Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các tu sĩ mang niềm vui Giáng Sinh đến cho lương dân nghèo ở Huế

§ Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo

(VietCatholicNews 19/12/2007)

HUẾ, Việt Nam - Một cơ sở chuyên làm bánh ngọt của người Lương, lớn nhất ở Huế, đã cho in hàng nghìn tờ rơi để quảng bá thương hiệu của mình trong dịp Noel 2007 với hình ảnh các ông già Noel đang mang những túi quà Giáng Sinh bên dưới có ghi dòng chữ:

71219Hue.jpg

Nt Anna Huệ và Agnes Lợi thăm một bé sau ca mổ tim

"Lễ Giáng Sinh là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời của tín đồ Thiên Chúa Giáo. Nhưng dần theo thời gian, qua các lễ hội, lễ Giáng Sinh không còn ranh giới Tôn Giáo nữa. Ngày nay lễ Giáng Sinh đã được xem là một ngày lễ Quốc tế, với những cây thông, ông già Noel và những bánh kem rực rỡ, đã đem lại niềm vui và hạnh phúc đến bao gia đình".

Hình ảnh các ông già Noel được thể hiện qua các Nữ tu dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế.

Hôm 18.12.2007, tám Nữ tu của cộng đoàn này, đã mang 200 phần quà Giáng Sinh gồm: áo quần, Sữa, bánh ngọt và phong bì đựng tiền mặt, đã đến chia sẻ với các bệnh nhân ở Khoa Tim mạch thuộc bệnh viện Huế.

Nữ tu Anna Lê Thị Huệ đặc trách cộng đoàn Kim Đôi cho biết, các bệnh nhân tại đây hầu hết là những Lương Dân nghèo ở các tỉnh xa đến như Kontum, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Phần lớn làm nghề Nông, đánh cá, gánh nước thuê hoặc buôn phế liệu, họ đến Huế với mục đích chờ đợi từ 1-2 tháng nay để hoàn thành những ca mổ Tim, mỗi ca mỗ tiếu phí hàng chục triệu đồng, một số người đã nói rằng, họ đã đổ nợ vì không có tiền trả do vay tiền của các Ngân hàng để nộp viện phí.

71219Hue1.jpg

Các thầy La San Huế trao quà Giáng Sinh

Chị Huệ, người đứng đầu Quỹ hỗ trợ mỗ tim của Linh mục Trần Mạnh Tiến ở Canada nói rằng năm 2007 nhóm từ thiện Công Giáo đã giúp 2 tỷ đồng cho hàng chục ca mỗ tim của trẻ em nghèo người Lương lẫn Công Giáo đang gặp khó khăn trong khi chờ mỗ tim.

Trước khi thăm các bệnh Tim, các Nữ tu cũng đã đến thăm và chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với 46 bệnh nhân Phong đang sống rải rác ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế; ngoài các Phần quà như Gạo, sữa, đường, mỗi hộ còn được nhận thêm Chăn ấm và áo quần.

Chị Agnes Nguyễn Thị Lợi đặc trách Bác Ái Tông đồ của dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế là thành viên Hội Bạn Của Người Cùi Việt Nam cho biết, năm 2007 hội này đã giúp làm mới 5 căn nhà cho các gia đình bệnh nhân Phong tại đây có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lợi còn cho biết thêm, hôm Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng tại Phường Phú Hậu, nơi có trụ sở nhà mẹ của dòng. Các Nữ tu đã mời hơn 100 cụ ông và cụ bà người Lương có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, từ 60 – 80 tuổi đến tham quan tu hội và dự tiệc Giáng Sinh bên những cây thông với ông già Noel mang các phần quà trúng thưởng, các cụ vừa thưởng thức các món do chính tay các Nữ tu nấu, vừa bốc quà giữa những nhạc khúc mùa đông Bêlem.

Một cụ bà nói rằng, cụ cảm thấy hạnh phúc vì lần đầu tiên được biết bầu khí Noel của Người Công Giáo rất vui.

Ngoài ra, một số thầy Đại chủng viện Xuân Bích Huế, đã đem lại hơi ấm tình người cho các em vạn đò Huế bằng việc cắt tóc cho các em hoặc các Thầy dòng La San đã tập hát, sinh hoạt và sau đó trao 100 phần quà cho các em lang thang, cơ nhở đang được các Nữ tu dòng Phaolô Huế chăm sóc, nhân Mùa Giáng Sinh An Bình 2007.

Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2007. 09:50