ca hát trước cổng Tòa Khâm Sứ cũ ở Hà Nội.

+ Ngày 8 Tháng 5 Năm 2007, Giáo dân Giáo Xứ Mỹ Dụ, thuộc Vinh, đương đầu với Cộng sản và xe ủi chiếm đất đai nhà thờ tại Giáo xứ Mỹ Dụ của giáo Phận Vinh. Giáo Xứ Mỹ Dụ nằm bên bờ bắc sông Lam, thuộc xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

D. Kết Luận:

(1) Phải nói rằng: trong các hãng thông tấn báo chí tại hải ngoại, đời cũng như đạo, không có trang Web nào giúp dóng lên tiếng nói đích đáng của công lý và sự công minh cho Giáo Hội và xã hội tại Việt Nam rõ ràng, kiên định, và minh bạch như trang VietCatholic.

(2) Nhờ VietCatholic, những oan ức của Giáo Hội, và của những người Công Giáo trong nước, được đưa ra trên toàn thế giới, để những người có thiện chí trên khắp toàn cầu cùng hướng, hiệp thông, cầu nguyện và hành động thay cho Giáo Hội và tất cả mọi người Công Giáo Việt Nam.

(3) Việc đòi lại đất đai và các tài sản của Giáo Hội đã được bắt đầu từ rất lâu, thế nhưng, đến nay chính quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được những đòi hỏi chính đáng này. Danh Sách này chỉ mới sơ khởi, vì thực chất, còn thêm rất nhiều tài sản và đất đai nữa của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã bị xã hội đương quyền chiếm dụng!

(4) Nếu những ai - đã từng trước kia và mãi cho đến hôm nay - vẫn còn lớn tiếng lên án Giáo Hội Mẹ Việt Nam trước việc xây dựng thêm các Nhà Thờ mới một cách ồ ạt, thì nay - người viết tôi - với danh sách tóm tắt sơ lược và chưa đầy đủ như trên, hy vọng sẽ giúp cho những người đó mở sáng mắt và miệng ra, để kịp tìm hiểu thêm đâu mới chính là sự thật về hiện tình tài sản cũng như đất đai của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trước 1975, và nay để đừng hùa theo giọng điệu của Cộng Sản mà lên án Giáo Hội Mẹ tại quê nhà Việt Nam yêu dấu!

(5) Nếu Quý Vị biết hay muốn bổ sung thêm trong danh sách tóm tắt sơ khởi trên về tất các tài sản của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, vốn đã bị Cộng Sản chiếm dụng từ sau năm 1975 mãi cho đến nay, thì Quý Vị có thể gửi Email đến địa chỉ: VNUSACalltoAction@gmail.com để chúng tôi tiện tổng hợp một Danh Sách đầy đủ hơn!

Paul Anh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2008. 02:39