Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Công an ngồi ở Tòa Giám Mục Hà Nội suốt ngày hôm nay: Để bảo vệ anh ninh hộ?

§ Đặng Nhật Trình

Nguồn: chuacuuthe.com

DIỄN BIẾN MỚI XUNG QUANH VỤ ĐÒI ĐẤT TOÀ KHÂM SỨ CỦA GIÁO DÂN HÀ NỘI
Nhật ký ngày 19.12.2007

HÀ NỘI -- Chiều ngày 18.12 đã thấy một số website đưa tin vụ nhà đất Toà Khâm Sứ Vatican ở Hà nội.

Tối 18.12.2007, sau khi ở Toà Khâm Sứ về, các điện thoại nối với nhau liên tục. Nhiều người đến xem văn nghệ rồi khi gần hết ra về, trước vài phút, đã vuột mất một cơ hội thắp nến cầu nguyện lịch sử. Tiếc ngẩn ngơ...

Sáng sớm 19.12 vào net, chúng tôi đã thấy các bài về vụ cầu nguyện đòi đất tít chạy đỏ rực. Nhiều mạng nối với nhau và tiếp theo là các email và điện thoại di động nối với nhau. Nhiều người từ Saìgòn điện ra Hà nội hỏi thăm.

Khoảng 7 h 30 sáng 19.12, sau thánh lễ sáng, các nhóm giáo dân có thời gian đi uống cà phê ăn sáng đã chuyền tay nhau đọc các bài viết về cuộc biểu tình đòi đất hồi đêm. Có tiệm cà phê có máy nối mạng để hiện hình luôn cả các bài trên màn ảnh máy tính. Giữa Hà Nội. Người ta cũng khen các website đưa tin nhanh, chính xác, phản ánh đúng sự thật và cũng rất hoà bình.

Các câu chuyện buổi sáng đều xoay quanh việc hồi đêm. Tưởng chừng chuyện cầu nguyện đòi đất lịch sử của giáo dân Hà Nội át cả đêm trình diễn thánh ca lịch sử ở Hà Nội. Thực ra thì người Hà Nội biết thưởng thức nghệ thuật và cũng biết cầu nguyện đấu tranh.

Cũng qua câu chuyện mà người ta biết vị linh mục xướng trên micro kêu gọi giáo dân xuống đường cầu nguyện tối qua là cha Giuse Nguyễn Khắc Quế, một vị linh mục đáng kính của Hà Nội, hiện đang làm chính xứ Thạch Bích, Hà Tây. Còn nhớ trước đây ngài cùng dân chúng ở Sở Kiện, Hà Nam, đã phải đối diện nhiều tháng với cảnh sát và quân đội, với xe bọc thép, dùi cui và súng ống. Cuối cùng giáo dân cùng ngài đã đòi lại được khu nhà đất của Toà Tổng Giám Mục ở Sở Kiện, nơi vốn là Toà Giám Mục của địa phận Tây Đàng Ngoài.

Tinh thần giáo dân lên ngùn ngụt. Chưa khi nào chúng tôi thấy giáo dân chúng tôi đoàn kết như lúc này và phấn khởi như lúc này. Đọc bài báo in trên mạng viết về chuyện hồi đêm, chúng tôi thấy đáng lẽ phải thêm: “Nửa giờ làm nên điều chúng tôi đã phải chờ đợi từ hơn nửa thể kỷ nay”. Có ý kiến cho rằng: Hôm qua trên phông của khán đài trình diễn thánh ca thấy đề là: “CA LÊN ĐI MỪNG CHÚA GIÁNG SINH”. Cái tiêu đề ấy bảo mình rõ ràng là sẵn sàng: “MỪNG CHÚA GIÁNG SINH - ĐI LÊN CA (CÔNG AN)”.

Chúng tôi rủ nhau dạo phố một vòng xem sao. Đến một hội khác, lại cũng đang bàn chuyện cầu nguyện đòi đất. Không khi nào hai chữ CẦU NGUYỆN gây cho người ta nhiều kinh nghiệm đức tin và cộng đồng như lúc này.

Khoảng giữa buổi sáng, 9 h 30’sáng, chúng tôi đi qua khu vực Toà Khâm Sứ và Toà Giám Mục xem thế nào.

Bãi giữ xe đã được giải tán. Sân Toà Khâm Sứ gần như trống trơn. Xe máy chỉ còn gửi ở hè phố Nhà Chung.

Thật là lầm khi tưởng cơ quan nào đấy hay tưởng chính quyền địa phương đã khuất phục trước lời cầu nguyện của giáo dân. Ngược lại, họ còn ngang ngược cho công nhân tiếp tục thi công sửa chữa nhà cửa.

Cho đến 15 h 36’ chiều nay, các công nhân xây dựng vẫn đang tiếp tục công việc.

Khi chúng tôi tiến về Tòa Tổng Giám Mục vào khoảng khoảng 10 g sáng hôm nay (19.12.2007), chúng tôi thấy có cái “xe càn” của công an, loại xe hay đi rà trên phố và bắt tất những người và vật vi phạm gì đó theo mắt công an. Trên thùng xe trống trơn. Đi thêm đoạn nữa, chúng tôi thấy hai dân phòng quân phục chỉnh tề đang ngồi ở sân, nơi cửa nhà khách Toà Tổng Giám Mục.

