Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chính quyền cộng sản Việt Nam bỗng nhiên 'tha lỏng' cha Tadeô Nguyễn Văn Lý

§ Hà Long

Nếu sáng nay, 15/3/2010 không có thông báo chính thức của Tổng Giáo Phận Huế qua trang VietCatholic, hầu như từ trong nước cho đến hải ngoại ít ai có thể tin xác thực cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đang được hít thở không khí tự do tại Nhà Hưu Dưỡng của Giáo Phận Huế, 69 Phan Đình Phùng – như ngài ngày xưa đã sống tại giáo xứ Nguyệt Biều.

Nhiều người đặt câu hỏi nhà nước csVN có mất bình thường không? Chỉ mới đây họ đã đối xử với nữ luật sư Lê Thị Công Nhân với muôn vàn mánh khóe hạ đẳng khi phải thả chị ra sau thời hạn mãn tù rồi sau đó lại giam lỏng trong 4 tiếng đồng hồ ở Hà Nội vì ngăn cản chị tiếp xúc với báo chí nước ngoài. Tất cả trình tự của LS Nhân phải trải qua gian khổ chẳng khác gì một cốt truyện trinh thám nhiều tập.

chaLy-truoctoa.jpg

Nay cha Tađêô Nguyễn Văn Lý “trở về” trong âm thầm và sắp đặt kín đáo của chính quyền csVN, chẳng khác gì cung cách của một đứa “trộm đêm” sợ bàng dân thiên hạ biết đến hành động xấu của nó. Cách đây vài tháng tại Đồng Chiêm cũng chính đồng bọn của chính quyền csVN đùng đùng sát khí với các hung khí đàn áp, gây thương tích đổ máu cho giáo dân, nay lại hành động hoàn toàn trái ngược với bản tính tàn ác của họ. Khó hiểu thật!

Dẫu sao đi nữa thì sự trở về của cha Tađêô Nguyễn Văn Lý mang lại tin vui cho TGP Huế, cho những người thân ruột thịt của ngài, cho tất cả những ai mến chuộng công lý và hòa bình và cho cả thế giới tự do đang đấu tranh đòi trả tự do cho ngài.

Tin về cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đang tạo ra một cuộc động đất chính trị. Hình ảnh về những bàn tay thô bạo của công an ghì cổ ngài lại chạy lên những trang báo, thí dụ hãng thông tấn Reuters có một bức hình rất ấn tượng về sự đàn áp người tù Nguyễn Văn Lý vào ngày 30/3/2007 tại tòa án ở Huế.

Vài bản tin quốc tế quan trọng đã loan đi mau chóng ngày hôm nay trên hàng trăm tờ báo lớn với các tiêu đề:

- Vietnam releases leading dissident from prison (AP)
- Vietnam frees ailing dissident priest: lawyer (AFP)
- Vietnam frees dissident priest in poor health – group (Reuters)
- Vietnam releases dissident priest Nguyen Van Ly (BBC)
- VIETNAM-VATICANO: LIBERATO SACERDOTE CONDANNATO A 8 ANNI (tiếng Ý, báo AGI)
- VIETNAM: Le P. Thaddée Nguyên Van Ly a été libéré et ramené à l’archevêché de Huê dans l’après-midi du 15 mars 2010 (Eglises d’Asie)
- Las autoridades vietnamitas liberan a uno de los presos políticos más importantes por sus problemas de salud (Tây Ban Nha, Reuters)
- Vietnamese human Rrghts activist freed from prison (Free Speech Radio News)
- Vietnam: liberato prete dissidente (tiếng Ý, Ansa.it)
- Vietnamese Dissident Freed (RFA)

Đó là chưa kể hàng chục bài viết tiếng Việt đang được cập nhật liên tục từng giờ trên các trang mạng. Các hình ảnh mới về cha Tađêô Nguyễn Văn Lý tại Huế đang được tải đi rộng rãi trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Từ phía giáo hội công giáo cha Lý đã được Đức Giám Mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đại diện TGP Huế đón tiếp người con trở về từ ngục tù. Tại hải ngoại Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California đại diện chúc mừng Tổng Giáo phận Huế và nói qua đài VOA: ”Tôi cầu chúc Ngài chóng bình phục, khỏe mạnh và làm những việc tốt cho dân tộc Việt Nam của chúng ta.”

Lý do chính đáng được ra tù vì sức khỏe yếu kém mà thân nhân cha Lý đề nghị với chính quyền đã lâu, nay mới được cứu xét. Cứ tạm gọi đây là một cử chỉ nhân đạo của csVN mà họ không còn cách nào làm tốt hơn được nữa, có thể họ chọn đúng thời điểm có lợi nhất cho họ. Cũng có người dự đoán vì sức ép quốc tế càng lúc càng đè nặng lên csVN, nhất là về vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố Việt Nam gia tăng đàn áp người bất đồng chính kiến vào ngày 11/3/2010, rồi sau đó ngày 12/3/2010 Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) lại thúc giục tổng thống Barack Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm về tự do tôn giáo. Ủy ban này nhận định tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam đang bị suy thoái. Qua cha Tađêô Nguyễn Văn Lý csVN đang muốn thoát khỏi gọng kìm này chăng?

chaly2.jpg

Riêng cho người sống trong cuộc, với một ý chí kiên cường cho đến thời điểm ra tù cha Tađêô Lý luôn khẳng định qua phỏng vấn của Đỗ Hiếu, phóng viên RFA ngày 15/3/2010: ”Tôi không bao giờ chấp nhận bản án đã kết án tôi, cho nên suốt 3 năm nay tất cả các giấy tờ liên quan, dầu một giấy nhỏ nhất chỉ là một giấy mua hàng thôi, mua quà, mua thức ăn hàng ngày thôi, tôi cũng vẫn ký là ‘tù nhân lương tâm’.” Ngài cũng xác định thêm về lập trường vững vàng: ”Tù đày là cái giá phải trả của những người đấu tranh chân chính”.

Như người nữ tù Lê Thị Công Nhân đang là nhân chứng sống động cho một bản án bất nhân, kể từ hôm nay chúng ta lại có thể khám phá ra những bí mật trong nhà tù csVN qua người tù Tađêô Nguyễn Văn Lý.

Cuối cùng, chuyện lạ âm thầm về tin cha Tađêô Nguyễn Văn Lý được thả lỏng tại Huế vẫn còn là một bí mật quốc gia được bảo quản tuyệt đối cho 700 tờ báo theo lề phải tại Việt Nam.

Hà Long

Đọc nhiều nhất Bản in 17.03.2010. 15:58