Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

BBC: Công An điều tra vụ Tòa Khâm Sứ cũ

§ BBC

BBC 29/1/08 -- Công An Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản, Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại nơi trước đây là Tòa Khâm Sứ.

Tin từ Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công An Quận Hoàn Kiếm ra Quyết định khởi tố số 60/CAHK ngày 26-1-2008.

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, hàng trăm giáo dân hầu hết là từ các địa phương xa Hà Nội đã tụ tập về số 42 Nhà Chung.

Họ căng lều, dựng bạt trên đất của Tòa Khâm Sứ cũ nay thuộc quyền quản lý của Nhà văn hóa, phòng VHTT, Trung tâm TDTT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn sau vụ xô xát nhẹ hôm 25/1/2008, liên quan đến một giáo dân người Mường và một luật sư sau khi người phụ nữ tìm cách mang bó hoa đến tượng Đức Mẹ bên trong khuôn viên tòa nhà.

Hai người này cáo giác bị các nhân viên bảo vệ đánh trong khi nhà chức trách nói họ hành hung nhân viên công lực.

Nguyên nhân Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA quận Hoàn Kiếm, quyết định khởi tố vụ án hình sự là “Hủy hoại tài sản, Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại 42 Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội."

Truyền thông do nhà nước kiểm soát đã bắt đầu có những bài báo lên án điều các báo như Hà Nội Mới gọi là "Tòa Tổng Giám mục và những giáo dân quá khích đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật."

Nhưng Toà Tổng Giám mục Hà Nội muốn khiếu nại với Đài Truyền hình Hà nội, báo Hà Nội mới và báo An ninh Thủ đô vì theo họ đã đưa tin sai lạc.

"Xuyên tạc sự thật về đất đai của Toà Tổng Giám mục Hà Nội, đặc biệt khu đất Toà Khâm Sứ cũ. Toà Tổng Giám mục Hà Nội có đầy đủ bằng chứng pháp lý về vấn đề chủ quyền đối với khu đất và tài sản tại đây."

Chính quyền Hà Nội đang muốn chấm dứt các cuộc cầu nguyện công khai của giáo dân trước khu vực Nhà Thờ lớn. Nhưng các giáo sĩ nói điều này nằm ngoài khả năng của họ.

Nghe phỏng vấn Cha Giu-se Trần Văn Được, Phó xứ Nhà Thờ lớn Hà Nội

Đầu ngày hôm nay, 29/1, có tin số lượng công an qua lại khu vực đang tranh chấp đã tăng lên. Nhưng phía công an cũng không can thiệp vào việc cầu nguyện của giáo dân.

Một giáo dân có mặt tại nơi cầu nguyện nói các giáo dân nhất quyết không rời nơi cầu nguyện mặc dù có linh mục đã "qùy xuống" khuyên họ không cầu nguyện ngoài trời mưa, lạnh.

Nghe phỏng vấn nữ giáo dân

Tiếng cầu kinh của các giáo dân trước tượng Đức Mẹ trong khuôn viên Tòa Khâm Sứ cũ, trong khi đó, vẫn vang lên không ngừng.

BBC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2008. 08:54