Có chuyện gì mà công an đi xe càn vào đây? Chúng tôi hỏi mấy người đang trang trí để mừng lễ giáng sinh trong khu vực.

-“Họ vào về việc lễ Chúa Giáng Sinh”.

Xe công an và 2 Công An vào gác ngay trong Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Chúng tôi nghĩ lạ thật. Vào bàn chuyện lễ hay vào mừng lễ mà như đi bắt tội phạm thế a?! Thật không coi một nơi đáng kính như Toà Giám Mục ra gì! Nếu chúng tôi làm bảo vệ ở đây, loại xe ấy sẽ không được vào.

Chúng tôi không biết hôm nay chính quyền địa phương đã có động thái gì phản ứng trước việc tuần hành và cầu nguyện tại Toà Khâm Sứ tối qua hay chưa? Không biết đơn thư Toà Tổng Giám Mục gửi đi những đâu bao giờ và được chính quyền trả lời thế nào. Không biết có đoàn cán bộ nào vào Toà Tổng Giám Mục để trao đổi về việc tối qua không?- Không thấy.

Bên nhà thờ lớn và sân chủng viện, các thầy và các giáo dân đang chuẩn bị cho đại lễ phong chức 18 linh mục ngày mai.

Đi lang thang gặp một dì phước. Dì nói trước dì đã ở nhà kín số 72 Nguyễn Thái Học, đã bị chính quyền vào đuổi sau đó là bắt để cưỡng chiếm tu viện này. Tiếp theo dì về số 29 Nhà Chung để tu. Lại bị đuổi bắt để chiếm nhà đất lần nữa. Vào đồn ra khám đã nhiều, nay dì chẳng ngại xuống đường.

Trong thành phố đi vào Toà Giám Mục khoảng hơn 11 h, chúng tôi thấy một số linh mục đến Toà Giám Mục. Tưởng có chuyện gì hoá ra là các vị đến dùng cơm trưa chung ở Toà Tổng Giám Mục. Thứ tư nào cũng vậy. Không biết các ngài có kế hoạch gì không?

Hơn 11 h, chúng tôi về nhà thờ Hàm Long, thì đã thấy trên bảng thông tin của giáo xứ đã in các bài báo viết chuyện xuống đường cầu nguyện đêm qua. Chiều sang nhà thờ Thái Hà, chúng tôi thấy cũng những bài đấy trên bảng tin giáo xứ.

Buổi chiều thấy có xe biển số xanh vào Nhà Chung. Nghe nói có đoàn cán bộ thành phố vào. Nhưng lại vẫn là chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Buổi tối hôm nay, tôi sang Thái Hà đi lễ khánh thành nguyện đường mới xây dựng trên khu đất giáo dân đấu tranh tái chiếm lại được trong hai tháng qua. Có mặt giáo dân của tất cả các giáo xứ trong thành phố. Khoảng gần 3 nghìn người theo ước tính của chúng tôi. Thật là một cuộc biểu dương lực lượng. Cũng rước sách trống kèn. Ở đây cũng đang nóng bỏng chuyện đất đai. Có thể rước thẳng ra khu đất của giáo xứ này đang tranh chấp chăng? Có thể! Sợ rằng rước thẳng ra khu đất đang tranh chấp chăng? Sợ! Chúng tôi tin rằng có nhiều công an mặc thường phục ở đây. Chúng tôi nhận diện được một số gương mặt công an “quen thuộc” cũng xếp hàng đi rước.

Kết thúc một ngày, chúng tôi thấy chính quyền chưa có động thái nào tích cực. Công việc thi công của đơn vị dịch vụ quận Hoàn Kiếm bên Toà Khâm Sứ vẫn tiếp tục. Toà Tổng Giám Mục vẫn bị coi thường.

Cuộc cầu nguyện tối qua của giáo dân mới chỉ làm cho họ dừng chuyện cho Siêu thị Nguyễn Kim nhờ đất làm bãi giữ xe. Tất cả chỉ có vậy. Xin xem hình chúng tôi chụp được vào các thời khắc trong ngày hôm nay ở khu vực Toà Khâm Sứ. Hoàn toàn không có chuyển biến tích cực như tin đưa từ chiều nay trên vietcatholic của tác giả Khiên Kim.

71219BangTin.jpg
71219BangTinXuHamLong.jpg

Bảng tin Xứ Hàm Long

71219BangTinXuThaiHa.jpg

Bảng tin Xứ Thái Hà

Chúng tôi sẵn sàng cho cuộc cầu nguyện tiếp theo. Chúng tôi không thể chấp nhận cho Toà Khâm Sứ, một nơi thánh thiêng mãi bị xúc phạm như vậy! Chúng tôi nghĩ các giáo xứ vùng Nam Định, Hà Nam, Hà Tây thuộc giáo phận Hà Nội, giáo dân đạo đức hơn, đông hơn, có kinh nghiệm đòi đất hơn, ngày mai tụ họp về Toà Giám Mục đi lễ phong chức, biết chuyện, chắc họ sẽ hăng hái hơn chúng tôi và cùng chúng tôi trong chuyện tranh đấu đòi đất đòi nhà chăng?

Hà Nội. Tối 19.12.2007.

Đặng Nhật Trình

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2007. 18:02