Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

CWN loan tin: Chính quyền đã nhượng bộ người Công Giáo Việt Nam

§ Nguyễn Long Thao

VietCatholic News (Thứ Bảy 02/02/2008 10:56)

Hanoi, 1/2/08 –Bản tin của cơ quan thông tấn Tin Tức Công Giáo Thế Giới (CWN) với tựa đề: Chính quyền nhượng bộ người Công Giáo Việt Nam (Viet Catholics win concession from government) loan tin: chính quyền Việt Nam đã miễn cưỡng đồng ý trả lại cơ sở tòa Khâm Sứ cho giáo phận Hà Nội.

Theo bản tin thì đây là một thắng lợi ngạc nhiên đối với những người Công Giáo tổ chức các buổi canh thức cầu nguyện bên ngoài tòa Khâm Sứ để yêu cầu chính quyền trả lại cơ sở này bị nhà nước tịch thu từ năm 1959. Chính quyền đã thỏa thuận trả lại cơ sở cho các vị lãnh đạo Giáo Hội.

Cũng theo bản tin, chính quyền Việt Nam đã nhượng bộ vụ Tòa Khâm Sứ chỉ vài giờ sau khi Tòa Giám Mục Hà Nội công bố lá thư của Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, gửi Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt thúc giục người Công Giáo Hà Nội tránh đương đầu với công an. Nguồn tin từ Hà Nội cho biết chính quyền đã đồng ý để tổng Giáo Phận Hà Nội sử dụng lại cơ sở tòa Khâm Sứ và để đổi lại, tổng Giáo Phận hứa sẽ chấm dứt các buổi canh thức cầu nguyện tại tòa Khâm Sứ.

Thỏa ước chính thức giữa chính quyền và tổng Giáo Phận Hà Nội chưa được công bố nhưng các giới chức đã nói với cơ quan tin tức Á Châu (AsiaNews) rằng chỉ vài ngày nữa sẽ có thỏa ước.

Bản tin của CWN viết rằng chính quyền không định nhượng bộ giáo dân trước cáo buộc chính quyền lấy tài sản cách bất hợp pháp. Nhưng để giữ thể diện, các viên chức chính quyền dự định loan báo họ cho phép tổng Giáo Phận Hà Nội quyền sử dụng cơ sở tòa Khâm Sứ như một hành động tỏ thiện chí đối với Tòa Thánh Vatican.

Trong lá thư đề ngày 30 tháng Giêng, đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nhân vật số 2 sau Đức Giáo Hoàng, đã cam kết với đức TGM Ngô Quang Kiệt rằng Tòa Thánh sẽ gây áp lực để chính quyền cho giáo phận sử dụng lại Tòa Khâm Sứ. Theo bản tin, sáng kiến ngoại giao của Tòa Thánh đã gây được hiệu quả tức thời.

Các nhà lãnh đạo Công Giáo Việt Nam trong nhiều năm đã liên tục yêu cầu chính quyền trả lại tòa Khâm Sứ. Nhưng vấn đề trở nên sôi bỏng từ khi giáo dân bắt đầu chiến dịch canh thức cầu nguyện trước tòa Khâm Sứ vào trung tuần tháng 12 vừa qua. Và vào cuối tháng Giêng những cuộc biểu dương hàng ngày của giáo dân đã trở thành biến cố quan trọng. Chính quyền địa phương tỏ ra bực bội với những giáo dân cầu nguyện. Họ đưa ra lời đe dọa sẽ truy tố đức Tổng Giám Mục và các giáo sĩ ra trước tòa án.

Tưởng cũng nên nhấn mạnh ở đây rằng tất cả các cơ quan thông tấn quốc tế hàng đầu như AFP, AP, REUTERS và các cơ quan tin tức Công Giáo như Catholic World News, Catholic News Agency, AsiaNews, Independent Catholic News đều đã loan tin chính quyền Việt Nam trả lại tòa Khâm Sứ cho giáo phận Hà Nội.

Nguyễn Long Thao

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.02.2008. 10:28