Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Hội nữ tu đòi đất ở SàiGòn

§ BBC

LNĐ: Quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Đức Truyến không phải là quan điểm của nhóm thực hiện memaria.org Bài này được đăng lại chỉ nhằm mục đích thông tin.

BBC 19/3/08 -- Tại Việt Nam vừa diễn ra thêm một sự kiện các tín đồ Công giáo đòi lại đất.

Các nữ tu sĩ thuộc dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và một số giáo dân đã tập hợp yêu cầu chấm dứt việc phá dỡ một ngôi nhà ở số 32 bis đường Nguyễn Thị Diệu, TP. HCM.

Ngôi nhà trước đây của Hội chữ Thập Đỏ Pháp, trao cho dòng tu để làm nhà nuôi dạy trẻ.

Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn nói nhà nước mượn lấy tiếng là cho công tác giáo dục, nhưng từ 10 năm qua, một vũ trường mọc lên ở đây.

Khiếu nại

Năm 2005, Tu hội nộp đơn yêu cầu trả lại cơ sở để họ sử dụng vào việc giáo dục.

Đơn khiếu nại lần ba được nộp cho Sở Xây dựng tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, sau đó địa điểm này bắt đầu được đập bỏ để xây mới.

Tu hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn cáo buộc rằng Ban quản lý đường sắt, nơi đang thuê cơ sở này từ Công ty Quản lý nhà TP. HCM, dự định xây lên văn phòng tại đây, và phần đất còn lại để làm khách sạn cho thuê.

Tin cho biết vào ngày 28-12 năm ngoái, UBND TP. HCM có cuộc họp để bàn về đơn khiếu nại.

Đến sáng ngày 17-3, nhiều nữ tu đã đến cầu nguyện tại địa điểm để bày tỏ phản đối việc nơi này tiếp tục tiến hành việc đập phá, xây cất trong khi đang có đơn khiếu nại.

Nguồn tin từ phía Tu hội nói rằng có khoảng 100 nữ tu đến cầu nguyện từ 9h sáng đến gần 5h chiều.

Tu hội nói vào chiều ngày 17-3, họ đạt được một biên bản cam kết ngừng công tác thi công, trong đó có chữ ký của đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM và trưởng ban tôn giáo quận Ba.

Truyền thông nhà nước không loan tin hay bình luận về vụ việc này.

'Có tính tổ chức'

Nói chuyện với đài BBC ngày hôm nay, tiến sĩ Nguyễn Đức Truyến, chuyên gia xã hội học tôn giáo tại Viện Xã hội học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, cho rằng đây là một khuynh hướng đòi đất có tổ chức của Giáo hội Công giáo.

• Nghe TS. Nguyễn Đức Truyến


Download (960Kb)

"Theo tôi, đây không phải là vấn đề mang tính cá nhân, mà nó có tổ chức. Nó không mang tính tự phát. Tôi nghĩ đây là hành động từ phía Giáo hội, không phải từ người dân."

Ông Truyến nói thêm: "Có thể Giáo hội hiểu được sự bày tỏ nguyện vọng của dân chúng có thể tạo ra sức ép và dư luận để nhà nước xem lại các kiến nghị của họ."

Việc Giáo hội Thiên Chúa giáo đòi lại đất trở nên nóng bỏng khi vào tháng 12 năm ngoái ở Hà Nội, giáo dân kéo về cầu nguyện quanh địa điểm từng là Tòa khâm sứ.

Tiếp sau đó, trong tháng Giêng, hàng trăm người theo Công giáo tiếp tục thắp nến cầu nguyện bên ngoài nơi từng là tòa Khâm sứ tại số 40 Nhà Chung, Hà Nội.

Sang ngày đầu tháng Hai, sau những trao đổi giữa Giáo hội và Chính quyền, giáo dân mới chấm dứt cuộc cầu nguyện.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Truyến nói vụ Tòa khâm sứ cho thấy có thể có cách để giải quyết.

"Tôi nghe không chính thức, nhưng người ta nói khả năng cũng có thể có để đàm phán và đi đến thống nhất nhất định. Nhà nước bắt đầu lắng nghe, chứ không từ chối đàm phán. Đấy là bước tiến bộ."

Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn có nhiều hoạt động từ thiện tại nhiều nơi ở Việt Nam. Hội này đã mở Trung tâm Mai Hòa, Trung tâm nuôi dưỡng bệnh nhân AIDS đầu tiên của TP. HCM, hồi năm 2001.

Tháng Tám năm ngoái, sau nhiều năm đi kiện, Tu hội Nữ tử Bác ái Vinh Sơn được Thanh tra chính phủ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cấp 7000 mét vuông đất tại khu vực đồi Mai Anh, tỉnh Lâm Đồng.

Đồi Mai Anh cũng là nơi đặt nhà thờ Vinh Sơn, vốn là nguyện đường của dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn.

Tuy nhiên, Thanh tra chính phủ Việt Nam bác đơn đề nghị trả lại năm ngôi nhà ở khu vực chân đồi với lý do "đã bố trí cho các cơ quan Nhà nước sử dụng ổn định" từ sau 1975.

BBC

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2008. 11:43