Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đăng ký đi tù thay cho giáo dân Hà Nội

§ Thợ Cầy

VietCatholic News (Thứ Năm 31/01/2008 19:55)

Mấy ngày hôm nay tin tức từ khắp nơi dồn dập đổ về quê tôi cho biết, chính quyền Hànội đang mở chiến dịch bôi nhọ và vu khống hàng Giáo sĩ cũng như Giáo dân tại Hànội. Cũng theo những tin tức ấy thì chính quyền Hànội đang chuẩn bị mở phiên toà để xét xử Giáo dân về tội làm mất trật tự khi tổ chức Cầu Nguyện đòi Công Lý.

Vì đang là mùa khô, chẳng trồng chẳng cấy gì được, nên người dân quê tôi lúc này đang rất rảnh rỗi. Và vì rảnh rỗi như vậy nên chỗ nào cũng thấy người ta tụm năm tụm ba để bàn chuyện thời sự. Thời sự nóng bỏng và gây xôn xao nhất lúc này đó là những chuyện đang xảy ra tại Hà nội. Tôi dắt trâu ra đồng mỗi ngày và dắt tới đâu thì cũng thấy người ta kháo nhau về chuyện đó. Tội nghiệp cho con trâu của tôi vì ngày nào nó cũng phải nghe những tin chẳng vui. Hình như nó cũng muốn lồng lên khi nghe tin chính quyền Hànội đang mở chiến dịch bắt nạt Hàng Giáo sĩ và Giáo dân.

Vâng, con trâu của tôi còn như thế thì người dân quê tôi còn thế nào nữa. Họ kháo nhau rằng, phen này thì Giáo dân Hà nội thua rồi. Tôi bảo họ, thua thế nào được! Họ bảo rằng, bọn tội phạm mà ngồi lên ghế chánh án thì dân lành thua là cái chắc. Ai bênh vực cho? Có ông Luật Sư chuyên bảo vệ Công Lý thì bị chúng đánh cho rách cả tai, sưng cả miệng rồi thì làm sao mà cãi ? Đúng là oan nghiệt lắm thay! Giáo dân Hànội phen này khối kẻ phải đi tù oan đây!

Nghe nói đến chuyện Đức Tổng Giám Mục Hànội tình nguyện đi tù thay cho Giáo dân làm cho dân làng quê tôi phấn chấn hẳn lên. Xem ra ai cũng muốn theo gương Đức Tổng. Họ bảo nhau rằng, chúng mình lúc này rảnh rỗi quá vì chẳng có việc gì phải làm; ruộng nương thì khô cạn chẳng trồng chẳng cấy gì được. Trong khi đó, những nơi chung quanh Hànội lúc này lại đang bắt đầu mùa cấy lúa. Nếu Giáo dân ở đó phải vào tù hết thì ai sẽ đi cấy lúa cho họ. Mà không cấy lúa thì lấy gạo đâu mà ăn chứ nói chi đến chuyện xuất khẩu gạo. Hay là chúng ta tới Hànội để đi tù thay cho họ. Vào đó có khi còn sướng hơn cả ở nhà. Vào đó chúng ta sẽ được gặp Đức Tổng, chứ cứ ở mãi cái nơi vùng quê hẻo lánh này thì đời thuở nào mà được gặp Đức Cha.

Thế là mọi người nhao nhao lên đăng ký xin được tình nguyện đi tù thay cho Giáo dân Hànội. Tôi cứ nghĩ mình sẽ được ưu tiên đi trước vì thấy mình già cả ốm yếu, chẳng biết còn sống được bao nhiêu. Nhưng dân làng tôi lại không nghĩ như vậy. Họ yêu cầu tôi phải ở nhà trông coi đàn vật và còn trông cửa trông nhà cho họ nữa chứ. Đi vào nhà tù hết thì để làng để mạc lại cho ai ! Còn phải có người ở lại để cho mèo cho chó ăn, cho trâu cho bò uống nước.

Tôi đồng ý, nhưng cũng cảm thấy tiếc vì mình không có diễm phúc được đi tù chung cùng với Đức Tổng Kiệt như mọi người dân trong làng.

Có lẽ tôi phải nghĩ đến chuyện phải dắt cả đàn trâu đàn bò, cả chó lẫn mèo ra Hànội thôi, vì ở nhà một mình buồn lắm.

Trong nhà tù có chỗ thả trâu không nhỉ?

Thợ Cầy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 31.01.2008. 18:09