Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Catholic Times - Từ Hà Nội đến Madrid: Khí thế sôi sục đòi công lý của người Công Giáo rúng động các nhà cầm quyền

§ Nguyễn Việt Nam

VietCatholic News (Thứ Năm 03/01/2008)

Catholic Times – Hôm thứ Tư 2/1/2008, một nhà lãnh đạo của đảng Xã Hội Tây Ban Nha đã lên tiếng tố cáo các nhà lãnh đạo Công Giáo tại nước này đang dự vào chính trị đảng phái khi hô hào gần 2 triệu người Công Giáo xuống đường trong cuộc biểu tình khổng lồ hôm 30/12 vừa qua tại thủ đô Madrid.

71230spain.jpg

Mardid - Catholic rally in favor of the traditional family

71230caunguyen.jpg

Hanoi: Nuns praying outside the building

71230caunguyen2.jpg

Hanoi: A church on the street (Photo: VietCatholic)

Tổng thư ký đảng Xã Hội, José Blanco, nói: “Tôi có ấn tượng là đảng Bình Dân đang được điều hành bởi các Hồng Y Tây Ban Nha”. Ông ta càm ràm rằng cuộc biểu tình hôm Chúa Nhật 30/12/2007 đã đưa ra những chỉ trích “không thể nào chấp nhận được” đối với nhà cầm quyền.

Các Đức Giám Mục Tây Ban Nha đã giải thích rằng cuộc biểu tình hôm 30/12 - được tổ chức bởi các hội đoàn giáo dân Công Giáo và các tổ chức phò gia đình trong đó có cả những tổ chức không phải Công Giáo, nhằm thể hiện sự ủng hộ của họ đối với lập trường của hàng giáo phẩm Tây Ban Nha về các vấn đề liên quan đến gia đình và hôn nhân truyền thống. Mục tiêu của cuộc biểu tình khổng lồ này chỉ là khẳng định quan điểm của người Công Giáo và được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp.

Đảng Xã Hội Tây Ban Nha đã phản ứng hoảng hốt trước khí thế người Công Giáo vì quy mô của cuộc biểu tình và thời điểm xảy ra của cuộc biểu tình này. Đài truyền hình do nhà nước quản lý cho rằng chỉ có 165,000 người tham gia trong cuộc biểu tình. Con số này nhỏ hơn 1/10 con số do cảnh sát đưa ra. Điều này cho thấy đảng cầm quyền muốn lèo lái dư luận trong nước theo hướng có lợi cho mình trong cuộc tổng tuyển cử sắp xảy ra vào tháng Ba tới đây.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2004, đảng Xã Hội Tây Ban Nha đã theo đuổi một chính sách đối kháng triệt để với các giáo huấn Công Giáo về các vấn đề liên quan đến phá thai, các kết hiệp đồng tính, và việc giảng dạy môn tôn giáo tại các trường học.

Trong khi đó, những cuộc biểu tình trong hòa bình với số lượng hàng ngàn giáo dân tham gia, một hiện tượng hiếm thấy tại Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, đã diễn ra liên tục tại Hà Nội nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền phải trao trả lại các tài sản đã chiếm hữu trái phép của Giáo Hội Công Giáo.

Các cuộc biểu tình dưới hình thức cầu nguyện đã liên tục diễn ra từ hôm 18/12 vừa qua sau một thư mục vụ của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám Mục Hà Nội, được đưa ra hôm 15/12. Trong thư mục vụ Đức Cha Kiệt cho biết Tòa Khâm Sứ nằm ngay trong khuôn viên của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã bị nhà nước chiếm trái phép vào năm 1959. Tòa nhà này hiện nay được sử dụng vào những mục đích thương mại với những hoạt động làm ảnh hưởng đến tính chất tôn nghiêm của Tòa Giám Mục và nhà thờ Chánh Tòa gần đó. Những cuộc hội họp của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã phải diễn ra trong khung cảnh chật hẹp.

Đức Cha Kiệt cũng cho biết thêm là các vị tiền nhiệm của ngài và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã nhiều lần trình bày vấn đề với nhà cầm quyền Hà Nội nhưng không hề nhận được câu trả lời. Được biết, Việt Nam là nước thường xuyên có tên trong danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Cũng như tại Tây Ban Nha, nhà cầm quyền Việt Nam đã tỏ ra quan tâm sâu xa đến biến cố này và đã cố ý dấu nhẹm các tin tức liên quan đến các buổi tụ tập đông đảo giáo dân trước cửa Tòa Khâm Sứ. Các phương tiện truyền thông do nhà nước khống chế đã không đưa ra bất cứ một tin tức nào liên quan đến vụ này, dù rằng, hôm Chúa Nhật vừa qua đích thân thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, đã đến tận nơi để thị sát.

Ông Dũng đã có cuộc gặp gỡ riêng với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt tại Tòa Giám Mục. Ông ta đã chứng kiến cảnh anh chị em giáo dân ký tên vào thỉnh nguyện thư đòi nhà nước trả lại Tòa Khâm Sứ cho họ; và cảnh đông đảo anh chị em giáo dân cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ. Tuy nhiên, cho đến nay, nhà nước Việt Nam chưa thể hiện một quyết tâm cụ thể nào để giải quyết thỏa đáng nguyện vọng chính đáng của anh chị em giáo dân Hà Nội. Trong khi đó, các cuộc cầu nguyện với đông đảo anh chị em giáo dân vẫn diễn ra hàng ngày trên con đường mà nay đã biến thành một nhà thờ ngoài trời của họ.

Richard Chiola (Nguyễn Việt Nam dịch)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.01.2008. 09:39