Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cảm xúc viết về Đồng Chiêm

§ Hạnh Nguyên

Ngay khi còn nhỏ, tôi rất thích xem nhũng bộ phim kinh dị, đặc biệt là phim về Dracula. Gây ấn tượng sâu sắc trong tôi là cảnh: Thánh Gía đâm ngập vào ngực Dracula, chấm dứt sự tồn tại của tên ác quỉ chuyên hút máu người ban đêm. Lớn lên, đã là người Công giáo có tri khôn và đủ trưởng thành, bộ hình Chết Lành - Chết Dữ thường được treo trên vách nhà những gia đình có đạo. Thánh Gía được cầm nơi tay vị Linh mục bên kẻ hấp hối động lại trong sâu thẳm trí óc tôi. Tôi không bao giờ quên được hình ảnh và ý nghĩa đối chọi nhau giữa cây Thánh Gía và tên quỷ đen đúa lại còn thêm cái đuôi dài vô cùng kinh tởm xấu xa.

Thánh giá khi xưa trên núi Sọ, đã mang lại ơn cứu độ cho con người.

Ngày nay Thánh Gía trên núi Thờ ở Gíao xứ Đồng Chiêm đang là cớ vấp phạm cho đám bạo quan địa phương Hà Nội không còn tính người. Câu tục ngữ xưa "Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan" xem ra không có đất sống trong thời buổi hiện tại ở VN, "Cướp ngày không đủ, quan tranh thủ cướp đêm".

80 năm qua (từ 1930 đến nay), người CSVN đã tự trang bị cho mình cái lý tưởng hoang đàng và những ước mơ không bao giờ có thật. Những hành động cướp đất Công Gíao liên tục được tính tóan và với mật độ ngày càng dày hơn. Tất cả đều xãy ra về đêm: từ Khâm Sứ, Thái Hà đến Tam Tòa, Loan Lý; từ Bàu Sen xứ Chày nay lại đến Núi Thờ Gíao xứ Đồng Chiêm. Tất cả có cùng một cách chiếm đọat: lực lượng trấn áp lên con số ngàn với dùi cui, khiêng đỡ, lựu đạn cay, chó nghiệp vụ...Về phía Gíao dân là: máu đổ, thương tích, tiếng rên xiết và khăn tang...

Công lý sẽ xét xử và án phạt dành cho họ như cách họ đối xử với Thánh giá trên Núi Thờ.

Thánh giá của người Công Gíao, biểu tưởng độc đáo, có một không hai và đầy tính nhân sinh. Đức Cha đã hưởng hưu của giáo phận tôi, khi Ngài còn đương nhiệm, rất thích dùng câu kinh Thánh nầy "Các con hãy vác Thánh giá mỗi ngày mà theo Ta". Câu trích chỉ có 11 từ, nhưng từ nào cũng đáng cho người nghe phải tâm đắc và gẫm suy. Một câu trích đầy tính tích cực với các từ: các con, vác, mỗi ngày...

Người Công Giáo xem Thánh Giá là Nguồn Cội, là Cầu Nối giữa tính Thiên Chúa và tính con người, là Máng Thông Ơn dồi dào và bất tận từ Thiên Chúa quyền năng với phận con người thấp hèn. Bởi thế mà Cha xứ tôi, hình như người thấu triệt ý niệm cao siêu của Thánh giá. Nhà Giáo dân nào cũng có bàn thờ, đi thăm các gia đình trong xứ, người vui ra mặt khi thấy Thánh giá được thượng tôn ở vị trí xứng đáng nhất.

- Ngày 20/07/2009 Thánh Giá của nhà thở Tam Tòa bị giam giữ. Ngày 06/01/2010, Thánh Giá trên Núi Thờ, Giáo xứ Đồng Chiêm bị triệt hạ cách điên cuồng

- Nơi tòa Khâm sứ tháng 9/2008, tượng ĐM Sầu Bi bị mang đi. Ngày 05/11/2009, tượng ĐM La Vang trên núi họ Bào Sen, xứ Chày lại bị cưỡng đọat.

Thật xót thương vô cùng cho những mốc thời gian không thể nào phai trong tâm trí người Công Gíao Việt Nam, về hình ảnh Thánh Gíá và Mẹ Maria nhân lành bị làm nhục.

Trong một đêm, tôi mộng thấy như vầy: chiến tranh xãy ra thật ác liệt nơi quần đảo Trường Sa giữa quân đội Tàu cộng và CSVN Tôi thắc mắc và hỏi ông Obama, Tổng thống Hoa Kỳ:

- Tại sao với mối quan hệ "môi hở, răng lạnh"; tại sao đã ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác tòan diện "16 chữ vàng".

Ông Obama chỉ cho tôi cái cột mốc mà Táu cộng mới xây trên đảo và hỏi tôi rằng:

- Cột mốc hình gì?

À! Bây giờ tôi mới nghiệm ra: cột mốc có hình Thánh Gíá. Đơn giản vậy thôi sao: chỉ vì cột mốc có hình Thánh Gía của Tàu cộng xây trên đảo mà CSVN phải mang quân ra, sẵn sàng đánh với anh bạn láng giềng nước lớn dể lấy lại đảo.

Với CSVN không chỉ có Mỹ và Trung Quốc là "diễn biến hòa bình". Kể từ năm 1930, Thánh Gíá luôn là kẻ thù, và là kẻ thù trước mắt và lâu dài... đến tận cùng chế độ của họ.

Hạnh Nguyên

Đọc nhiều nhất Bản in 11.01.2010. 12:01