Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Báo Lao Động cho biết: 'Thủ tướng yêu cầu nghiêm trị kẻ hành hung nhà báo' là giả hay đúng?

§ Hà Long

Báo chí người Việt hải ngoại và các báo chí quốc tế tuần qua xôn xao về vụ đàn áp gây thương tích cho giáo dân tại Đồng Chiêm nhằm triệt hạ cây thánh giá tại nghĩa trang trên đỉnh Núi Thờ. Ai nhìn thấy việc làm bạo động này qua các hình ảnh và tin tức của các trang mạng công giáo từ trong nước là không chấp nhận được cách hành xử dã man của kẻ cầm quyền.

Nét "môđen mới" trong những vụ xô xát về tôn giáo là được kẻ cầm quyền luôn hành động đánh lén trong đêm tối như những kẻ "trộm cướp“ và còn được hỗ trợ bởi dùi cui, bom cay, dân quân tự vệ, công an, cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ… Cậy quyền đánh dân xong thì không những không che dấu, mà còn dùng công văn kết án để khoe thành tích. Ngoài ra kẻ cậy quyền còn rỉ rả phóng thanh tuyên truyền dối trá. Báo chí văn nô mất nhân tâm đi theo lề phải xúm lại vấy mực đổ tội láo lên đầu dân lành.

Những trò chơi bát nháo như thế vẫn được kẻ cầm quyền diễn ra liên tục tại Bát Nhã, Tam Tòa, Loan Lý, Thái Hà… Và từ Đồng Chiêm người dân đã nhìn ra đúng như vậy. Trò hề đánh dân với các khí cụ đàn áp còn để lại tại hiện trường Đông Chiêm đã tố cáo kẻ đàn áp. Ngược lại người dân với các phương tiện thông tin đại chúng và có trong tay các khí cụ bén nhọn từ điện thoại di động, máy ảnh, máy quay, viết báo…, cho nên chỉ vài giây phút sau thế giới bên ngoài đã có thể theo dõi rõ ràng tường tận sự việc.

Thánh giá là biểu tượng linh thiêng của người Kitô hữu và còn hơn thế nữa theo đức tin đó là sự cứu độ. Chẳng lạ gì khi đến thăm tòa thánh Vatican, những người khách phải kính trọng niềm tin của người chủ nhà là tin vào thánh giá. Một tấm hình mới nhất khi chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến Vatican thăm Đức thánh cha Bênêđictô XVI vào tháng 11/2009 đã cho thấy ông ta được ghi hình ngay bên cạnh cây thánh giá. Ông Triết phải nhìn thấy cây thánh giá ở đó. Nhìn qua nét mặt ông Triết lúc ấy có một chút ít lòng thành đối với ĐTC Bênêđictô: tôn trọng niềm tin Kitô giáo, tin vào thánh giá.

Những đàn áp dã man tại Đồng Chiêm lại được csVN thực hiện chỉ vài tuần sau đó. Kẻ mang danh người cộng sản VN đã dã man thực hiện trái ngược lại tất cả những gì ông Triết đã bày tỏ thiện chí qua việc bắt tay ĐTC Bênêđictô ngay bên cạnh bàn thờ thánh giá tại Vatican.

Vuốt mặt còn phải hổ ngươi! Đàn em ông Triết đang trát bùn vào mặt ông ta trước dư luận thế giới. Nhà cầm quyền csVN có thể phớt lờ dư luận nhưng thực tế cho thấy nội bộ bên trong đảng csVN phân rẽ đáng ngại hơn rất nhiều so với những gì chúng ta biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Chiều ngày 11/1 lần đầu tiên báo chí VN có cuộc họp báo chính thức với các phóng viên trong và ngoài nước nói về vụ đàn áp tại tu viện Bát Nhã do ông Nguyễn Thanh Xuân cùng Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Đông và ông Đặng Hồ Phát (Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Tổng hợp của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) chủ sự. Biết rằng theo truyền thống đi theo lề phải đó là một buổi kết tội người dân và chối tội: Không có ai bị thương, bị đánh đập tại đây. Ông Đông mạnh miệng khẳng định: "Chính quyền không có bất cứ sức ép nào với những người tu theo pháp môn Làng Mai trong việc họ bị buộc phải rời khỏi tu viện" (sic!). Luật và đàn áp vẫn nằm gọn trong tay kẻ cầm quyền.

