Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bình tĩnh, sáng suốt trong cơn bão truyền thông

§ Nguyễn Thắng

Truyền thông ngày nay đang là một sức mạnh mới. Ai nắm được truyền thông, ấy là người quyền lực. Các thể chế độc tài ý thức rất rõ mối nguy hiểm đó, nên dưới trướng của họ tất cả phương tiện truyền thông đại chúng phải là “cơ quan ngôn luận”, là tiếng nói của họ. Chính vì thế họ cũng là người lão luyện trong việc thông tin sao cho có lợi; đồng thời thao túng, lừa lọc các những người nhẹ dạ, cả tin khác.

Người viết bài này mong ước các độc giả hãy sang suốt đừng để bị lung lạc hầu rơi vào các chiêu bài bởi các trang mạng thông tin tinh vi của các thế lực đó nhằm quấy phá Giáo Hội. Thật vậy, Giáo Hội hôm nay đang đứng trước một nền văn hóa nghi ngờ và thù hận. Giáo Hội toàn cầu đang bị đánh phá tứ bề bởi truyền thông hả hê đưa tin về một số vụ xì căng đan tình dục của một số giáo sĩ cách đây đã mấy chục năm. Đài BBC - một trong những địa chỉ quen thuộc của người Việt – cũng là một cái loa hết sức nhiệt tình trong vụ này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thâm niên mà ngón nghề đã trở thành tuyệt kỹ, BBC đủ cao tay ấn và tinh vi để không la lối hay phản đối om sòm, nhưng ma mãnh khơi gọi sự phản đối từ phía độc giả. Giáo Hội Việt nam, gồm mọi thành phần dân Chúa, thì trước đây cũng bị đánh phá tứ phương, từ tuyên truyền, sách báo cho đến sân khấu, truyền thanh, truyền hình, bởi cả một bộ máy khổng lồ các văn nghệ sĩ, phóng viên vv… theo sự chỉ đạo của chế độ không đội trời chung với tôn giáo. Nay lại càng phải tỉnh táo hơn bao giờ hết trước thế lực quân thù vốn như rồng thêm vây khi được tiếp sức mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông hiện đại.

Người Việt hải ngoại, những người may mắn hơn vì được tiếp cận với nhiều loại hình thông tin hơn, lại cần phải cẩn trọng hơn trước cả một rừng thông tin như hiện nay. Sự tự do thái quá đến vô độ đã làm băng hoại con người. Một số trang mạng hiện nay nói về Giáo Hội Việt Nam làm cho nhiều người trở nên bối rối và một số ít thật sự tức giận Hàng Giáo Phẩn Việt Nam. Bởi các trang mạng này cũng nhân danh Thánh Kinh, cũng cầu xin Ơn Chúa, … nhưng để lên án và đả phá người khác. Dù không đủ kinh nghiệm và tinh vi như BBC để có thể phát biểu một cách nhẹ nhàng, thậm chí ngọt ngào như BBC, nhưng họ cũng biết ca tụng người này nhằm hạ gục người khác. Mưu chước của thế lực sự dữ rất tài tình, họ biết các cơ quan ngôn luận của họ không đủ uy tín nên họ phải “mượn gió bẻ măng” để “ném đá dấu tay”. Cứ thử hỏi cách thức các trang mạng đang hoạt động, cổ xúy cho một nền công lý, hòa bình, tha thứ, cho Giáo Hội Việt Nam thân yêu, cho dân tộc Việt Nam hạnh phúc, xem họ lấy được các thông tin nhạy cảm ở đâu thì rõ. Họ làm như thánh tướng khi nói rằng họ suy nghĩ, phỏng đoán và biết trước được vận mệnh tương lai!

Các thông tin nhạy cảm mà các trang mạng này có được để nói trước về Giáo Hội, nói về cách sắp xếp nhân sự cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ở đâu ra? Nếu bị chất vấn, họ sẽ ỡm ờ là vì có một nguồn thông tin đáng tin cậy ở Vatican, là vì một vị chức sắc nào đó dấu tên, là vì ngay cả trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng không hiệp nhất vv và vv… Thật ra, những toan tính sắp xếp đó, những động thái trước và sau các sự kiện đó, những toan tính kiểu trần thế đó, tất cả trong chừng mực nào đó đều có, và rồi cũng sẽ xảy ra cách nào đó. Bởi chúng ta biết trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, Giáo Hội không thể đơn phương bổ nhiệm Giám Mục, các thông tin đó đã được bàn thảo với chính quyền các cấp. Vậy nên, câu trả lời cho việc các trang mạng ấy lấy thông tin mật từ đâu thì đã rõ. Chắc chắn không thể lấy từ Giáo Hội! Không thể từ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Những diễn biến ở Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội hiện nay đang thu hút dư luận. Đây không phải là lần đầu người ta xôn xao vì đoán trước được các diễn biến có thể xảy ra. Nhưng nhờ các phương tiện truyền thông hiện đại, lần này tác động ở mức cao chưa từng có. Một vài địa phận trước đây cũng đã là nạn nhân do bị giật dây như thế này, và rồi kết quả là các anh em trong nhà “lôi nhau ra dạy bảo” nhiệt tình quá. Do vậy mà mô hình “chiến đấu” này được nhân rộng. Hãy bình tĩnh, sáng suốt trước cơn bão truyền thông hiện nay. Cẩn thận trước những bài viết, những hô hào với ý đồ gây chia rẽ. Cách thức con cái thế gian rất tinh vi. Những lời chỉ trích chế độ xấu xa, cổ võ công lý chỉ để tung hỏa mù che mắt các ý đồ thâm hiểm là tấn công Giáo Hội, đồng thời thu hút tầng lớp trí thức vào những chuyện vô bổ. Hơn nữa, chuyện đòi công lý của các trang mạng này chỉ nhằm trang điểm, mở rộng lối vào cho việc đánh phá chủ chăn để đoàn chiên tan tác. Thật vậy, trước các trang mạng kiểu này, nếu không tỉnh táo, độc giả sẽ chẳng quan tâm bao nhiêu tới các chỉ trích hay tranh đấu cho công lý, nhưng sẽ rất chú tâm tới các thông tin thật thật hư hư mà họ cho rằng đã sở hữu được từ “một nguồn tin đáng tin cậy”, một loại tin được cung cấp từ nguồn ngoài Giáo Hội để nói về nội bộ Giáo Hội, và để đánh phá Giáo Hội.

Nguyễn Thắng

Đọc nhiều nhất Bản in 22.04.2010. 14:56