Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Giáo hội Phật giáo Việt Nam thắc mắc vụ Tòa Khâm sứ

§ BBC

BBC 20/2/08 -- Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi thư tới Thủ tướng lập luận rằng khu đất Tòa Khâm sứ tọa lạc từng thuộc quyền sở hữu của Phật giáo.

Trang web Phật tử Việt Nam vừa đăng bức thư của Giáo hội, đề ngày 16/02/2008, gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc được mô tả là "một số người đòi Chính phủ giao trả Tòa khâm sứ cũ cho Thiên Chúa giáo".


Download (705Kb)


20080106122510toakhamsu2.jpg

Vụ tranh cãi quyền sử dụng Tòa Khâm sứ gây chú ý dư luận trong thời gian qua

Bức thư do Hòa thượng Thích Trung Hậu ký tên nói Phật giáo Việt Nam đã liên tục là sở hữu chủ của cơ sở này trong 825 năm, tức cho đến năm 1883 khi bị chính quyền thực dân Pháp cưỡng chiếm rồi giao cho Thiên Chúa giáo, cụ thể là Giám mục Puginier sử dụng.

Bức thư (xem trang bên phải) mở đầu lập luận rằng "Căn cứ các tài liệu lịch sử, chùa Báo Thiên là một trong bốn di sản văn hóa lớn của Phật giáo được xây cất từ năm 1057 dưới thời vua Lý Thánh Tông".

Thư này cũng nói khu đất Tòa Khâm sứ mọc lên từng là một phần đất mà chùa Báo Thiên tọa lạc.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam mô tả rằng "Chùa Báo Thiên, một di sản văn hóa đồ sộ vào bậc nhất nước ta tọa lạc trên khu đất rộng vài ngàn mét vuông, đã bị đập phá rồi xây dựng Nhà thờ Lớn Hà Nội và Tòa Khâm sứ lên trên đó".

Bức thư nêu lên việc họ nói là "một số người lên tiếng đòi Chính phủ giao trả Tòa Khâm sứ cũ ấy cho Thiên Chúa giáo, gây nhiều xôn xao trong quần chúng nhân dân".

Nói chuyện với BBC ngày 20.02, nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc cho hay người Pháp đã hai lần tổ chức xổ-số để lấy tiền xây dựng lại khu vực trước có chùa Báo Thiên.

Nhưng theo ông, về việc xây Nhà Thờ Lớn thì nay đã là chuyện lịch sử thì "nên cứ để như thế". Ông không bình luận về chuyện tòa Khâm Sứ.

Muốn được tham khảo

Với bức thư kể trên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nay đề nghị Thủ tướng xem Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một trong những thành phần chủ yếu để tham khảo trước khi có quyết định cụ thể liên hệ đến sự việc trên.

Trong những ngày trước Giáng sinh tháng 12 năm ngoái, giáo dân Công giáo không chỉ từ Hà Nội đã kéo về cầu nguyện quanh Tòa khâm sứ.

Tiếp sau đó, trong tháng Giêng, hàng trăm người theo Công giáo tiếp tục thắp nến cầu nguyện bên ngoài nơi từng là tòa Khâm sứ tại số 40 Nhà Chung, Hà Nội.

Sang ngày đầu tháng Hai, sau những trao đổi giữa Giáo hội và Chính quyền, giáo dân mới chấm dứt cuộc cầu nguyện.

Kể từ đó đến nay, chưa có thêm tin tức gì về việc liệu chính phủ Việt Nam có trả lại tòa Khâm sứ cho Giáo hội Công giáo hay không.

BBC

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 21.02.2008. 08:08