Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chuyện Thái Hà: bức thư người Anh gửi cho Em

§ Người Anh ở Mỹ

Sorry!!!!!!

Anh không nghĩ là từ “ăn thua” lại khiến em tức giận đến thế. Thực ra anh nói thế là có lý do của anh.

Thứ nhất, anh còn nhớ ngày trước có đọc một tài liệu viết có nói rằng, trong hơn 80 triệu dân Việt Nam, có hơn 60 triệu là nông dân chưa từng và cũng còn khuya mới biết đến internet. Số còn lại thì đến ¾ dân thị thành cũng đồng đẳng với người nông dân về chuyện web. Con số còn lại trừ đi quá nửa chỉ vào internet để chat và xem phim ảnh vớ vẩn cùng với software miễn phí. Thế thì hỏi còn mấy ai đủ nhiệt tình và không ngần ngại trước những kỹ thuật để vượt tường lửa để có thể tiếp cận được những nguồn thông tin “không giống với thông tin chính thức” của nhà nước kia. Đó mới chỉ đơn giản là biết thông tin để xem ai đúng ai sai thôi. Bây giờ em thử ra đường ở Hà Nội, hỏi bất kỳ ai về việc Thái Hà mấy hôm nay, xem có mấy người có thể nói được dân Thái Hà làm thế đúng hay sai, chưa kể là nôn thôn Việt Nam, chỉ biết tin qua đài và buổi tối quây quần xem 30phút tiếp sóng Thời sự của VTV1.

Thứ hai, em còn lạ gì nhà nước VN nữa, những việc hiển nhiên ra đấy, rõ ràng giữa thanh thiên bạch nhật, thế mà có thể dựng cảnh, đóng thế, đổi trắng thành đen được cơ mà. Bây giờ tấc đất tấc vàng, chỗ đất đó đáng giá bao nhiêu vàng, họ có nhả ra được không. Thêm vào nữa, anh nghĩ rằng còn có điểm quan trọng hơn, nếu bây giờ họ công nhận là nhà thờ đúng, đem chỗ đất đó trả cho nhà thờ, thế hoá ra là thừa nhận NHÀ NƯỚC đã SAI à?, nhà nước đã CƯỚP ĐẤT của nhà thờ (mà ở đây thì bản chất là "sai" và "cướp đất" rồi) thật à. Đời nào ông nhà nước chúng ta công nhận điều đó. Các vị quan chức kia ai dám công nhận điều đó.

Thế nên anh mới nghĩ là với chế độ này, với thể chế này, việc đưa đơn kiện đến những địa chỉ thế kia không có tác dụng gì hết. Có khác nào cướp đến nhà mình mà mình lại đem đơn kiện đến chủ tướng, kẻ cầm đầu bọn cướp đó đâu. Anh nghĩ là rồi đây sẽ có điều tra, bắt bớ, rồi tra khảo, ép cung, (em đừng nghĩ quá ngây thơ là chuyện này chỉ có ở thời thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược). Đó vẫn là chuyện xảy ra thường ngày hiện nay thôi. Chẳng qua là em chưa bao giờ nghe nói đến và chưa được biết tới. Từ biên bản điều tra cho tới kết luận, gán cho tội gì đó dễ thôi mà, điều đó nằm trong tầm tay của mấy ông chính quyền đó. Thậm chí một vài đối tượng bị đưa ra toà đi nữa thì chắc em vẫn còn nhớ hình ảnh Linh mục Lý bị bịt miệng trong phiên toà như thế nào.

Nói những điều như vậy, không có nghĩa là anh cho rằng em không có quyền hy vọng cho một kết thúc có hậu cho những người em hết long quan tâm và ủng hộ . Anh chỉ muốn em nhìn thấy rõ hơn những viẹc mà họ sẽ gặp phải thôi, bởi có nhiều người cũng đấu tranh và cũng gặp phải những chuyện như vậy rồi.

Trước đây, anh thấy làm lạ là tại sao bên chính quyền lại để cho vụ việc kéo dài đến thế. Việc gì cứ phải mất công rêu rao trên truyền thông đại chúng, rồi lôi hết ông dân nọ, bà phường kia, kể cả ông linh mục nào đó nữa ra mà bảo là dân tình phản đối việc làm của xứ Thái Hà. Nếu đúng là họ vi phạm pháp luật thì cứ việc bắt, họ có tội thì xử, kết án, có thế thôi. Gì mà phải mất công nhiêu khê đến thế. Mình cứ đàng hoàng làm việc, sao lại phải bày binh bố trận, tung đủ thứ hoả mù ra dư luận như thế. Đến bây giờ đọc đơn kiện thì mới hiểu, hoá ra các ông Linh mục ấy có đủ giấy tờ chứng minh quyền của mình đàng hoàng, các ông chính quyền không cãi vào đâu được, cũng cóc đưa ra được bằng chứng gì. Nếu cãi về lý thì thua chắc rồi. Chắc chắn là cái công văn giấy tờ bàn giao gì đó đã thất lạc đi đâu mất rồi, em còn lạ gì với việc lưu trữ quản lý tư liệu của cơ quan nhà nước nữa. Chắc họ cũng không ngờ được là nhà thờ vẫn còn giữ được đầy đủ giấy tờ qua bao nhiêu năm.

Xem tinh thần ở trong website của nhà thờ thì anh nghĩ là lần này họ sẽ quyết tâm làm đến nơi đến chốn đấy. dĩ nhiên là mọi việc không đơn giản, nhưng cái chính là họ trên dưới một long, mọi người cùng chung một mục đích, và quan trọng nhất là lẽ phải ở phía họ. Nghe đoạn làm việc với chính quyền, anh rất đồng ý với một vị linh mục nói rằng, nếu như luật pháp Việt Nam không xử được việc này, họ sẽ kiện ra luật pháp quốc tế. Anh nghĩ rằng với đầy đủ các lý lẽ và bằng chứng trong tay, họ có thể hoàn toàn làm được việc đó.

Em có website nào bằng tiếng Anh về vụ việc này không, để anh chuyển cho bọn làm cùng xem. Nghe anh nói chuyện, bọn nó cũng quan tâm lắm. Chúng nó cũng là Catholic mà. Hôm trước em nói là em có đến nhà thờ à? Không khéo công an người ta cũng chụp ảnh em rồi đấy.

Thế nhé, có thêm thông tin gì thì gửi cho anh nhé.

Bye bye.

Người Anh ở Mỹ

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.08.2008. 18:46