Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Công an và nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục vu khống linh mục và giáo dân Thái hà

§ Đồng Nhân

LTS: Vụ Thái Hà đã được báo chí cả thế giới quan tâm, đặc biệt Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội đến hiện trường Thái Hà vấn an và tìm hiểu thực hư, cho nên chính quyền Cộng sản địa phương Hà nội đã phải mau mắn tổ chức cuộc họp báo "chống chế và phân trần" vào chiều ngày hôm nay về việc làm sai trái của họ. Tuy nhiên chứng cớ và những chứng nhân còn sống rành rành ở đó thì làm sao "lấy vải màn chia mắt thánh được!" Rồi đây sự thật sẽ được phơi bầy, vì những người chứng kiến và những người bị thương tích, những người bị bắt còn đó.

Bài báo của VnMedia sau đây đưa tin về cuộc họp bào này và những luận điệu kết án phi lý, chối quanh, và trình bầy sai sự thực. Chĩ nguyên một chi tiết nhỏ như việc họ đưa hình ảnh lên để làm chứng trong bài báo, cũng thực sự đã nói lên tính chất man trá của những người đang nắm quyền trên dân, hai hình minh họa bài báo của họ thì thấy trước tượng Đức Mẹ ở Thái Hà không có một ai cầu nguyện ở đó (họ sợ rằng đưa hình ảnh có nhiều người cầu nguyện thì thế giới sẽ biết có những cuộc cầu nguyện đông người...). Nhưng trong lý luận họ lại nói "cầu nguyện và hành lễ tại khu đất chính là hành vi kích động". Sau đây chúng tôi đang nguyên văn bài báo của VnMeida và mời độc giả đọc để nhận định ra những dối trá trắng trợn của Ông Giám đốc Công an thành phố Hà Nội:

"Hành động của các linh mục và giáo dân tại giáo xứ Thái Hà là vi phạm pháp luật".

HÀ NỘI - VnMedia, lúc 20h46", ngày 29/08/2008 - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tại buổi họp báo quốc tế liên quan đến việc gây rối tại Công ty Cổ phần May Chiến Thắng (Hà Nội) chiều nay (29/8).

80829HopBao1.jpg

Tại cuộc họp báo

Tại đây, ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã thông tin cho báo chí biết tình hình vi phạm pháp luật tại khu đất của Công ty may Chiến thắng số 178 Nguyễn Lương Bằng.

Theo cơ quan công an, vào ngày 15/8/2008, tại khu vực tường rào bảo vệ phía sau Công ty Cổ phần May Chiến Thắng, địa chỉ 178 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội xảy ra vụ một số người đã dùng búa, cuốc và vật cứng đập phá tường rào, phá hủy một đoạn dài 6m; sau đó hàng trăm người tràn vào khu đất do Công ty Chiến Thắng quản lý chặt phá cây, san lấp mặt bằng, dựng lều bạt, đưa tượng, thánh giá vào cầu nguyện, hát thánh ca gây mất trật tự khu vực...

Các hành vi trên là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm vào một số điều của Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đã đủ cấu thành tội danh

Tại đây, trả lời câu hỏi của phóng viên AFP đề nghị cho biết rõ hơn tình hình tại khu đất, ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định: “Căn cứ Bộ Luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sự việc xảy ra tại 178 Nguyễn Lương Bằng và tại giáo xứ Thái Hà đã đủ cấu thành tội danh huỷ hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản xã hội chủ nghĩa và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 143 và Điều 245 của Bộ Luật hình sự.

Ông Nhanh cho biết, các hành vi đập phá tường, lập bàn thờ, cầu nguyện không đúng nơi quy định đã kéo dài từ 6/1/2008 đến nay đã 8 tháng và đặc biệt vàotrưa 15/8 là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ông Nhanh cho biết, Công an Hà Nội đã kiên trì, vận động, giáo dục và thuyết phục và chính ông đã 2 lần gặp các vị linh mục của giáo xứ Nhà thờ Thái Hà. Theo đó: “Tất cả các cuộc gặp đều được các linh mục nhà thờ ghi âm như vào sáng 22/8, trong cuộc gặp có Linh mục Chánh xứ Vũ Khởi Phụng, Linh mục phó xứ Nguyễn Văn Thật, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong và vào chiều 25/8. ”.

Tổ chức cầu nguyện

80829HopBao2.jpg

Tổ chức cầu nguyện

Trong các cuộc gặp ông Nguyễn Đức Nhanh đã đưa ra 3 vấn đề: Thứ nhất, thông báo những hành vi vi phạm pháp luật trong đó tổng hợp 5 vi phạm: vi phạm Luật đất đai, xây dựng trái phép, huỷ hoại và cố ý làm hỏng tài sản Nhà nước, cố ý gây rối trật tự công cộng, tụ tập và tiến hành cầu nguyện không đúng nơi quy định (vi phạm Điều 25 của Pháp lệnh tín ngưỡng và tôn giáo).

Ông Nhanh cũng đặt vấn đề đề nghị các linh mục, giáo xứ nhà thờ phải khuyên bảo giáo dân tự tháo dỡ và đưa tất cả tượng chúa, tượng Đức mẹ cũng như thánh giá trở lại nhà thờ. Đồng thời khẳng định, những vi phạm của giáo dân tại khu đất có trách nhiệm của các vị linh mục giáo xứ nhà thờ Thái Hà.

