Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Công an đến quay phim ghi hình ảnh những người có mặt trước Tòa Khâm Sứ

§ Thẳng Tiến

Toà Khâm Sứ - nhật ký ngày 15 tháng 1 năm 2008

- Sáng sớm, sau thánh lễ ở Nhà Thờ Chính Toà, hàng trăm giáo dân đã đến cầu nguyện trước Toà Khâm Sứ. Qua nay thời tiết Hà Nội trời rất lạnh và mưa nhỏ nhưng không ngăn được tấm lòng và sự nhiệt tình của giáo dân. Nhiều bà cụ mặc cho gió rét vẫn đến cầu nguyện rất sốt sắng.

80115KhamSu145.jpg

Xem tập hình Toà Khâm Sứ ngày 15.01.2008

- 9h30 sáng, chúng tôi được những người làm xe ôm ở trước cổng Toà Giám mục vào báo cho biết bảo vệ và các nhân viên trong khu Toà Khâm Sứ đang gỡ và vứt những bông hoa của giáo dân dâng kính Đức Mẹ ở ngoài tường rào Toà Khâm Sứ, họ muốn mang hoa vào trong nhưng vì cổng luôn khoá và được bảo vệ cẩn mật nên đành để lại ngoài tường rào. Một số giáo dân đã hết sức ngăn cản hành động của bảo vệ và nhân viên an ninh chính quyền nhưng họ vẫn tiếp tục hành động đáng lên án đó. Đến khi có hàng chục giáo dân ra lên tiếng thì họ mới chịu lùi bước, tuy nhiên một số lớn hoa đã bị vứt xuống.

- Giáo dân vì lòng kính mến Đức Mẹ đã mang đến rất nhiều hoa, đồng thời còn mua hết hoa của mấy người bán đi qua đó. Họ cùng nhau gắn lên hàng rào trước Toà Khâm Sứ. Hương khói bay nghi ngút khiến ai di qua cũng phải chú ý. Đặc biệt, một tượng chịu nạn đã được gắn lên ngay cổng chính vào khu đất và toà nhà.

- 10h sáng, có khá nhiều xe công an chầm chậm qua lại quanh khu vực này, như để uy hiếp tinh thần nhưng cũng không làm chùn ý chí và lòng kính mến Đức Mẹ của giáo dân.

- 10h10 sáng, các nhân viên công an và uỷ ban đến, mang theo một máy quay chuyên nghiệp, họ quay toàn cảnh khu đất, đặc biệt chú y ghi lại hình ảnh những giáo dân đang có mặt tại hiện trường. Họ dùng máy quay ghi lại hình ảnh của những bó hoa ngoài cổng, những nén hương đang toả khói nghi ngút, những người đang có mặt, họ còn vào trong toà nhà để ghi hình. Mục đích là gì, chúng tôi chưa rõ, một số người cho rằng vì chuyện trả lại sắp được thực hiện nên họ quay phim để làm phóng sự, hơn nữa lại có mặt của cán bộ nữa (để nói rằng họ đi thị sát chăng?), một số người khác lại cho rằng họ quay những người giáo dân gắn hoa và chống lại họ sáng nay để sau này làm... tư liệu...

- Khi công an, cán bộ kèm máy quay đến, một vài nhân viên bảo vệ lại ra gỡ bỏ hoa, hương mà giáo dân vừa gắn lên. Giáo dân đã ngay lập tức lên tiếng, lại nhân tiện phân tích cho họ về niềm tin và lòng đạo đức Kitô...

- Một số giáo dân còn ở lại trước Toà Khâm Sứ dường như để canh chừng, đến khi công an, cán bộ đi hết họ mới chịu về.

Thẳng Tiến

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.01.2008. 01:40