Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chuyện Đất đai và việc Bác ái từ thiện ở Thái Bình

§ Lão Nông Thái Bình

VietCatholic News (Thứ Hai 18/02/2008 09:07)

Những ngày đầu xuân, truyện đất đai ở vài nơi tại Hà Nội có phần lắng dịu:

Thiên hạ quay sang đất ở giáo phận Thái Bình. Nghe có tin đồn là Đức Giám mục giáo phận Nguyễn Văn Sang sẽ huy động hàng trăm ngàn người lên nhà thờ Chính tòa, tay cầm cành đào, thắp nến cầu nguyện. Có người đồn con số lên tới hàng triệu người… Tin đồn lan tới Bộ Công an, nên Bộ đã chỉ đạo cho Công an địa phương thăm dò… song đều là tin vịt: ngày 26 tết có khoảng 5.000 giáo dân tay cầm cành đào và nến sáng đi rước chung quanh nhà thờ Chính tòa, rồi vào thánh đường khai mạc năm Hồng Đào của giáo phận trong tinh thần phấn khởi sốt sắng…

Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho biết sau Thánh lễ trên, đại diện bên Công an tới chúc tết và nói rằng: cuộc rước có thuần chất tôn giáo, không có gì đáng ngại. Nhưng trong Thông cáo sau đó của Tòa Giám Mục (đề nghị một số việc phải làm trong năm Hồng Đào), có đoạn đề cập tới đất đai của giáo phận Thái Bình, nhưng đa số khen ngợi sự thiện chí của đôi bên đang đối thoại giải quyết êm thắm, để đạt được kết quả thực tế.

Tới ngày mồng 3 tết, khi đến dâng lễ và tặng quà cho các bệnh nhân tại trại phong Văn Môn, Đức Giám mục đã tuyên bố khởi động cỗ đại xa Bác Ái Xã Hội, và ngài mới đề cập tới quyết định thành lập Trung tâm săn sóc người nhiễm chất độc da cam và xin giáo dân cầu nguyện để được cấp phương tiện như: đất đai, tài chính vv… để thực hiện ý định trên.

Liền sau đó, vào thứ Tư ngày mồng 6 tết Mậu Tý, Ban Bác Ái Xã Hội của giáo phận được thành lập. Và ngày hôm sau, Tòa Giám Mục đã có các văn thư gửi các cấp chính quyền tỉnh để xin giúp đỡ. Các văn kiện đó gồm:

1) Quyết định của Đức Giám mục thành lập ban Bác Ái Xã Hội.

2) Văn thư thứ I gửi các cấp chính quyền xin thành lập Trung tâm săn sóc những người nhiễm chất độc da cam, hiện nay có tới 17.000 người; đồng thời xin chính quyền cấp đất lại cho Tòa Giám Mục để thực hiện chương trình Bác Ái đó và cho phép vận động trong cũng như ngoài nước để tìm viện trợ.

3) Văn thư thứ II xin chính quyền cấp lại đất đai của Tòa Giám Mục để phục vụ cho ước nguyện nói trên. Cụ thể:

a) Mảnh đất của Chủng viện Mỹ Đức cũ, cạnh nhà thờ Cát Đàm, cho dòng Đa Minh mượn và đã trả lại cho Tòa Giám Mục, nhưng sau đó bị chính quyền chiếm đoạt dùng làm nơi bồi dưỡng cho các giáo viên, và mới đây (sau khi Tòa Giám Mục ngỏ ý xin lại) đã đưa một số các em tàn tật đến để chăm sóc.

b) Khu đất trước đây thuộc Nhà in Đaminh của giáo phận, nằm sát đất Tòa Giám Mục ngày nay, đã được sử dụng làm phòng khách, nhà ăn (năm thì mười họa, thỉnh thoảng mới dùng đến,…) và làm sân chơi quần vợt, cầu lông, một số còn để không hoang hóa; trong khi một tòa nhà lớn gồm 7 tầng đang được hoàn thành và đi vào sử dụng. Tòa Giám Mục xin lại khu đất nhà in cũ để sử dụng vào việc Bác Ái.

