Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dân chúng cầu nguyện trước Tòa Khâm sứ Hà Nội, công an quát: “Ai vào đây thì bắt hết…”

§ Thẳng Tiến

(VietCatholicNews 22/12/2007)

HÀ NỘI -- Đã thành thói quen thật tốt đẹp, sau thánh lễ chiều, đông đảo bà con giáo dân lại tụ họp nhau để cầu nguyện với Mẹ tại mảnh đất Toà Khâm Sứ đã bị chính quyền chiếm dụng từ hơn nửa thế kỷ nay. Nhiều người đã cảm động đến rơi nước mắt, tất cả cùng một lòng hướng về Mẹ, tha thiết cầu xin và cậy trông nơi Mẹ.

71222caunguyen4.jpg

Dân chúng đứng ngoài cổng Tòa Khâm sứ cầu nguyện (tối 22/12)

Tuy nhiên, khác hẳn với mấy ngày hôm trước, từ hôm qua và hôm nay chính quyền đã tỏ ra thái độ khá căng thẳng, công an liên tiếp gây khó dễ, làm dân chúng phẫn nộ. Cụ thể như: đầu tiên là bắt người để tra khảo doạ nạt, sau lại cho người nửa đêm đến dẫm nát và mang đi những bó hoa của giáo dân dâng kính Đức Mẹ, cửa và cổng toà Khâm Sứ lại luôn bị khoá chặt và canh phòng cẩn thận.

Dường như họ đã lúng túng trong cách hành xử của mình trước yêu cầu chính đáng của đông đảo bà con giáo dân cũng như những ai yêu chuộng công lý, dân chủ và hoà bình.

Chính quyền đã gửi công văn tới Toà Giám Mục nói đã ngưng lại việc sửa chữa tháo dỡ mái Toà Khâm Sứ và các công việc sử dụng toà nhà và khu đất này, tuy nhiên, trái với những lời hứa của họ, những quán phở trong khu đất vẫn khá đông khách, những tấm bảng hiệu của một ngân hàng nào đó vẫn chưa bị tháo xuống, sân tennis, khu nhà thể thao vẫn hoạt động.

71222caunguyen1.jpg

Nhân viên trong Tòa TGM Hà Nội sang cầu nguyện

Với lòng sùng kính Đức Mẹ và nỗi thao thức muốn chính quyền sớm trao lại cho giáo hội quyền sử dụng khu đất Toà Khâm Sứ, tối ngày 22 tháng 12, sau thánh lễ chiều ở Nhà Thờ Lớn, rất đông người đã đến để cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ. Nhưng họ chỉ có thể ở bên ngoài cổng hướng về phía tượng Mẹ Pieta đặt trước Tòa Khâm Sứ mà thôi, vì nhân viên chính quyền nhất quyết không mở cổng. Hơn thế, nhiều công an có lúc to tiếng lên mặt quát nạt mọi người. Dù vậy, lời cầu nguyện chân thành của bà con giáo dân vẫn vang lên, bất chấp thái độ sỗ sàng và những cặp mắt tức tối của công an quanh họ.

Đặc biệt, vào khoảng 20h, cộng đoàn Toà Giám Mục Hà Nội cũng sang và muốn vào cầu nguyện với Đức Mẹ ở Toà Khâm Sứ, lúc này có khá nhiều nhân viên công an mặc thương phục đến và lên tiếng dọa nạt, uy hiếp mọi người, họ cũng không ngần ngại nói những lời xúc phạm.

Từ hôm giáo hội “lên tiếng” rầm rộ đến nay thì đây là nhóm có ít người nhất đến cầu nguyện, chỉ khoảng vài ba chục người, lại hầu hết là tu sĩ trong Toà Giám Mục nên công an mới dám lên tiếng và tỏ thái độ trịch thương, hống hách như vậy.

71222caunguyen3.jpg

Công an và nhân viên an ninh túc trực trước cổng Tòa Khâm Sứ

Cổng vẫn khoá chặt, đã có mấy người tính trèo cổng để vào được bên trong nhưng một nhân viên an ninh nào đó quát lên: “Ai vào đây thì bắt hết…”, họ còn khăng khăng nói: “muốn đọc kinh, muốn cầu nguyện gì thì vào nhà thờ, còn đất và nhà này thuộc quyền quản lý của nhà nước, ai dám đụng đến là vi phạm pháp luật, phải bắt hết”. Có lẽ đây là những lời mạnh nhất mà các nhân viên an ninh, công an này dám nói nhưng thật nực cười vì trước đám đông hàng ngàn người có cả giáo dân, linh mục và nhiều người nữa tuần hành và cầu nguyện mấy ngày trước thì họ lại im bặt, giờ chỉ có vài ba chục người họ mới dám lên tiếng hách dịch.

Đáp lại thái độ của các nhân viên an ninh này, cộng đoàn vẫn cầu nguyện sốt sắng, nhiều người qua lại con phố này chứng kiến cảnh này cũng phải cảm động, nhiều người nói “đức tin và lòng đạo của họ mạnh thật! Họ đâu có sợ!”.

Trong những ngày tới đây, chắc chắn giáo dân vẫn đều đặn đến viếng Đức Mẹ ở Toà Khâm Sứ này, lòng nhiệt thành và thao thức công việc nhà Chúa của họ sẽ không thuyên giảm dù phải gặp những cản trở hay khó khăn. Tin tưởng, phó thác và cậy trông nơi Mẹ sẽ là động lực để mọi người kiên trì cầu nguyện và tranh đấu cách hoà bình cho một xã hội tốt đẹp và công bình.

71222ToaKhamsu.jpg

Tòa nhà tay phải phía trên là khu Nhà Chung, bên tay phải là Tòa TGM Hà Nội và chủng viện


Thẳng Tiến

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.12.2007. 01:52