Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đêm Nay Chúng Tôi Sẽ Thức Với Chúa Để Nguyện Cầu...

§ An Dân

Nguồn: chuacuuthe.com

Chúng tôi vừa ở Toà Khâm sứ. Lúc này là 22giờ00, giờ Việt Nam. Một số giáo dân đã trở về nhà. Chúng tôi cũng thấy một số giáo dân đa số là các cụ già và một số chị em phụ nữ khác đang mang theo chăn màn để ở lại canh thức trông chừng những biến động có thể xảy ra.

Tối nay, có một thông tin khiến đại bộ phận giáo dân ái ngại, đó là chính quyền quận Hoàn Kiếm quyết tâm dỡ bỏ cây thánh giá mà giáo dân đã trồng sáng nay. Thực tế, lúc này, cán bộ công an, an ninh... xuất hiện rất đông và họ đang yêu cầu những giáo dân còn ở lại phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, ai không có thì tức khắc phải rời khỏi hiện trường ngay sau 22giờ00.

Chúng tôi vừa nghe một chị giáo dân nói: “Chúng tôi đi đọc kinh mà cũng kiểm tra giấy tờ chúng tôi sao. Ngày mai, chúng tôi mời anh đến cửa nhà thờ, chúng tôi sẽ xuất trình giấy tờ...”. Mọi người vỗ tay tán thưởng câu trả lời hết sức nhã nhặn và đầy sức thuyết phục của chị giáo dân này.

Hiện thời số giáo giáo còn ở lại rất ít ỏi. Chúng tôi đếm được khoảng 40 người. Họ đang ngồi cả dưới khu lều bạt và đang lần hạt Mân côi. Một số người đa số là nam giới, đang đứng chuyện trò tại các cổng ra vào khu Toà Khâm sứ. Một số người cũng đang có ý định trở về sau một ngày mệt mỏi.

Thông tin đáng tin cậy cho chúng tôi biết, từ chiều tối đến giờ, tiếp tục có những cuộc đánh người vô cớ, nhắm vào một số anh chị em tín hữu tới đọc kinh tại đây. Vào lúc khoảng 20giờ30, một cụ già, râu dài, sau khi đọc kinh vừa bước ra tới cổng thì bị một thanh niên chặn lại, quát nạt và xô ông cụ ngã xuống. Mấy người ra can ngăn cũng bị đánh một cách vô cớ.

Từ chiều tối đến giờ, số người bị đánh đã lên tới 4 người, trong đó có ba phụ nữ.

Tại hiện trường, lúc này, cán bộ, an ninh rất đông. Họ hiện diện ở khắp nơi. Họ ngồi lẫn vào cả giữa cộng đoàn giáo dân đang cùng đọc kinh. Một số xe công chạy qua chạy lại khu phố Nhà Chung, chúng tôi còn trông thấy cả những máy quay phim bên trong những cánh cửa hé mở của những chiếc xe này. Một số giáo dân trông thấy la lớn: “Mời qúy vị xuống quay phim dưới này”. Những chiếc xe này vụt bỏ chạy. Chúng tôi để ý chỉ một lúc sau, những chiếc xe này lại đi qua đi lại trong khu vực.

Nhiều người nói với chúng tôi: “Hôm nay, ngày cuối cùng cả Giáo hội cầu nguyện cho sự hiệp nhất. Thiên Chúa sẽ biến mọi sự dữ nên sự lành. Chúng tôi cầu xin Chúa và Ngài đã nhận lời. Chúng tôi không bao giờ nghĩ chuyện sẽ xảy ra như hôm nay, vậy mà nó đã xảy ra ngoài ý của mọi người. Chúng tôi xác tín rằng ngày hôm nay là ngày ý của Chúa được thể hiện”.

Một người khác nói: “Ngay từ đầu họ đã sai rồi. Họ vô cớ đánh người. Chúng tôi có làm gì xấu đâu. Chúng tôi chỉ cầu nguyện cho công lý và hoà bình. Chúng tôi thương chị người Mường quá...Người ta là người dân tộc, đơn sơ, thấy Đức Mẹ là nhào tới dâng hoa. Thế mà... Sao người ta nhẫn tâm thế. Bây giờ còn nhẫn tâm đánh cả cụ già... Đêm nay, chúng tôi sẽ cùng thức với Chúa để cầu nguyện. Xin mọi người hiệp ý với chúng tôi.”

Chúng tôi mong ước mọi người giáo dân và những người thiện chí, hãy hiệp ý với những giáo dân trung kiên này, bởi đêm nay, họ sẽ phải trải qua một đêm dài canh thức dưới thời tiết rất khắc nghiệt của mùa đông Hà Thành. Đêm nay, cùng với cái lạnh của thời tiết, họ còn phải đối diện với dòng máu lạnh của một số nhà chức trách, đang quyết tâm và cố tình trấn áp những con người yêu chuộng công lý và Hoà bình.

Chúng tôi cũng mong rằng, ngay lúc này, mọi người hãy cùng hát vang bài ca hoà bình, để xin cho công lý được hiển trị; cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết lưu tâm tới nhu cầu chính đáng của người giáo dân; nhất là cầu cho những anh chị em giáo dân đang còn ở tại hiện trường đêm nay, luôn biết tỉnh thức trước những khó khăn có thể xảy tới bất cứ lúc nào.

Lúc này là 23giờ30, giờ Hà Nội, tình hình đang dịu đi. Một số cán bộ an ninh đã rời khỏi hiện trường.

Bà con giáo dân vẫn tiếp tục cầu nguyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có thể.

Đêm 25/1/2008

An Dân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.01.2008. 10:55