Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: VN bác bỏ tin ký giả AP bị hành hung vì đưa tin vụ Tòa Khâm Sứ

§ BBC

Phản ứng về vụ phóng viên AP

Việt Nam quả quyết không có việc hành hung phóng viên AP Ben Stocking trong khi Hoa Kỳ gửi công hàm phản đối.

- Xem phóng viên AP bị yêu cầu không chụp ảnh và bị đưa đi

Chính phủ Việt Nam vừa lên tiếng về việc hãng thông tấn Associated Press (Mỹ) nói phóng viên của họ bị hành hung khi tác nghiệp tại Nhà Chung.

80919benstocking203.jpg

"Họ bảo tôi là tôi đang chụp hình ở chỗ không được phép, nhưng vì sự việc chính là tin nên tôi vẫn vào." Phóng viên Ben Stocking

AP cho biết giả Ben Stocking, trưởng đại diện của họ tại Hà Nội đã bị ‘đấm, bóp cổ và đập vào đầu’ khi đưa tin về cuộc cầu nguyện của giáo dân ở khu vực Tòa Khâm sứ cũ, nơi mà giới chức hiện đang cải tạo thành công viên.

Hãng này cũng nói máy ảnh của ông Stocking, 49 tuổi, đã bị tịch thu và hiện chưa được hoàn trả.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng đã bác bỏ việc phóng viên AP bị đánh và nói điều ông gọi là phóng viên Ben Stocking của AP đã vi phạm pháp luật.

Website Bộ Ngoại Giao Việt Nam trong thông cáo báo chí trích lời ông Dũng nói: "Theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng ngày 19/9/2008, phóng viên Ben Stocking đã vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, cố tình chụp ảnh tại khu vực đã có biển cấm".

"Những người làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đã nhắc nhở nhưng ông Ben Stocking cố tình không tuân thủ".

Ông Dũng nói thêm rằng "Hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking".

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Sean McCormack nói các quan chức Mỹ đã gửi công hàm phản đối về vụ này tới chính phủ Việt Nam.

Ông McCormack cũng nói rằng Hoa Kỳ luôn giữ lập trường rõ ràng là "ủng hộ tự do tôn giáo và quyền của người dân được tự do thờ tự, cho dù họ theo tôn giáo nào, cho dù họ ở đâu: Việt Nam hay nơi nào khác trên thế giới."

Các tổ chức quốc tế Phóng viên Không Biên giới và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo đều đã lên án vụ nhằm vào phóng viên AP.

Báo chí im lặng

Một ngày sau sự kiện có sự tham gia của hàng ngàn người ngay trung tâm Hà Nội, báo chí và truyền thông Việt Nam gần như im lặng về vụ Nhà Chung.

Ngoại trừ tờ Hà Nội Mới có bài nói về dự án công viên cây xanh 'phục vụ cộng đồng', các báo khác không thấy đề cập tới những gì xảy ra tại Tòa Khâm sứ cũ.

Tuy nhiên thông tin về sự kiện này được loan tải rộng rãi trên mạng internet và các blog cá nhân.

Đoạn video dài hai phút quay cảnh Ben Stocking bị hai người dẫn đi được post lên YouTube đã thu hút hàng chục ngàn lượt người vào xem.

Tuy nhiên trong đoạn này, không thấy cảnh công an "đập máy ảnh vào đầu" ông Stocking, điều mà ông nói đã xảy ra tại đồn công an khi ông muốn lấy lại máy ảnh.

Phóng viên AP đã bị giam hai tiếng rưỡi đồng hồ và bị khâu bốn mũi trên đầu.

AP, một trong các hãng thông tấn hàng đầu thế giới, đã yêu cầu phía Việt Nam xin lỗi và hoàn trả tài sản của phóng viên.

Ông Stocking nói với văn phòng của hãng tại Bangkok qua điện thoại rằng ông bị công an ngăn vì ở nơi cấm chụp hình nhưng 'vì đây là tin nóng nên tôi vẫn vào'.

BBC

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.09.2008. 08:18