Các văn kiện trên đã được gửi tới các cấp chính quyền tỉnh và 3 nơi tại Trung ương Hà Nội để xin giúp đỡ: Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Bộ Công An, Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Trong các cuộc tiếp xúc dịp tết qua, Đức Giám Mục đã được gặp các vị lãnh đạo trong tỉnh: Ban Bí Thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh, Mặt trận tỉnh vv… đều có xu hướng ủng hộ, mong sớm đạt tới kết quả.

Về phần Đức Giám Mục, có chương trình sẽ đi miền Nam để gặp gỡ một vài cộng đoàn đang săn sóc những người mắc bệnh kể trên, để học tập kinh nghiệm tổ chức và mời các vị đó về Thái Bình giúp đỡ. (Nghe tin các vị đó đã sẵn sàng đáp ứng, nếu có cơ sở và điều kiện do chính quyền sở tại và ĐGM cung cấp).

Một vị có thẩm quyền tại Tòa Giám Mục Thái Bình cho biết như sau: “Theo tiến trình đã được thảo luận thì hy vọng việc đất đai của giáo phận Thái Bình sẽ được giải quyết êm thắm, thấu tình đạt lý, nhằm thực hiện những việc bác ái xã hội như Đức Giám mục đã đề ra trong năm Hồng Đào, và cũng là quyết tâm của các tín hữu trong giáo phận đẩy mạnh chiếc Đại Xa Bác Ái Xã Hội (một trong 4 chiếc) bằng những việc làm cụ thể, đáp ứng chính sách chung của Nhà Nước và của Giáo Hội, cụ thể là phần nào đền đáp những hy sinh mất mát của những nạn nhân trong công cuộc chiến tranh tại VN, chia sẻ và an ủi những đau thương mất mát của con dân đất Việt, không phân biệt tôn giáo, địa vị, nghề nghiệp trong xã hội, nhất là tại quê hương đồng lúa Thái Bình, nơi có rất nhiều gia đình cũng như anh chị em cũng phải đóng góp phần mồ hôi nước mắt để đem lại an bình cho dân chúng trong vùng này”.

Chính Đức Giám Mục Thái Bình trong cuộc nói truyện với các viên chức cao cấp của chính quyền cũng đã đề nghị rằng: “Dự án và chương trình trình chăm sóc sức khoẻ cho các bệnh nhân nhiễm chất độc da cam trên đây xuất phát tự tấm lòng nhân ái của giáo phận Thái Bình cho những người bất hạnh, nó phù hợp với tất cả nguyện vọng của những con người thành tâm thiện chí yêu thương con người, nhất là những người đau khổ. Mong rằng các vị chính quyền đạo, đời thấu hiểu và cộng tác, vượt mọi khó khăn cản trở bất kể về phía nào, đem hạnh phúc cho anh chị em con rồng cháu tiên đang lâm cảnh đau thương khốn khổ, một phần vì bảo vệ hạnh phúc và cuộc sống ấm no cho chúng ta ngày nay”.

Trong lời nhắn gửi với giáo dân Thái Bình nhân dịp Tết vừa qua, Đức cha Nguyễn Văn Sang cũng kêu gọi rằng: “Xin các anh chị em là người Công giáo, nhất là những người giáo dân Thái Bình trong và ngoài nước, hãy tha thiết và sốt sắng cầu nguyện để chương trình từ thiện bác ái mà chúng ta đã khởi sự trong Năm Hồng Đào 2008 này đạt được kết quả tốt đẹp đúng theo Ý Chúa và Bề trên mong muốn."

Còn những anh chị em không phải là người Công giáo, chúng tôi tin rằng, các vị cũng là những người Việt Nam có tấm lòng vàng với truyền thống ‘lá lành đùm lá rách’, muốn chia sẻ những thương đau của đồng loại, nhất là những cảnh đời bất hạnh trên cùng một quê hương. Xin các vị hãy cùng cộng tác với chúng tôi trong mức độ có thể để tình tương thân tương ái được nở rộ trên quê hương Thái Bình thân yêu này.

Xin mọi người hãy sát cánh cùng chúng tôi trong việc đem lại hạnh phúc cho những con người không may rơi vào hoàn cảnh bất hạnh do hậu quả của chiến tranh. Chúa sẽ chúc phúc cho các vị cách này hay cách khác, vì Ngài đã hứa: “…vì các con đong bằng đấu nào (cho người khác), thì cũng sẽ được đong trả lại bằng đấu ấy” (Mt 6,38).

Lão Nông Thái Bình

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.02.2008. 10:03