Tại buổi gặp, Linh mục Chánh xứ Nhà thờ Thái Hà Vũ Khởi Phụng khẳng định là có trách nhiệm trong sự việc này, tuy nhiên không thừa nhận là đã xúi giục và kích động giáo dân.

Ông Nguyễn Đức Nhanh đã đưa ra những chứng cớ: “Việc cầm đầu đưa giáo dân ra cầu nguyện và hành lễ tại khu đất chính là hành vi kích động và xúi dục hay còn gọi là khuyến khích hành vi vi phạm của giáo dân”.

Ông Nhanh đã nhắc nhở: “Các ông là linh mục, là những người theo đạo, phải hướng giáo dân vào những việc tốt đời đẹp đạo. Các ông là tu sĩ nhưng cũng là công dân của nước CHXHCN Việt Nam vì vậy phải chấp hành pháp luật Việt Nam“.

Đồng thời, ông cũng khẳng định: “Nhà nước và UBND thành phố ủng hộ các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn được sử dụng đất để phục vụ mục đích tôn giáo theo quy hoạch được duyệt. Vì vậy, nếu Nhà thờ Thái Hà có nhu cầu xin sử dụng đất để phục vụ mục đích tôn giáo theo quy định của Nhà nước thì phải thực hiện theo trình tự, thủ tục, quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Xây dựng, báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết”.

Tuy nhiên 3 vị linh mục này vẫn ngoan cố nói rằng: “Chúng tôi đòi đất chứ không xin đất”.

Sự ngoan cố và sự vào cuộc của pháp luật

80829HopBao3.jpg

Lập bàn thờ và dựng tượng tại khu đất

Sau 10 ngày điều tra, thu thập chứng cứ, và kiên trì khuyên bảo, giáo dục và thuyết phục, các linh mục và một số giáo dân tại đây vẫn cố tình vi phạm. Họ vẫn gây mất trật tự khu phố bằng cách tổ chức cầu nguyện hằng ngày tại khu đất bằng loa, rồi gõ cồng chiêng… Họ dựng lều và bố trí 30 giáo dân ăn ngủ tại đây gây mất vệ sinh.

Sau khi trao đổi và thống nhất với VKSND quận Đống Đa, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 524 về 2 tội: "Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Điều 143 và "Tội gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 của Bộ luật hình sự, xảy ra ngày 15/8/2008, tại Công ty Cổ phần May Chiến Thắng để điều tra và áp dụng các biện pháp tố tụng cần thiết nhằm làm rõ và xử lý các đối tượng phạm tội.

Ngày 28/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) quyết định khởi tố bị can và sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn, đã thực hiện lệnh bắt bị can là Lê Thị Hợi (sinh năm 1947, ở số 8, ngách 62, ngõ Quan Trạm, phường Thổ Quan, quận Đống Đa - Hà Nội) và Lê Quang Kiện (sinh năm 1945, ở số 8 ngõ 162 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa - Hà Nội) để tạm giam về tội hủy hoại tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần may Chiến Thắng, theo điều 143 Bộ Luật Hình sự.

Bắt bị can Nguyễn Thị Nhi (sinh năm 1962, trú tại tổ 4, thị trấn Plây Cần, tỉnh Kon Tum) về tội gây rối trật tự. Bị can này đã dẫn đầu đoàn cồng chiêng đến gây rối tại khu đất.

Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra vụ án, triệu tập những người có liên quan theo Bộ Luật Tố tụng hình sự. Ông Nhanh khẳng định: “Theo Luật pháp, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Những ai có vi phạm đều bị triệu tập, từ cán bộ nhà nước, thầy tu hay công dân bình thường”.

Cảnh sát Việt Nam không bao giờ dùng công cụ để đánh đập người vi phạm

Ông Nguyễn Đức Nhanh cũng cho biết: tối qua (28/8), hơn 100 giáo dân, trong đó có tu sĩ, giáo sĩ Nhà thờ Thái Hà kéo đến trụ sở Công an quận Đống Đa đòi trả người, với những hành vi quá khích như chửi bới, lăng mạ người thi hành công vụ. Công an quận đã mời đại diện nhóm người này vào và nói rõ lý do bắt người. Sau khi được giải thích, thuyết phục, hơn 21 h tối qua, nhóm người này đã giải tán.

Tuy nhiên vì một số người có hành động quá khích, công an quận đã lập biên bản tạm giữ 3 người để điều tra. Nếu hành vi nghiêm trọng sẽ bị xử phạt hình sự và ít nghiêm trọng sẽ xử phạt theo hành chính

Trả lời câu hỏi, công an có dùng dùi cui điện để đánh người không? Ông Nhanh khẳng định: Theo luật pháp của Việt Nam, Cảnh sát Việt Nam không bao giờ dùng công cụ để đánh đập người vi phạm. Chúng tôi chỉ dùng những công cụ này trong các trường hợp bị tấn công. Điều này thì tất cả cảnh sát trên thế giới trong đó có Interpol đều quy định như vậy. Tôi khẳng định, đến nay, chưa nhận được đơn thư khiếu nại nào về vụ việc này”.

(Nguồn: www.vnmedia.vn)

Đồng Nhân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.08.2008. 16:48