Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cha Bề Trên Tổng Quyền DCCT lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho người Công giáo Việt Nam bị đàn áp

§ Lý Khánh Huy

CNA 26/01/2010. - Sau khi các cuộc đàn áp người Công giáo vẫn tiếp diễn tại Việt Nam, Bề Trên Tổng Quyền DCCT đã lên tiếng kêu gọi cầu nguyện cho Dòng Chúa Cứu Thế và cho người Công giáo VN.

100120tang1.jpg

Thầy Anthony Nguyễn Văn Đường bị công an đánh đập tàn nhẫn

Sự cố đã xảy ra tại giáo xứ Đồng Chiêm thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Chính quyền đã phá nổ một cây thánh giá tại nghĩa trang cuả giáo xứ ngày 6 tháng 1. Hiện chính phủ đang phong tỏa khu vực xung quanh giáo xứ và giáo dân đã bị đánh đập và bị bắt giữ hàng loạt.

Tuần trước một thầy trợ tá DCCT, Anthony Nguyễn Văn Đường 36 tuổi, đã bị công an đánh đập tàn nhẫn gần giáo xứ. Thầy đã nằm bất tỉnh trong một bể máu.

Cha Michael Brehl, vừa được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền DCCT, nói với cơ quan truyền giáo Fides rằng Dòng Chúa Cứu Thế hy vọng chính phủ Việt Nam điều tra các vụ việc và sẽ hành động "hợp với công lý."

Phát biểu từ Roma vào ngày Chủ nhật, Cha Brehl cho biết rằng Bề Trên Giám Tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã yêu cầu cầu nguyện.

"Tình hình rất là căng thẳng, không chỉ cho Dòng Chúa Cứu Thế mà còn cho nhiều giáo dân khác, đặc biệt là những người tích cực trong công tác mục vụ. Tôi đảm bảo lời cầu nguyện đặc biệt cuả chúng tôi cho tất cả các anh em Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam và cho tất cả những người đoàn kết làm việc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không quên họ trong thời gian cần kíp này! "

Cha Tổng Quyền lưu ý rằng chính phủ đã chối trách nhiệm về việc phá hủy cây thánh giá, điều mà các giám mục Việt Nam, các nhân chứng và một số nhà báo độc lập đã tranh cãi.

"Phản ứng của chúng tôi là cầu nguyện," Cha Brehl nói.

Ngày chủ nhật vừa qua một đêm canh thức cầu nguyện đã được tổ chức long trọng tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Hà Nội. Hàng ngàn người tham gia, phụ tá Giám mục Lawrence Chu Văn Minh chủ sự.

Các giáo dân đã cầu nguyện cho Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, người thường bị chính phủ chỉ trích và yêu cầu phải từ chức.

Hàng ngàn người Công giáo cũng tham dự một đêm chủ nhật canh thức cầu nguyện tại tu viện DCCT tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan Fides cho biết. Họ đã cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực và cho các giáo dân Đồng Chiêm. Họ cũng cầu nguyện cho chính phủ Việt Nam và toàn bộ quốc gia, cho hòa bình, hòa hợp, công lý và sự thật được áp dụng tại nước này.

Hàng trăm cảnh sát đã trà trộn vào với giáo dân, theo báo cáo cuả Sơ Emily của VietCatholic.net.

Tại buổi cầu nguyện, cha Giuse Lê Quang Uy đã ngỏ lời với cảnh sát, ngài nói, "Nếu các bạn muốn bắt tôi, các bạn có thể làm ngay bây giờ. Tôi sẵn sàng đi với các bạn. "

Ngài đảm bảo với họ rằng giáo đoàn của ngài sẽ không chống cự.

"Các bạn có nghe thấy những gì chúng tôi đang hát không" vị linh mục hỏi cảnh sát?. "Lạy Chúa, hãy làm cho con nên dụng cụ bình an của Chuá; đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Các bạn có thầy lời nào mà chúng tôi cầu nguyện chống lại các bạn không? "

Đên canh thức diễn ra mà không có sự cố gì xảy ra. Trước đó, cảnh sát đã công khai đe dọa sẽ có "những hành động cực đoan" nếu đêm canh thức tiếp tục như dự định.

Chính quyền của TP Hồ Chí Minh đã cáo buộc các linh mục lạm dụng vai trò của mình trong những buổi cầu nguyện để "bóp méo" tình hình của Việt Nam và để tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền.Thành phố kết án rằng những hành động như vậy là phá hoại sự đoàn kết dân tộc và tiếp tay với các thế lực thù địch với chính phủ Việt Nam.

Cha giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Vinh Sơn Phạm Trung Thành trước đó cũng tổ chức một Thánh lễ ngày chủ nhật với hơn 2.000 người tham dự. Fides cho biết rằng ngài đã cầu nguyện cho sự kết thúc đàn áp Giáo Hội và các tín đồ vô tội.

Dòng Chúa Cứu Thế đã yêu cầu chính quyền Hà Nội bãi bỏ sự bao vây Giáo Xứ Đồng Chiêm, ngừng đe dọa giáo dân, chấm dứt những giam giữ tùy tiện, khởi tố những kẻ tấn công người Công giáo, và tôn trọng tự do tôn giáo và những biểu tượng đức tin của Kitô giáo.

Theo VietCatholic.net những người Công giáo ở nước ngoài cũng đã dâng lời cầu nguyện cho Việt Nam,. Vào ngày 20 tháng một, một đêm canh thức đã được tổ chức tại Sydney, thu hút hàng ngàn người và ngày 23 tháng một, một Thánh lễ đã cử hành tại Trung tâm Mục Vụ Công Giáo Quận Cam ở California để cầu nguyện cho Đồng Chiêm.

Lý Khánh Huy

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2010. 09:59