Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bức tượng Chúa Giêsu cao nhất châu Á được dựng ở Manado

§ UCAN

MANADO, Indonesia (UCAN 10-12-2007) – Manado, thủ phủ của tỉnh Bắc Sulawesi nơi có đa số người Tin lành thuộc miền đông Indonesia, hiện có bức tượng Chúa Giêsu cao nhất châu Á, nhờ một công ty khai thác bất động sản hàng đầu ở Indonesia.

Bức tượng Chúa Giêsu giang tay cao 30 mét đứng trên một ngọn đồi cao 32 mét có tên là Cao nguyên Hoàng gia ở CitraLand Estates, Winangun, miền nam Manado. Ciputra là chuyên viên thiết kế của CitraLand Estates và cũng là người thiết kế bức tượng được ông gọi là “Đài tưởng niệm Chúa Giêsu Chúc phúc”.

Bức tượng này được cho là cao nhất châu Á, cao hơn tượng Chúa Kitô Vua bên ngoài Dili ba mét. Trên cả thế giới chỉ có tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro, Brazil, cao 39,6 mét, là cao hơn.

Bệ tượng đài có khắc hàng chữ Torang Samua Basudara, câu khẩu hiệu của tỉnh này có nghĩa là “chúng ta đều là anh chị em”, theo phương ngữ. Nó được xây nghiêng góc 20% so với mặt đất.

Ciputra, 76 tuổi, kỹ sư người Tin lành tốt nghiệp Trường Trung học Don Bosco của Công giáo trong thành phố, phát biểu tại lễ khánh thành bức tượng rằng độ nghiêng tượng trưng cho sự Phục sinh và việc Chúa Giêsu chúc phúc cho các môn đệ Ngài trước khi lên trời.

Hôm 2-12, tỉnh trưởng tỉnh Bắc Sulawesi là Sinyo Harry Sarundajang đã khánh thành đài tưởng niệm này. Đức Giám mục dòng Thánh Tâm Josephus Suwatan của Manado và mục sư Roy Tamaweol, phó chủ tịch Hội Thánh Truyền giáo Mêsia Minahasa (GMIM, viết tắt theo tiếng Indonesia), đã tham dự nghi thức này. Minahasa là tên gọi tộc người chính trong tỉnh cũng như huyện lớn nhất tỉnh.

Sarundajang cám ơn Ciputra đã xây dựng tượng đài, và gọi đó là biểu tượng tôn giáo và là nơi thu hút Hội nghị Đại dương Thế giới, sẽ được tổ chức từ ngày 11-15/5/2009 tại Manado, cách Jakarta 2.215 km về phía đông bắc.

Linh mục Petrus Tinangon, tổng đại diện giáo phận Công giáo Manado, nói với UCA News hôm 3-12 rằng đài tưởng niệm tôn vinh Manado như là thành phố đa số Kitô hữu. Tuy nhiên, vị linh mục lưu ý ngoài các tôn giáo khác ra, Bắc Sulawesi còn là nơi có nhiều giáo phái Kitô, và một số giáo phái không đồng ý việc miêu tả Chúa Giêsu bằng tượng.

Trong nghi thức khánh thành, Paulus Pangka, giám đốc Bảo tàng Kỷ lục Indonesia xác nhận chiều cao phá kỷ lục của bức tượng.

Trong khi đó, Davis Sumanti, tổng giám đốc của CitraLand Estates, hứa sẽ đề nghị Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận bức tượng này là “bức tượng bay”cao nhất thế giới. Ông giải thích với UCA News hôm 6-12 rằng bức tượng đang “bay nghiêng một góc so với mặt đất”.

Theo Sumanti, công trình đã sử dụng 25 tấn kim loại và 35 tấn thép, và chi phí hết khoảng năm tỷ rupia (540.000 Mỹ kim). “Chính Ciputra đã khởi xướng xây đài tưởng niệm này”, ông cho biết và lưu ý rằng công việc thiết kế đài tưởng niệm được tiến hành trong hai năm tại sân nhà của Ciputra ở Jakarta. “Sau đó chúng tôi xây nó ở đây trong tám tháng”.

Đối với Sumanti, đài tưởng niệm này “chào đón” mọi người đến Manado, các nhà chức trách ở đây muốn biến nó thành khu du lịch tầm cở thế giới vào năm 2010.

Người Tin lành chiếm khoảng một nửa trong số 2,1 triệu dân Bắc Sulawesi và người Hồi giáo chiếm 44%, ông cho biết. Vì thế trước khi bắt đầu công trình này, Ciputra đã thăm dò phản ứng của các lãnh đạo tôn giáo trong tỉnh. “Họ hoan nghênh đài tưởng niệm bởi vì chúng tôi xây nó không phải vì mục đích sinh hoạt tôn giáo, cũng không phải như một thánh địa, nhưng là vì du lịch”, Sumanti nói và cho biết thêm đài tưởng niệm này được thiết kế không phải để thu hút lòng ngưỡng mộ của người dân.

UCAN

Indonesia: Asia's largest Christ statue UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 20.12.2007. 13:11