Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Biến cố ở Tòa Khâm Sứ Hà Nội: Nhìn lại những ngày qua... nhìn tới...

§ Lại Thế Lãng

(VietCatholicNews 22/12/2007)

Theo tin tức được đăng tải trên VietCatholic.net mấy bữa nay thì tối 18/12, sau khi tham dự “Đêm thánh ca” tại tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, khoảng trên 2,000 giáo dân đã kéo sang tòa Khâm sứ ở gần đó để cầu nguyện cho cơ sở này- vốn đã bị nhà cần quyền chiếm dụng từ nửa thế kỷ nay- sớm được trả lại cho Giáo hội. Họ cầm nến trên tay, xếp hàng đôi và đi trong trật tự có thánh giá, nến cao dẫn đầu. Vừa đi họ vừa hát bản “Kinh hòa bình”.

Tại tòa Khâm sứ những người phụ trách thánh giá, nến cao đã tiến lên bậc thềm của cửa chính (đang bị khóa) và hướng mặt ra phía sân, nơi mọi người đang tề tựu để cầu nguyện. Sau buổi cầu nguyện đoàn người ra khỏi khu vực để lại những ngọn nến sáng trên các bậc thềm, chung quanh gốc cây, trên hàng rào, trên cổng... trong khuôn viên tòa Khâm sứ.

Qua sáng hôm 20/12, sau khi tham dự thánh lễ truyền chức lính mục cho 18 tân chức tại khuôn viên Đại chủng viện thánh Giu se, mọi người lại kéo sang tòa Khâm sứ một lần nữa. Lần này số người tham dự đông gấp đôi và người ta ước lượng có đến 5,000 người gồm giáo dân, tu sĩ nam nữ, các linh mục kể cả 18 linh mục vừa thụ phong còn mặc phẩm phục trên mình cùng xếp hàng tiến về tòa Khâm sứ. Nơi đây trước đó vài tiếng đồng hồ, một tượng Đức Mẹ sầu bi đã được đặt bên gốc cây cổ thụ sát cạnh tòa Khâm sứ.

Chỉ trong khoảnh khắc hàng mấy ngàn con người đã tập trung trước tượng Đức Mẹ sầu bi để cùng hợp ý cầu nguyện cũng với ý hướng xin cho tòa Khâm sứ, tài sản của Giáo hội sớm được hoàn trả. Sau buổi cầu nguyện mọi người rời khu vực để lại cả một rừng hoa tươi bên tượng Đức Mẹ sầu bi đang ẵm xác Chúa Giêsu trong tay.

Tượng Đức Mẹ sầu bi vốn được xem là hình ảnh của Giáo hội Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại. Thật vậy Giáo hội đã phải chịu trăm đắng ngàn cay, bị chèn ép, khống chế đủ điều. Nhiều cơ sở của giáo hội bị chiếm dụng cách bất công, phi lý nhưng noi gương Mẹ sầu bi, các vị chủ chăn xưa nay vẫn giữ thái độ ôn hòa, cố tạo sự thông cảm và tôn trong lẫn nhau những mong nhà cầm quyền tỏ ra hiểu biết mà trả lại cho Giáo hội những tài sản đã bị chiếm dụng lâu nay. Thế nhưng không có thiện chí nào được đáp lại. Bao nhiêu văn bản được gửi đến các cấp chính quyền xin giải quyết tình trạng đều rơi vào quên lãng, không được trả lời hoặc chỉ được hứa hẹn cho qua ngày chứ không có thực tâm muốn giai quyết.

Trước tình trạng đó, ngày 15/12 Đức TGM Ngô quang Kiệt đã gửi thư kêu gọi giáo dân cầu nguyện để công lý được thực hiện, để tòa Khâm sứ được sớm giao hoàn cho Giáo hội. Xuất phát từ ý hướng đó tối 18/12, hàng ngàn người đã thắp nến cầu nguyện trong khuôn viên tòa Khâm sứ rồi sáng 20/12 với số lượng đông gấp đôi đã kéo đến cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ sầu bi mới được đặt trong khuôn viên tòa Khâm sứ.

Theo tin tức thì sau đêm thắp nến cầu nguyện, người ta thấy khu đất trống trong khuôn viên tòa Khâm sứ trống trơn, không có một chiếc xe nào. Nơi đây trước đó được trưng dụng làm bãi gửi xe của siêu thị điện toán Nguyễn Kim. Nhưng xin hãy khoan mừng vội mà phải xem đó có phải là dấu hiệu của thiện chí hay chỉ là một ngẫu nhiên, trùng hợp nào đó. Là vì nếu có thiện chí thì tại sao những đóa hoa được đật chung quanh tượng Đức Mẹ sầu bi lại bị giẫm nát dồn vào bao đem đi? Với hành động có tính khiêu khích này nhiều người hỏi rằng liệu có thể xẩy ra một vụ Đồng Đinh thứ hai ngay giữa lòng Hà Nội hay không? Và nếu có thì cộng đoàn dân Chúa Hà Nội sẽ phải đối phó như thế nào để nói cho ai đó biết rằng họ cần phải tôn trọng niềm tin của người khác.

Tin tức cũng cho thấy tinh thần của giáo dân ở nhiều nơi lên cao sau khi đọc được những bài tường thuật và được xem những hình ảnh trên ViệtCatholic.net. Thiết tưởng những thông tin này cần phải được phổ biến rộng rãi đến các giáo phận, đến tận cùng các giáo xứ để tất cả giáo dân cùng biết mà hợp ý cầu nguyện. Những thông tin này cũng cần thiết cho những nơi đang có tài sản bị chiếm đoạt học tập kinh nghiệm của Hà Nội mà nói lên tiếng nói của mình. Tổ chức cầu nguyện cho tài sản của Giáo hội sớm được trả lại không phải là việc làm trái pháp luật nên không cần phải e dè, sợ sệt.

Hơn bao giờ hết nay đã đến lúc người Công giáo Việt Nam cần phải nhất quyết tiến tới. Giữa người Việt Nam trong nước với người Việt Nam tại hải ngoại, giữa người ở hải ngoại với nhau. Hơn bao giờ hết đã đến lúc người công giáo Việt Nam cần kết lại thành một khối để tạo ra sức mạnh. Hãy cùng nhau tìm phương cách hỗ trợ Giáo hội. Chúng ta phải cùng nhau tìm ra những phương cách hữu hiệu nhất để hỗ trơ Giáo hội trong nước trong công cuộc tranh đấu đòi hỏi nhà cầm quyền phải chấm dứt khống chế, chèn ép và chiếm đoạt tài sản của Giáo hội. Trước mắt nên phát động phong trào hướng về Giáo hội quê nhà bằng các hình thức cầu nguyện ở mọi cộng đoàn, mọi giáo xứ Việt Nam. Nhưng ngay bây giờ các cộng đồng, cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở hải ngoại, nhất là Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam phải hỗ trợ Giáo hội quê nhà, không chỉ bằng việc cầu nguyện, hay giúp đỡ vật chất mà thôi, mà còn phải tổ chức những cuộc cầu nguyện công khai, những cuộc đốt nến, v.v...hầu nói lên sự gắn bó và sự hiệp nhất, hỗ trợ cho ngọn lửa công lý đã được thắp lên tại Hà Nội.

Que diêm đã được đốt lên, bản nhạc đã được dạo khúc đầu cần phải tiếp tục để ngọn lửa đừng tắt, để bản nhạc không bị đứt quãng.

Lại Thế Lãng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.12.2007. 01:45