Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cầu nguyện trong hiệp thông

§ Phêrô Trần Mạnh Hùng

Nhận được tin từ Giáo phận mẹ về vụ việc vừa diễn ra tại giáo xứ Đồng Chiêm, trước tiên tôi cảm thấy rất đau buồn và cảm thương nhiều đến hoàn cảnh của bà con giáo dân, đến quý cha đang coi sóc giáo xứ này. Chắc chắn rằng “vụ việc Đồng Chiêm” không chỉ dừng lại ở mức độ giáo xứ, tầm mức giáo phận hay giáo tỉnh Hà Nội mà sẽ còn vang vọng và ảnh hưởng đến toàn thể Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Hành vi của các các cấp chính quyền đến đập phá ảnh và biểu tượng tôn giáo một cách có hệ thống, gây ra thương tích nặng nề về nhiều mặt, chia rẽ quần chúng nhân dân đã làm cho rất nhiều bà con giáo dân và lương dân trong nước cũng như ở Hải Ngoại phẫn nộ và lên tiếng.

Trước tình hình đó tôi tự hỏi: để sống hoà giải, sống vui, sống đức tin, sống các nghi thức cử hành theo truyền thống dân tộc, sống trong tâm tình của Kim Chỉ Nam Năm Thánh Giáo Hội tại Việt Nam, với tư cách là người tín hữu Kitô chúng ta có nên chịu đựng và im lặng trước hành vi bạo tàn, trước thái độ quá đáng quá thể này không? Cá nhân tôi mạnh dạn thưa rằng: không. Nếu như vậy, chúng ta phải làm gì? phải làm như thế nào? hành động theo tinh thần nào sẽ phù hợp với đức tin và bản chất của người công giáo?

Chúng ta nên hành động trong yêu thương:

“Yêu thương” là hiến chương, là mạch sống, là giới luật quan trọng nhất của Đạo công giáo, đạo Chúa Kitô. Chúa Giêsu đã đến, đã sống, đã dạy các môn đệ phải sống “Tình Yêu Thương” này nếu như muốn theo Chúa, muốn mở rộng nước Chúa. Tình yêu thương của Chúa mời gọi chúng ta ngày hôm nay Yêu ngay cả các kẻ thù ghét chúng ta, yêu cả những người đến bách hại, đến vu khống, đến gây chia rẽ, gây hận thù nơi chúng ta. Tình yêu này thật vĩ đại, đầy chất vị tha, luôn mãi là một mầu nhiệm nhưng không vì thế mà chúng ta không thể sống và thực hiện được, không vì thế mà làm cho chúng ta buông xuôi. Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm và noi gương theo cuộc đời và sứ mệnh của chính Chúa Giêsu: từ lúc Chúa xuống trần gian đến khi trở về Nhà Cha, đó là quãng đường đong đầy thập giá, đong đầy yêu thương, đong đầy tha thứ, đong đầy nước mắt “xin vâng”. Nếu mầu nhiệm thập giá luôn đồng hành, luôn ẩn hiện trong cuộc đời các tín hữu, mọi nơi mọi lúc với nhiều cách thức và mức độ khác nhau sẽ trở nên mầu nhiệm hiệp thông cứu chuộc, mầu nhiệm tình yêu và sức mạnh chữa lành cho vết thương Nhân loại. Hành động bằng cách cầu nguyện liên lỉ và luôn vững tin trong hy vọng sẽ là phương cách theo lòng Chúa mong ước, mà Giáo Hội mong chờ.

Chúng ta nên hành động trong hiệp thông:

“Hiệp thông” là cụm từ xuất hiện nhiều trên các trang báo và tài liệu đạo đời gần đây. Hiệp thông là điều mà ai cũng mong ước nhưng để sống và thực hiện thì quả là rất khó, nhất là hiệp thông trong tinh thần công giáo. Mầu nhiêm hiệp thông là sứ điệp hi sinh, cho đi và yêu thương đến cùng. Chúng ta nên biết và ý thức: 500 cảnh sát, quân đội, dân phòng kia đều là những nạn nhân của Ý thức hệ tồi tàn, của ma quỷ vẫn đang bủa vây Đất nước và Tổ quốc Việt Nam. Họ phải làm việc theo sự chỉ đạo, họ phải làm việc vì “vâng lời”, vì miếng cơm manh áo, vì lý tưởng tàn bạo, chủ trương hoang đường mà họ không ý thức được. Chính họ cũng chưa bao giờ được hưởng hay hít thở làn gió dân chủ, được sống yêu thương chia sẻ, được cảm nghiệm thế nào là “độc lập tự do hạnh phúc”, hiểu thế nào là “do dân vì dân và của dân”, mặc dù họ đang sống trong một đất nước của những khẩu hiệu rùm beng và hoành tráng này. Có chăng, vài người trong số họ đã biết và ý thức được điều đó nhưng không dám nói, không dám sống, không dám thực hiện vì sợ bị triệt tiêu. Chính vì lẽ đó, chúng ta được mời gọi sống và chia sẻ, sống và hành động trong hiệp thông đến với mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam, không phân biệt chính kiến, tôn giáo hay văn hoá. Chúng ta vẫn tôn trọng họ mặc dù họ chưa hay không tôn trọng mình. Chúng ta vẫn yêu thương họ mặc dù họ chưa hay không yêu thương mình. Chúng ta mạnh dạn và tiếp tục lên tiếng đòi các quyền sống, quyền làm việc, quyền thực hành tín ngưỡng, quyền sở hữu, quyền bày tỏ lập trường quan điểm nhưng với và trong tinh thần và bầu khí của Hiệp thông. Bầu khí hiệp thông mời gọi chúng ta luôn tha thứ, luôn hy vọng vào đối thoại, tin tưởng vào lời cầu nguyện, hàn gắn vết thương bằng yêu thương. Chúng ta cầu nguyện chung, cầu nguyện riêng, cầu nguyện trong gia đình, trong làng xã, thắp nến hay bằng nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta lên tiếng đòi công lý qua các báo đài và các phương tiện thông tin đại chúng có thể, chúng ta lý giải và lập luận một cách rõ ràng, có chứng cứ, có hiểu biết trước sau để không bị rơi vào vòng luẩn quẩn của “các khẩu hiệu” như họ làm.

Yêu thương và Hiệp thông sẽ thay đổi được tình hình:

Đến giờ mà Chúa muốn, bằng cách mà Chúa chọn, ma quỷ tất yếu phải ngã gục và đầu hàng, các kẻ bách hại sẽ thấu hiểu và ăn năn thống hối. Chúng ta đang trong hành trình tiến về quê trời, chúng ta là các người lữ hành của hoà bình, của sự yêu thương, của niềm hy vọng cho nên chúng ta không thể lùi bước hay thất vọng được. Có thể vẫn còn máu chảy, có thể vẫn còn đó nhiều bất công, nhưng chúng ta không cam chịu chấp nhận sử dụng vũ lực hay bạo lực như họ đã làm đối với chúng ta. Con cái ánh sáng chấp nhận đi trong Ánh sáng để hy vọng trời mới đất mới sẽ được thiết lập trên Đất nước Việt Nam thân yêu của mỗi người chúng ta.

Kinh nguyện hy vọng

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xuống thế để cứu chuộc loài người khỏi cảnh lầm than, khỏi ách thống trị, khỏi mọi xiềng xích tâm hồn và thể xác, xin hãy đến cư ngụ nơi tâm hồn mọi người dân Việt Nam chúng con, để chúng con được thực sự giải thoát, được sống trong hoà bình, trong sự tự do đích thực, trong biển yêu thương của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, mẹ La Vang, mẹ Giáo Hội, mẹ đầy tình yêu thương của các tín hữu trông cậy vào lời bầu cử của mẹ, xin mẹ đồng hành và nâng đỡ giáo xứ Đồng Chiêm, nâng đỡ Giáo phận Hà nội, con thuyền Giáo Hội và Đất nước Việt Nam trong lúc biến chuyển này. Xin cho chúng con được thấy sự biến chuyển trong hoà bình, sự thay đổi trong sự hiệp thông, tìm giải pháp trong sự tha thứ, tìm công lý trong chân lý và tình thương.

Lạy Thánh cả Giuse, quan thày Giáo Hội Việt Nam, xin dạy chúng con biết im lặng lúc cần thiết, can đảm xin vâng chấp nhận trong nhiều tình huống căng thẳng, sẵn sàng hy sinh cách này hay cách khác cho Mùa gặt hy vọng, cho sự sống thật, cho công lý và hoà bình sẽ đến trong yêu thương.

“Ngọn nến lan toả ngọn nến
Niềm tin thúc đẩy niềm tin
Hiệp thông liên kết hiệp thông
Hy vọng trổ sinh hy vọng
Công lý dẫn đường tới Chân lý "

(Hiệp thông với giáo phận mẹ từ Pháp quốc)

Phêrô Trần Mạnh Hùng

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 15:58