Dập khuôn như đúc của kẻ cường hào ác bá, bài báo theo lề phải tại Hà Nội đã đưa tin nhanh chóng về Đồng Chiêm: chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức đã tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Theo trình tự pháp luật của kẻ cầm quyền csVN là đến vào đêm đen, là đả thương đổ máu, là dã man đánh đàn bà con nít, là hơi cay, sau đó là công văn kết án!

Đồng Chiêm, một làng nghèo và hẻo lánh chỉ sau một đêm đã trở thành điểm nhìn nổi bật của giới truyền thông trong nước và ngoài nước. Cho dù kẻ cầm quyền cố tình đào đường bới đất ngăn cản dòng người đến đây để khám phá ra sự thật, nhưng người xa kẻ gần vẫn tuôn đến. Một lợi thế tại Đồng Chiêm như chưa nơi nào có được là đỉnh núi cao với cây thánh giá bằng lứa tre vẫn hiên ngang đứng thẳng trên bầu trời Núi Thờ. Thánh giá không được đúc bằng bê tông thì giáo dân Đồng Chiêm được ơn khôn ngoan kết lại nhanh chóng bằng lứa tre. Đó vẫn là cây thánh giá, biểu hiệu của ơn cứu độ. Thánh giá còn là biểu tượng của ánh sáng dẫn đưa nhân loại tiến đến sự thật.

Mong kẻ cầm quyền thực hiện công bằng pháp luật cho từng người dân

Báo Người Lao Động chạy tựa đề hôm 12/1/2010: "Thủ tướng yêu cầu nghiêm trị kẻ hành hung nhà báo". Kẻ cầm quyền tại VN đang quan tâm đến sự việc phóng viên Trần Thế Dũng (Báo NLĐ) bị nhóm buôn lậu hành hung vào ngày 6/1 khi đang tác nghiệp tại làng Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị gần 1 km. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thủ tướng rất quan tâm đến việc các phóng viên Báo Người Lao Động và Tiền Phong vừa bị hành hung trong khi tác nghiệp và có ý kiến cần làm rõ, nghiêm trị kẻ hành hung nhà báo. Hiện Văn phòng Chính phủ đang theo dõi sát sao việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Không biết người dân ở Đồng Chiêm có được một chút hy vọng về công bằng luật pháp như kẻ cầm quyền đang bênh vực tích cực cho nhà báo Trần Thế Dũng không? Nhất là những nạn nhân tại Đồng Chiêm đang phải nằm viện trị thương được hy vọng từ vị thủ tướng như ông ta đang muốn nghiêm trị kẻ hành hung nhà báo.

Hôm chiều thứ hai 11/01/2010, khoảng 5h30, ông Nguyễu Hữu Vinh, một phóng viên nghiệp dư cho giới báo chí công giáo đã bị kẻ cầm quyền tấn công thương tích trầm trọng trên đường đi đến Đồng Chiêm. Theo bản tin VietCatholic khoảng hơn 10 người từ tụ điểm công an lao vào đánh anh Vinh và tìm cách cướp máy ảnh của anh. Cha Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm cho biết đấy là những người mang quân phục công an viên và cả những người mang thường phục. Họ đánh anh Vinh khoảng 5 phút. Sau khi đánh anh nhừ tử và đã cướp được máy ảnh của anh, họ buông ra.

Công an, cảnh sát đả thương người dân không có tự vệ là một tội ác, là phản nhân quyền.

Dư luận trong và ngoài nước bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ hành hung dã man phóng viên Nguyễu Hữu Vinh. Nếu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn xét xử các đối tượng côn đồ hành hung dã man phóng viên Trần Thế Dũng, thì vụ hành hung gây thương tích cho ông Nguyễn Hữu Vinh tại Đồng Chiêm sẽ là một thách thức cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi muốn thi hành pháp luật nghiêm minh cho từng công dân Việt Nam để mọi người thấy rằng tất cả người dân đều được bình đẳng và được bảo vệ trước pháp luật.

Hà Long

Đọc nhiều nhất Bản in 12.01.2010. 23:39